Bánh khoái cá kình, món ăn độc đáo từ cái tên cho đến thành phần ở Huế

Bánh khoái cá kình là một trong những đặc sản chỉ có ở Huế với hương vị và cách làm vô cùng độc lạ.

Mỗi khi đặt chân đến Huế, du khách thường được nhắc đến một món ăn vô cùng lạ lẫm mang tên bánh khoái cá kình Làng Chuồn. Đây là một món ăn mang đậm tính địa phương với cách làm vô cùng đặc biệt.

Có nhiều địa điểm làm bánh khoái và Làng Chuồn chính là địa phương nổi bật nhất. Làng Chuồn là tên gọi thân thuộc mà người dân địa phương dùng để gọi làng An Truyền. Nơi đây chỉ cách trung tâm thành phố Huế chừng 10 km. Làng quê bình yên này nằm ngay khu vực đầm Chuồn, là một phần trong hệ thống đầm phá Tam Giang vốn nổi tiếng với đặc sản là các loại cá nước lợ như cá kình, cá dìa.

Bánh khoái cá kình, món ăn độc đáo từ cái tên cho đến thành phần ở Huế

Chính vì vậy những món ăn làm nổi bật hương vị mặn mà của đại dương vô cùng quen thuộc với người dân nơi đây mà được biết đến nhiều nhất là món bánh xèo cá kình, còn được gọi là bánh khoái cá kình.

Những thành phần chính để đúc loại bánh xèo cá kình vô cùng đơn giản và quen thuộc, nhưng lại khó tìm ở nơi khác. Đó là bột gạo ruộng làng Chuồn cùng với dầu phụng, giá sống, nước mắm ruốc hay nước mắm cá nục Thuận An và quan trọng nhất, làm nên hồn cốt món bánh xèo làng quê Huế trứ danh chính là cá kình.

Bánh không nổi tiếng bởi sự cao sang hay cầu kỳ, mà điều thú vị nhất là mình sẽ được tự đi mua cá, mua thịt, tôm sau đó mang lên cho các O các Mệ đổ bánh giúp, tiền công đổ bánh chỉ 2000-3000đ/cái. Tất nhiên, du khách cần phải dậy thật sớm để mua được những mẻ cá kình tươi ngon nhất vào lúc 5-6h sáng mỗi ngày.

Bánh khoái cá kình, món ăn độc đáo từ cái tên cho đến thành phần ở Huế - 1

Món ăn này cũng được bà con và tiểu thương trong chợ nói với nhau rằng, đây là món bánh không dành cho sự vội vàng, người ăn không thể hối chủ quán đổ bánh cho nhanh vì bánh làm tới đâu thì ăn tới đó. Những buổi sáng thảnh thơi, người dân làng An Truyền từ tốn ăn sáng bằng những chiếc bánh được đổ cẩn thận trên bếp lửa. 

Có lẽ cũng chính vì cách ăn đặc biệt này, người Huế miêu tả thú vui khi ăn bánh khoái cá kình làng Chuồn như chính mạch sống của người dân Cố đô, chậm rãi và thong dong tận hưởng cái không khí buổi sáng sớm trong lành, chạy xe về làng Chuồn ăn chiếc bánh dân dã nhưng cũng mang cái cốt cách chân quê này.

TN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *