11 cách hiệu quả giúp bảo vệ nhà cửa mùa mưa, nồm

Nhà bạn luôn ẩm ướt khó chịu mỗi khi mùa mưa, nồm đến. Với 11 cách dưới đây sẽ giúp bảo vệ nhà bạn khô thoáng và sạch sẽ hơn trong mùa mưa này.

1. Sử dụng hệ thống thông gió

Nên thường xuyên bật hệ thống thông gió để muốn nhà cửa luôn thông thoáng, trong lành. Điều này còn có ích cho sức khỏe của gia đình bạn, tránh được những bệnh thường gặp trong mùa mưa.

2. Mái nhà

Mái nhà là phần bị ảnh hưởng trực tiếp và nhiều nhất mỗi khi vào mùa mưa. Vậy nên, trước khi mùa mưa đến, bạn cần kiểm tra mái nhà. Đảm bảo những nơi rò rỉ được sửa chữa và lợp những lớp phủ chống thấm cho mái nhà, cho sân thượng để giữ được sự vững chắc.

3. Kiểm tra hệ thống thoát nước

Khi mùa mưa đến, nhất thiết phải kiểm tra hệ thống thoát nước. Xây một rãnh nước mưa cạnh nhà, thông cống rãnh thoát nước, lấp những hố nước hay những vùng bị trững nước quanh nhà và trong vườn để đảm bảo cho cả gia đình tránh khỏi những dịch hại vào mùa mưa.

ponline 031972878 a266

4. Trần và tường nhà

Hai phần quan trọng của ngôi nhà là trần và tường. Vì thế, bạn nên kiểm tra và sửa chữa những rò rỉ như các vết nứt trên trần và tường nhà trước mùa mưa đến và đảm bảo, nước không ngấm vào được. Làm sạch máng xối mưa hàng tuần để cặn bẩn không bị đọng lại và nước mưa từ mái nhà có thể chảy thông, giúp trần và tường nhà không bị ngấm nước và nứt vào mùa mưa.

Nếu lớp sơn tường đã cũ, xấu xí thì bạn cũng có thể sơn lại và nên chọn sơn chống thấm để tránh sơn bong tróc vào mùa mưa.

5. Thảm và chăn

Thường xuyên giặt sạch chăn, thảm bằng các chất tẩy rửa để tránh bụi bẩn bám lên và độ ẩm thấm sâu vào sợi chăn. Nên gấp và cuộn chăn gối vào các túi sạch và cất ở nơi thoáng đãng để tránh bị ẩm mốc. Bên cạnh đó, thay vì dùng thảm vải thì bạn nên nên dùng thảm nhựa hoặc tre vào mùa nồm.

6. Ghế sofa

Thường xuyên hút bụi ghế sofa nhằm ngăn ngừa nấm phát triển, đảm bảo cho sức khỏe của cả gia đình.

ponline 051972879 90b0

7. Đồ nội thất và sàn nhà bằng gỗ

Độ ẩm không khí trong mùa mưa, nồm thường cao nên đồ nội thất bằng gỗ như tủ, cửa ra vào hay sàn nhà rất dễ bị ẩm mốc, mọt. Vậy nên, bạn cần có biện pháp giữ gìn hiệu quả:

-Với tủ gỗ: Bạn hãy cho một vài viên long não hoặc lá sầu đâu vào trong tủ giúp loại bỏ độ ẩm và bảo vệ quần áo của cả nhà. Hoặc có thể rắc một ít đinh hương lên quần áo để diệt côn trùng.

– Với sàn nhà: Đảm bảo sàn nhà luôn được sạch sẽ, không ẩm mốc. Khi lau sàn xong, để sàn khô rồi dùng sáp nến xoa lên, sàn sẽ sạch đẹp lâu mà không bị ngấm nước.

– Với cửa ra vào: Những cánh cửa bằng gồ thường co lại vào mùa mưa, khiến cho cửa và bàn lề bị lỏng. Vậy nên, bạn cần kiểm tra bàn lề cửa và cố định lại hoặc thay bằng bàn lề mới đảm bảo rằng cánh cửa sẽ không bị bung ra.

8. Cửa sổ

ponline 011972880 2384
Bạn nên lắp thêm tấm chắn ở cửa sổ để tránh nước mưa hắt vào khi trời mưa.
Đồng thời, kiểm tra lại phần gioăng cao su ở phần cửa sổ hoặc những chỗ
mà nước có thể thấm để khắc phục ngay lập tức.

9. Các thiết bị điện

Cần thay thế các dây điện bị hư hỏng lập tức. Theo dõi vấn đề rò rỉ nước ở khu vực gần ổ cắm, công tắc và dây điện một chặt chẽ và thường xuyên để phòng trường hợp chúng bị ngấm nước mưa. Dùng nắp nhựa để đậy các công tắc hoặc một số thiết bị điện khác như biến tần, máy phát điện và máy ổn áp…

10. Lò nướng

Lò nướng cũng thường bị rỉ sét vào mùa mưa, bạn hãy quét một lớp sơn mới quanh khu lò nướng để tránh được điều này.

11. Cây trong nhà

Nhiều cây xanh trong nhà sẽ khiến cho ngôi nhà của bạn ẩm ướt hơn. Vì vậy, vào mùa mưa, bạn nên hạn chế để cây xanh trong nhà nhé.

Theo Đẹp Online

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *