Bên trong ngôi nhà cổ 130 tuổi đặc biệt nhất Hà Nội

Nằm lặng lẽ trên một con phố cổ tấp nập người qua lại, ngôi nhà số 87 Mã Mây (Hà Nội) từ lâu vẫn là điểm tham quan, trải nghiệm được nhiều bạn trẻ, du khách quốc tế ưa thích tham quan và tìm hiểu lịch sử.

Bên trong ngôi nhà cổ 130 tuổi đặc biệt nhất Hà Nội

Nằm lọt thỏm giữa phố Mã Mây (Hà Nội) nhộn nhịp, nhà cổ số 87 gây bất ngờ với du khách bởi những giá trị lịch sử còn lưu lại. Ngôi nhà này được xây dựng khoảng cuối thế kỷ XIX trên tổng diện tích đất 157,6m2, dài hơn 28m, mặt tiền 5m. 

Bên trong ngôi nhà cổ 130 tuổi đặc biệt nhất Hà Nội - 1

Bên trong ngôi nhà cổ 130 tuổi đặc biệt nhất Hà Nội - 2

Bên trong ngôi nhà cổ 130 tuổi đặc biệt nhất Hà Nội - 3

Ngôi nhà được đầu tư tôn tạo từ cuối năm 1998, hoàn thành vào ngày 27/10/1999 với thiết kế theo dạng hình ống, đa năng sử dụng, hẹp chiều ngang nhưng dài sâu vào trong, được ngăn cách bởi các lớp sân.

Bên trong ngôi nhà cổ 130 tuổi đặc biệt nhất Hà Nội - 4

Phía ngoài là cửa hàng, không tường vách mà mở thông ra phố để bày hàng. Phía trong có sân rời, tiếp đến là gian nhà hậu, kho hàng và nhà bếp.

Bên trong ngôi nhà cổ 130 tuổi đặc biệt nhất Hà Nội - 5

Mọi kết cấu về kiến trúc, vật liệu xây dựng hoàn toàn bằng gỗ cho đến những đồ vật sinh hoạt đều được giữ nguyên trạng. Tháng 2/2004, nhà cổ Mã Mây được cấp bằng Di sản cấp Quốc gia. 

Bên trong ngôi nhà cổ 130 tuổi đặc biệt nhất Hà Nội - 6

Bên trong ngôi nhà cổ 130 tuổi đặc biệt nhất Hà Nội - 7

Bên trong ngôi nhà cổ 130 tuổi đặc biệt nhất Hà Nội - 8

Đây là một trong 14 ngôi nhà cổ ở Hà Nội còn giữ được cấu trúc gần như nguyên vẹn và được đưa vào diện bảo tồn và trở thành điểm tham quan dành cho du khách, giá vé vào cửa là 10.000 đồng/người.

Bên trong ngôi nhà cổ 130 tuổi đặc biệt nhất Hà Nội - 9

Estella (áo xanh, du khách đến từ Pháp) cho biết cô là một người đam mê kiến trúc cổ điển. Cách đây khoảng một tuần, nữ du khách đã có dịp ghé thăm Hội An và cảm thấy rất ấn tượng bởi nét cổ kính lâu đời ở đó. “Trở về Hà Nội, tôi tìm kiếm từ khóa “nhà cổ”, “đền chùa” và được gọi ý tới địa điểm này. Không quá khó để tìm đến đây. Lối kiến trúc ở đây cũng giống các ngôi nhà ở Hội An, rất đẹp và chứa đựng nhiều văn hóa”, Estella nói.

Bên trong ngôi nhà cổ 130 tuổi đặc biệt nhất Hà Nội - 10

Kim Giang (24 tuổi) đến nhà cổ tham quan. “Ngôi nhà rất yên tĩnh. Tôi đã đi ngang con phố Mã Mây nhiều nhưng lần đầu tiên đặt chân vào đây để khám phá. Cảm giác rất thân thuộc và cũng thấy đầy hoài niệm, như tìm thấy một nơi bình yên giữa lòng phố xá nhộn nhịp”, Giang nói.

Bên trong ngôi nhà cổ 130 tuổi đặc biệt nhất Hà Nội - 11

Thời gian gần đây, nhờ các bài giới thiệu trải nghiệm của giới trẻ, rất nhiều điểm tham quan mang tính lịch sử được mọi người biết đến và quan tâm. 

Bên trong ngôi nhà cổ 130 tuổi đặc biệt nhất Hà Nội - 12

Những ngôi nhà với kiến trúc cổ xưa đang trở thành điểm check-in được nhiều người trẻ ghé thăm và tìm hiểu.

Theo Thạch Thảo (Vietnamnet)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *