8 lời khuyên giúp bạn giảm bớt căng thẳng khi đi du lịch

Du lịch có thể gây căng thẳng vì có quá nhiều thứ nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn. Và đây là những lời khuyên giúp bạn giảm bớt căng thẳng trong các chuyến du ngoạn lên rừng xuống biển.

Theo Travel and Leisure, du lịch là một món quà. Nó giúp chúng ta kết nối nhiều hơn với thế giới, truyền cảm hứng, năng lượng tích cực theo cách mà chúng ta chưa từng tưởng tượng được và giúp gắn kết với những người mình gặp trên đường đi.

Tuy nhiên, du lịch cũng có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, lo lắng. Điều này không có gì đáng xấu hổ. Thực tế, theo WebMD, khoảng 18% dân số Mỹ mắc phải chứng rối loạn lo âu.

8 lời khuyên giúp bạn giảm bớt căng thẳng khi đi du lịch
Nhiều người thường cảm thấy lo lắng trước khi đi du lịch. Ảnh: Getty.

Tiến sĩ Nina Vasan – giám đốc y tế tại Real, giáo sư tại Đại học Stanford – chia sẻ: “Du lịch có thể gây căng thẳng vì có quá nhiều thứ nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn. Từ thời tiết, sự chậm trễ máy móc đến giao thông hay thất lạc hành lý, có rất nhiều yếu tố gây căng thẳng mà bạn không nhất thiết phải lên kế hoạch hoặc giải quyết. Những điều xảy ra khi du lịch cũng có thể có tác động rất lớn đến cuộc sống của bạn”.

Dưới đây là 8 lời khuyên giúp giảm bớt căng thẳng trong chuyến đi tiếp theo của bạn.

Mang theo một món đồ đem đến niềm vui

Nếu bạn dễ bị lo lắng khi đi du lịch, hãy mang theo một món đồ khiến bạn cảm thấy vui vẻ hơn, bất kể đó là gì.

Ví dụ, hãy nghĩ về những thứ bạn thích: Một cuốn sách mới, một chương trình truyền hình mới mà bạn muốn xem, một podcast hoặc thứ gì đó giúp bạn giải trí sẽ khiến chuyến du lịch trở nên thú vị hơn.

Truyền năng lượng cho bản thân

Nếu cảm thấy mất kiểm soát, hãy tìm thứ gì đó đánh lạc hướng bạn, cụ thể là đôi tay của bạn. Chẳng hạn như đan lát, tô màu, may vá, viết thư hoặc bưu thiếp, viết nhật ký…

Điều này cho phép bạn sáng tạo và sử dụng thời gian dành cho quá cảnh theo cách thỏa mãn và có thể khiến bạn cảm thấy bớt căng thẳng hơn.

8 lời khuyên giúp bạn giảm bớt căng thẳng khi đi du lịch - 1

Nếu cảm thấy mất kiểm soát, hãy tìm thứ gì đó đánh lạc hướng bạn. Ảnh: Getty.

Lên kế hoạch cho bữa ăn

Khi đi du lịch, bạn không nên để bất cứ điều gì bất trắc có thể xảy ra, kể cả bữa ăn của bạn.

Thực tế, thực phẩm có thể là một tác nhân gây căng thẳng vì nhiều lý do. Ví dụ như bạn đói trên đường di chuyển, hoặc bạn không thấy bất kỳ lựa chọn món ăn nào mình thích.

Hãy suy nghĩ trước về những gì bạn muốn ăn và lên kế hoạch phù hợp. Điều đó có nghĩa là đóng gói thức ăn cho chuyến đi. Hoặc nếu bạn định đi ăn ngoài, hãy nghĩ trước xem bạn sẽ thấy hài lòng về món gì.

Cho mình thêm thời gian

Đừng tạo thêm căng thẳng bằng cách đến muộn. Vì vậy, bạn nên có thêm thời gian cho quá trình di chuyển.

Trải nghiệm du lịch gần đây trở nên khó khăn hơn, đặc biệt là qua đường hàng không. Hãy cho mình thêm thời gian để lên kế hoạch trước cho bất kỳ sự chậm trễ nào hoặc những điều bất ngờ có thể xảy ra. Có thêm thời gian sẽ khiến chuyến du lịch của bạn bớt căng thẳng hơn nhiều.

Nếu bạn có quá nhiều thời gian, hãy tìm việc gì đó để làm, chẳng hạn như gặp gỡ bạn bè, người thân, hay đi dạo quanh nhà ga tàu hoả hoặc sân bay.

8 lời khuyên giúp bạn giảm bớt căng thẳng khi đi du lịch - 2

Cho mình có thêm thời gian sẽ khiến chuyến du lịch của bạn bớt căng thẳng hơn nhiều. Ảnh: Getty.

Thử tập thở bình tĩnh

Một điều bạn có thể làm ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào là hít một hơi thật sâu.

Thở sâu và thiền định là điều rất tuyệt vời. Bạn nên thở bằng cơ hoành để giảm bớt lo lắng. Đó là một kiểu thở sâu hơn và là yếu thực sự hữu ích trong việc giải tỏa căng thẳng.

Di chuyển cơ thể

Một cách khác để cơ thể bạn sẵn sàng cho chuyến du lịch không căng thẳng là di chuyển một chút.

Vận động cơ thể cực kỳ hữu ích trong việc giảm căng thẳng. Chỉ thêm 5 phút đã có thể thực sự hữu ích.

Bạn nên đi cầu thang bộ thay vì thang máy, hoặc đi dạo quanh nhà ga sân bay trong thời gian chờ. “Các chuyển động có thể thay đổi cuộc chơi”.

8 lời khuyên giúp bạn giảm bớt căng thẳng khi đi du lịch - 3

Luôn có kế hoạch dự phòng là một cách hiệu quả để giúp bạn giảm căng thẳng khi đi du lịch. Ảnh: Getty.

Có một kế hoạch dự phòng

Một cách khác để giảm khả năng bạn gặp phải bất kỳ căng thẳng nào khi đi du lịch là luôn có kế hoạch dự phòng.

Việc lập kế hoạch dự phòng trước có thể hữu ích khi liên quan đến trách nhiệm công việc và gia đình. Trước khi đi du lịch, hãy suy nghĩ trước – nếu chuyến bay trở về nhà của bạn bị hủy, bạn sẽ làm gì? Nếu có sẵn kế hoạch, bạn có thể làm giảm lo lắng vì đã biết mình cần làm gì.

Đừng ngại yêu cầu sự giúp đỡ

Hãy yêu cầu sự giúp đỡ khi cần thiết. Nếu ở mức độ mà sự căng thẳng ngăn cản bạn đi du lịch hoặc cản trở bạn có được trải nghiệm tốt khi đi chơi, điều đó có nghĩa là nó đang đạt đến mức bạn cần có người khác giúp đỡ.

Hãy đặt lịch hẹn với bác sĩ trị liệu hay cách dịch vụ trực tuyến để vượt qua mọi trở ngại, giúp bạn có thể tập trung vào việc có trải nghiệm du lịch.

Theo Hà Thu (Tạp Chí Du Lịch TP HCM)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *