Bác sĩ bất ngờ với thứ hóa thạch ở trong bụng một phụ nữ

Sau ca mổ cực kỳ khó khăn và kéo dài nhiều giờ đồng hồ, các bác sĩ đã lấy ra hàng đống hóa thạch trong bụng của một phụ nữ.

Chiều 28-4, TS- BS Nguyễn Văn Châu, Tổng giám đốc hệ thống Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á, cho biết nơi đây vừa phẫu thuật nội soi cắt gan cho một phụ nữ bị xơ teo gan trái do sỏi lấp đầy.

Bệnh nhân là bà T.N (65 t.uổi, ngụ Đăk Lăk), có t.iền sử mổ mở lấy sỏi ống mật chủ, gần đây thường đau bụng hạ sườn phải và mức độ ngày càng nặng.

bac si bat ngo voi thu hoa thach o trong bung mot phu nu 6ba 5734307

Nhiều đá sỏi trong bụng người phụ nữ

Tại bệnh viện, CT bụng phát hiện sỏi lấp đầy đường mật trong gan, ống mật chủ, xơ teo hoàn toàn gan trái, bà T. được chỉ định phẫu thuật cắt gan trái.

Trong quá trình mổ, các bác sĩ gỡ dính ruột do lần mổ trước đó, lấy sỏi đảm bảo hết sạch trong phần gan còn lại, đồng thời tạo đường hầm mật-da dự phòng sau này bệnh nhận có bị sỏi trở lại thì sẽ tán sỏi qua đường hầm này mà không cần phẫu thuật nữa.

Do gan trái xơ teo, đường mật viêm dính nện ca mổ cực kỳ khó khăn và kéo dài nhiều giờ đồng hồ. Bệnh nhân nếu không được điều trị kịp thời sẽ gặp biến chứng nguy hiểm viêm mủ đường mật, xơ gan, n.hiễm t.rùng huyết, ung thư đường mật… gây t.ử v.ong.

Người phụ nữ phải cắt gan do sỏi lấp đầy

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á TP. Hồ Chí Minh vừa phẫu thuật cắt gan nội soi cho bệnh nhân nữ bị xơ teo gan trái do sỏi lấp đầy.

nguoi phu nu phai cat gan do soi lap day ed2 5725000

Sỏi mật của bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân T.N. (65 t.uổi, trú tại Đắk Lắk) có t.iền sử đã phẫu thuật mổ mở lấy sỏi ống mật chủ cách đây đã lâu. Thời gian gần đây, bệnh nhân có dấu hiệu đau bụng hạ sườn phải thường xuyên, mức độ ngày càng nặng nên đã đến viện khám.

Sau khi được thăm khám, làm các xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh CTScanner bụng, kết quả cho thấy có sỏi lấp đầy đường mật trong gan, ống mật chủ và xơ teo hoàn toàn gan trái. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cắt gan trái để điều trị.

Theo các bác sĩ, nếu không được điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể gặp những biến chứng nguy hiểm như: viêm mủ đường mật, nếu bị tái phát nhiều lần sẽ gây xơ gan, chít hẹp đường mật. Một số trường hợp nặng, người bệnh có thể bị xơ gan, n.hiễm t.rùng huyết, ung thư đường mật… gây t.ử v.ong.

nguoi phu nu phai cat gan do soi lap day 0ee 5725000

Bệnh nhân được theo dõi sau phẫu thuật. Ảnh: BVCC

Trong quá trình phẫu thuật nội soi, các bác sĩ tiến hành gở dính ruột do bệnh nhân đã mổ trước đó, phẫu tích vùng rốn gan, cắt toàn bộ gan trái xơ teo hạ phân thùy 2,3, 4, mở ống mật chủ lấy hết sỏi. Đồng thời, nội soi đường mật gan phải kiểm tra để đảm bảo hết sạch sỏi trong phần gan phải còn lại.

Bên cạnh đó, bệnh nhân được tạo đường hầm mật – da để dự phòng sau này bệnh nhận có bị lại sỏi đường mật thì sẽ tán sỏi qua đường hầm này mà không cần phẫu thuật nữa.

Hậu phẫu, bệnh nhân được theo dõi và điều trị tích cực không xảy ra biến chứng.

Sau 7 ngày, sức khỏe của bệnh nhân hồi phục nhanh chóng, bệnh nhân đã có thể tự sinh hoạt: tự ngồi dậy, vệ sinh và ăn uống. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn được theo dõi để tiếp tục liệu trình điều trị tốt nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *