Gan là một cơ quan quan trọng của cơ thể, nó quản lý quá trình trao đổi chất, đồng thời còn có nhiệm vụ giải độc, tạo máu… Tuy là cơ quan giải độc của cơ thể nhưng thực tế gan lại khá mỏng manh nên cần được bảo vệ tốt để tránh gây ra những căn bệnh như viêm gan, ung thư gan…

Vậy làm thế nào để “nhẹ gánh” cho lá gan? Hãy kiên trì với 4 thói quen nhỏ sau đây là bạn đã giúp gan luôn khỏe mạnh, không bị quá tải rồi đó.

1. Duy trì cân nặng bình thường

Nếu cơ thể quá béo thì gánh nặng sẽ càng đè nén lên cơ quan gan, và nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ sẽ tăng cao. Do đó, bạn nên kiểm soát cân nặng của mình để duy trì cơ thể luôn ở trạng thái bình thường. Với những người đang giảm cân, hãy lựa chọn cách giảm cân lành mạnh, không nên chọn những cách ăn kiêng hay uống thuốc giảm cân vì nó có thể làm tổn thương gan ở một mức độ nhất định.

2. Chăm chỉ tập luyện hàng ngày

Muốn bồi bổ và bảo vệ gan hiệu quả, bạn nên tích cực tham gia các bài tập thể dục, thể thao trong cuộc sống. Theo quan điểm bảo vệ gan, nơi tập luyện cũng phải là nơi có tầm nhìn rộng, không khí trong lành, đồng thời cũng nên lựa chọn một số bài tập cường độ thấp như chạy bộ, đi bộ nhanh… Tuyệt đối đừng chọn các môn thể thao áp lực cao và tránh tập nặng trước khi đi ngủ.

3. Chú ý đến chế độ ăn uống

Bạn nên ăn thêm một số loại thực phẩm bổ tỳ vị như hạt sen, lạc, các loại hạt… Việc bổ sung nhiều chất dinh dưỡng hơn trong cuộc sống có thể ngăn ngừa viêm gan và thúc đẩy quá trình tổng hợp protein ở gan một cách hiệu quả. Đồng thời, bạn cũng nên cố gắng ăn ít đồ cay và đồ ăn kích thích trong khẩu phần ăn, dừng ngay thói quen uống rượu bia để tránh làm tổn hại gan.

> 4 thói quen nhỏ để lá gan không bị quá tải, cơ thể lúc nào cũng nhẹ nhõm khỏe mạnh - Ảnh 1.>

4. Không thức khuya

Thức khuya có thể làm tổn thương gan, vì sau 11 giờ đêm, gan của chúng ta mới bắt đầu được nghỉ ngơi và phục hồi. Nếu không để gan nghỉ ngơi đúng giờ thì nó sẽ tiếp tục phải làm việc và gánh nặng sẽ càng đè nén lên. Do vậy, nếu muốn duy trì sức khỏe gan, bạn nên chủ động đi ngủ trước 10 giờ tối.

Mẫn Nhi

Nguồn: Sohu, Healthline, Boldsky

>

LEAVE A REPLY