Bánh ngào Nghệ An và loạt đặc sản vô cùng độc đáo

Là tỉnh thành có diện tích lớn nhất Việt Nam, không quá ngạc nhiên khi Nghệ An sở hữu nhiều món ăn đặc trưng.

Bánh ngào

Bánh ngào Nghệ An và loạt đặc sản vô cùng độc đáo

Bánh ngào đường là một đặc sản nổi tiếng ở Nghệ An với vẻ ngoài khá giống bánh trôi. Tuy nhiên, bánh ngào khác với bánh trôi ở chỗ dùng mật mía để nấu là chủ yếu, những viên bánh to gấp bốn năm lần bánh trôi.

Bánh ngào xứ Nghệ có vị thơm, bùi, dẻo của bột nếp, quyện với vị ngọt của mật mía, và vị cay the của gừng ăn rất ngon.

Bánh mướt

Bánh ngào Nghệ An và loạt đặc sản vô cùng độc đáo - 1

Bánh mướt là món ăn truyền thống gắn bó lâu đời với người dân xứ Nghệ. Thoạt nhìn, bánh mướt Nghệ An trông khá giống với món bánh cuốn miền Bắc hay bánh ướt miền Nam. Bánh này dài bằng ngón trỏ, được bao phủ bởi lớp bột màu trắng, mềm mịn rất bắt mắt nhưng mang hương vị riêng.

Bánh mướt không chỉ in đậm dấu ấn bởi hương vị thơm ngon, mà còn là niềm tự hào, là văn hóa ẩm thực dân dã của con người Nghệ An cần cù, giản dị.

Bánh đa xúc hến

Bánh ngào Nghệ An và loạt đặc sản vô cùng độc đáo - 2

Bánh đa xúc hến là một món ăn không hề xa lạ của người dân xứ Nghệ. Dân giã nhưng đậm đà y như tình người của những người dân miền Trung vậy.  Hến lấy được từ sông Lam, sau khi tách vỏ, xào cùng hành mỡ béo ngậy và thơm lừng. Kết hợp với miếng bánh đa giòn rụm, ăn hoài không ngán.

Giò bê Nam Đàn

Bánh ngào Nghệ An và loạt đặc sản vô cùng độc đáo - 3

Khác với giò lụa truyền thống như giò lợn, giò bò xay nhuyễn, Giò bê Nam Đàn được làm từ nguyên liệu chính là thịt me (Thịt bê) nguyên tảng. Giò me hay còn gọi là Giò bê có nguồn gốc từ Miền Trung Xứ Nghệ, đối với người sành ăn và thích thưởng thức sự khác lạ thì không cần phải quảng cáo nhiều.

Giò cuộn từ thịt bê hấp có vị ngọt tự nhiên, ăn không ngấy và đặc biệt là chưa mở bọc đã ngửi thấy mùi thơm lừng rất hấp dẫn của thịt. Cùng xếp vào họ hàng nhà giò, nhưng so với giò gà hay giò lụa hoặc giò bò thì giá cả tương đương nhưng lạ và chất hơn nhiều.

Nhút Thanh Chương

Bánh ngào Nghệ An và loạt đặc sản vô cùng độc đáo - 4

Đến Nghệ An mà chưa thưởng thức món đặc sản đặc biệt này thì thật đáng tiếc đó. Nhút là cách gọi quen thuộc của người miền Trung, là quả mít muối mặn ăn với cơm. Món Nhút ngon phải giòn giòn, mặn của muối, cay xè của ớt và dậy mùi thơm của mít, thanh ngọt của mía đường.

TN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *