Tập luyện

4 thói quen hằng ngày dễ gây nghiện, bất ngờ nhất là điều thứ 1 - Ảnh 1.

Tập luyện vừa phải có thể giúp bạn vượt qua những thói quen gây nghiện khác miễn là bạn đừng để bị cuốn vào nó. Tập luyện giúp não bộ tăng cường học hỏi và đẩy nhanh sự hồi phục. Nhưng bạn sẽ phải nói không với tập luyện khi bạn bị ốm hoặc chấn thương. Bên cạnh đó, một thói quen mới có thể giúp ích cho bạn nếu bạn quá phụ thuộc vào tập luyện.

Selfie

4 thói quen hằng ngày dễ gây nghiện, bất ngờ nhất là điều thứ 1 - Ảnh 2.

Chụp ảnh selfie rồi đăng lên mạng xã hội, chụp ảnh check in và cập nhật vị trí, địa điểm, không ngừng đăng liên tục các bức ảnh, dòng trạng thái để thu hút lượt yêu thích (like), bình luận (comment) trên mạng xã hội. Tất cả những hoạt động trên đều kích thích hoóc môn tạo niềm vui dopamine.

Liên tục thực hiện những hành động đó để cho mọi người thấy mình có một cuộc sống hoàn hảo trên mạng xã hội có thể gây nghiện và tiếp tục kích thích hành vi này, chuyên gia trị liệu các hành vi nghiện Lindsey Pratt, ở thành phố New York (Mỹ), cho biết.

Mua sắm

4 thói quen hằng ngày dễ gây nghiện, bất ngờ nhất là điều thứ 1 - Ảnh 3.

Đôi khi bạn có thể mua những sản phẩm mà bạn không thực sự cần. Nhưng nếu điều đó xảy ra quá nhiều thì có thể thứ bạn đang tìm kiếm chính là dopamin – một chất hóa học gây cảm xúc tốt cho não bộ. Điều đó cũng có nghĩa là bạn đang có những vấn đề về kiểm soát những xung động hoặc các vấn đề về lo âu.

Việc tới các cửa hàng mua sắm hoặc mua hàng qua mạng quá thường xuyên cũng có thể gây ra những vấn đề về tài chính, pháp luật và xã hội.

Xem tivi

4 thói quen hằng ngày dễ gây nghiện, bất ngờ nhất là điều thứ 1 - Ảnh 4.

Thỉnh thoảng bật tivi lên và phát hiện có chương trình hay, bạn dành hàng giờ để ngồi trước tivi xem là điều bình thường. Nhưng nếu việc này diễn ra gần như mỗi ngày thì đó là dấu hiệu của vấn đề lớn.

Xem tivi quá nhiều và không thể rời màn hình có thể dẫn đến các vấn đề về hành vi, cũng như khiến mọi người chây lười, bị cuốn vào lối sống ít vận động, tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, theo Reader’s Digest.

Lily (th)

LEAVE A REPLY