Đã có rất nhiều nơi cấm lưu hành món ăn này bởi sự tàn nhẫn trong quá trình tạo ra chúng.
Nói về các món ăn “nhà giàu” với độ xa xỉ và đắt tiền, không thể không nhắc tới gan ngỗng (foie gras) – mộ trong những món ăn xa xỉ bậc nhất hành tinh. Món ăn này thậm chí còn được xưng lên hàng “thần thánh” trong giới ẩm thực bởi hương vị vô cùng thơm ngon, béo ngậy, mềm mịn như lụa…
Tuy nhiên, nó lại là một món ăn gây nhiều tranh cãi, bởi quá trình tạo ra vô cùng tàn nhẫn, được cho là hành hạ động vật. Cụ thể, để có thể tạo ra món gan ngỗng này, người ta phải sử dụng hình thức nuôi rất… tàn nhẫn.
Foie gras thực chất là một miếng gan đầy mỡ lấy từ những con ngỗng phát phì, bởi thế mà có được hương vị béo ngậy đặc trưng. Nhưng để có được điều đó, người ta sẽ phải ép những con ngỗng ăn các loại ngũ cốc bằng những cái ống, hiểu đơn giản chính là “nhồi” cho chúng ăn thật nhiều. Sau khi banh miệng của con ngỗng, người ta sẽ nhét vào chiếc ống kim loại dài rồi cứ thế bơm thức ăn qua đó. Quá trình nuôi này từng bị nhiều tổ chức quyền lợi động vật đánh giá là dã man.
Và tất nhiên, sau khi đã được vỗ béo căng tròn, sẽ đến phần “thu hoạch” những phần gan ngỗng.
Ngày nay, rất nhiều nơi đã cấm lưu hành món ăn này, điển hình như bang California (Mỹ), Anh, Argentina, Ấn Độ, Israel… Dù vậy, vẫn có một vài nơi lưu hành món gan ngỗng bất chấp sự phản đối của nhiều người ở khắp nơi trên thế giới.
Theo Hạ Linh (Phụ Nữ Số)