Rượu chỉ tốt cho cuộc sống của chúng ta ở góc độ uống một chút ít với những mục đích khác nhau, ví dụ như chia vui, chúc mừng, liên hoan, khai tiệc… Nhưng cũng giống như thức ăn, rượu và đồ uống kết hợp tốt sẽ làm tăng thêm cái tốt. Kết hợp sai có thể làm mất dinh dưỡng, và nếu uống rượu sai sẽ gây hại cho sức khỏe .

Hãy cùng xem những điều kiêng kỵ cần tránh để uống rượu sao cho không gây hại cho sức khỏe.

1. Đáng sợ nhất là uống rượu pha trộn

Một số người cho rằng rượu trắng có độ cồn cao nên thích kiểu uống rượu kèm với các loại rượu khác có nồng độ cồn thấp hoặc uống một số loại đồ uống có ga đi kèm để làm loãng rượu. Tuy nhiên, cách làm này vừa không đạt được mục đích, lại vừa “đổ dầu vào lửa”.

Bởi theo các chuyên gia sức khỏe, uống lẫn lộn như vậy không chỉ làm tăng tửu lượng mà những loại bia có ga, cola và các loại nước giải khát khác sẽ “tiếp tay cho việc lạm dụng” việc uống quá nhiều, từ đó khiến chất cồn gây hại gấp đôi cho dạ dày.

Uống rượu lẫn lộn kiểu này vô tình làm cho chất cồn sẽ nhanh chóng xuống ruột non và được hấp thụ nhanh chóng vào cơ thể, tỉ lệ gây hại còn cao hơn việc uống rượu riêng rẽ.

Trong đồ uống đi kèm đó như các loại nước ngọt có ga cũng có một lượng lớn đường và năng lượng, uống cùng các loại đồ uống này với rượu kèm theo ăn nhậu sẽ làm tăng lượng đường và năng lượng, lâu dần sẽ xuất hiện béo phì và các bệnh mãn tính khác.

3 cách uống rượu đổ thêm dầu vào lửa gây hại cơ thể: Tiếc rằng nhiều người vẫn đang làm - Ảnh 1.

2. Không nên uống rượu với trà đậm/đặc

Một số người uống trà đặc sau khi uống rượu vì họ nghĩ rằng trà mạnh có thể giải rượu, giảm say. Thực tế, làm như vậy sẽ phản tác dụng, bởi chất theophylline trong chè đặc có tác dụng làm co mạch và tăng huyết áp, nếu uống chè đặc sau khi uống rượu trắng không những không giảm say mà còn tăng gánh nặng cho tim và thận.

Cái gọi là “tửu lượng” cũng sẽ tăng lên theo thời gian sau khi bạn có thói quen uống kiểu này.

3 cách uống rượu đổ thêm dầu vào lửa gây hại cơ thể: Tiếc rằng nhiều người vẫn đang làm - Ảnh 2.

3. Trộn rượu ngoại (rượu Tây) với nước giải khát tăng lực

Các loại rượu ngoại nổi tiếng mà chúng ta quen gọi chung là rượu Tây như Vodka, Chivas,… thường nên được uống riêng rẽ với số lượng ít.

Nhưng tiếc rằng một số người có thói quen thích uống loại rượu mạnh này với nước tăng lực.

Trên thực tế, những thức uống tăng lực này không thích hợp để uống với rượu. Thức uống đó là loại đồ uống chức năng có chứa caffeine và chất điện giải. Nếu chúng được uống cùng nhau, natri trong chất điện giải và caffein có tác dụng làm tăng gánh nặng cho tim khiến người bệnh cảm thấy hồi hộp, tức ngực.

3 cách uống rượu đổ thêm dầu vào lửa gây hại cơ thể: Tiếc rằng nhiều người vẫn đang làm - Ảnh 3.

Lượng rượu uống và sự kết hợp của rượu sẽ ảnh hưởng đến cơ thể con người, và cách uống cũng sẽ ảnh hưởng lớn tới sức khỏe. Do đó, bạn nên uống rượu ít và riêng rẽ, tránh pha trộn theo các hình thức đã nêu ở trên.

Vân Hồng

Theo Health/39

LEAVE A REPLY