Bình minh trung tâm Kuala Lumpur nhìn từ trên cao

Nếu như tòa tháp đôi Petronas hay KL Tower đã quá quen thuộc thì thủ đô của Malaysia ngày nay có thêm một biểu tượng mới là tòa nhà Merdeka cao thứ hai thế giới. Tất cả tạo nên một Kuala Lumpur hiện đại hàng đầu Đông Nam Á.

Bình minh trung tâm Kuala Lumpur nhìn từ trên cao
Kuala Lumpur là thủ đô liên bang và là thành phố đông dân nhất tại Malaysia. Nội thị thành phố này có diện tích 243km², dân số gần 2 triệu người. Cả vùng đô thị Kuala Lumpur rộng hơn 2.200 km² và dân số trên 8,1 triệu người. 
Bình minh trung tâm Kuala Lumpur nhìn từ trên cao - 1
Là một thành phố trẻ, khởi nguyên vào những năm 1850, Kuala Lumpur có nhiều công trình được xây dựng vào cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX, pha trộn giữa kiến trúc truyền thống châu Á, Hồi giáo Malaysia, hiện đại và hậu hiện đại. 
Bình minh trung tâm Kuala Lumpur nhìn từ trên cao - 2
Nói đến Kuala Lumpur không thể không nhắc tới tòa tháp đôi Petronas. Với chiều cao đo được từ mặt đất lên đến đỉnh là 452m, tòa tháp này từng giữ vị trí cao nhất thế giới từ năm 1998 đến tháng 10/2003. 
Bình minh trung tâm Kuala Lumpur nhìn từ trên cao - 3
Công trình được thiết kế dựa trên cảm hứng từ kiến trúc của các nhà thờ Hồi giáo kết hợp với phong cách hiện đại, tạo nên sự độc đáo không nơi nào trên thế giới có được.
Bình minh trung tâm Kuala Lumpur nhìn từ trên cao - 4
Được đầu tư xây dựng bởi tập đoàn dầu khí hùng mạnh nhất Malaysia, tòa tháp được đánh giá là địa điểm thuê văn phòng với không gian làm việc lý tưởng bởi bên trong có những khu vực rộng tới 1.300 – 2.000m2.
Bình minh trung tâm Kuala Lumpur nhìn từ trên cao - 5
Biểu tượng thứ hai ở thủ đô của Malaysia là Tháp truyền hình Kuala Lumpur (KL Tower). Với chiều cao 421m, đây từng là tháp viễn thông cao thứ 7 thế giới (tụt một bậc trong bảng xếp hạng sau khi Tokyo Skytree khai trương vào năm 2012).
Bình minh trung tâm Kuala Lumpur nhìn từ trên cao - 6
Tháp được xây dựng trên đỉnh một ngọn đồi nhỏ, cho tầm nhìn tuyệt vời để ngắm trung tâm thành phố. Phía trên tháp có một đài quan sát Sky Deck ở độ cao 300m so với mặt đất. Công trình mở cửa cho du khách lên tham quan từ năm 1996 (gần 5 năm sau khi bắt đầu xây dựng).
Bình minh trung tâm Kuala Lumpur nhìn từ trên cao - 7
Nhìn từ trên cao, Kuala Lumpur còn có một công trình mới sắp khánh thành hoàn toàn là tòa nhà Merdeka. Tháp này cao 678,9m (bao gồm cả phần chóp) với 118 tầng, hiện cao thứ hai thế giới (sau tòa tháp Burj Khalifa ở UAE) và cao nhất Đông Nam Á. 
Bình minh trung tâm Kuala Lumpur nhìn từ trên cao - 8
Nằm trong không gian công cộng rộng lớn, không có ô tô, bao gồm cây xanh và mặt nước tòa tháp Merdeka 118 có diện tích sử dụng khoảng 3.1 triệu m2. Công trình đã được xây dựng trong 5 năm. Về thiết kế, lớp bên ngoài tòa nhà được lấy cảm hứng từ các hoa văn nghệ thuật thủ công của Malaysia và được tạo thành từ sự sắp xếp điêu khắc của các phần kính hình tam giác.
Bình minh trung tâm Kuala Lumpur nhìn từ trên cao - 9
Từ năm 2014 đến nay, Chính phủ Malaysia khởi động chương trình chuyển đổi kinh tế, mở rộng loại hình du lịch hội nghị, thúc đẩy Kuala Lumpur trở thành điểm du lịch mua sắm hàng đầu châu Á. 
Bình minh trung tâm Kuala Lumpur nhìn từ trên cao - 10
Với nhiều trung tâm shopping, bán lẻ và thời trang rộng lớn, chính sách thuế ưu đãi, thủ đô của đất nước Hồi giáo này được đánh giá là “thiên đường mua sắm”, vượt cả Bangkok (Thái Lan) hay Singapore.
Bình minh trung tâm Kuala Lumpur nhìn từ trên cao - 11
Cơ sở hạ tầng của Malaysia cũng được chú trọng đầu tư. Nhờ có hệ thống giao thông hiện đại và toàn diện, kinh tế Kuala Lumpur nhanh chóng phát triển với tốc độ nhanh và hiệu quả.
Bình minh trung tâm Kuala Lumpur nhìn từ trên cao - 12
Với mục tiêu xây dựng thành phố thông minh, chính quyền thành phố dự kiến tất cả lĩnh vực (hành chính, trường học, bệnh viện, giải trí…) đều được quản lý nhờ giải pháp ứng dụng công nghệ tiên tiến. 
Bình minh trung tâm Kuala Lumpur nhìn từ trên cao - 13
Với gần 40 triệu dân, có 3 dân tộc chính gồm Malay, Hoa và Ấn, Malaysia là quốc gia đa chủng tộc nhưng sống rất hài hòa. Sau khi đại dịch Covid-19 được không chế, vương quốc Hồi giáo mở cửa du lịch hoàn toàn từ 1/4/2022 và đã đón hơn 1 triệu lượt khách quốc tế trong vòng 8 tháng.

Từ năm 2010, chính phủ Malaysia ban hành kế hoạch “Great Kuala Lumpur” (làm vĩ đại Kuala Lumpur), một dự án kinh tế trọng điểm đến năm 2020 với mục tiêu: Nâng cấp Kuala Lumpur thành đô thị quốc tế, trở thành 1 trong 20 thành phố có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất và đáng để ở nhất thế giới. Ba phương diện đầu tư chính là phần cứng, thu nhập và môi trường sống.

Kuala Lumpur được xác định là một trung tâm tài chính, nhường vai trò trung tâm chính trị cho thành phố mới – đô thị thông minh Putrajaya. Các giải pháp sáng tạo hướng tới việc xây dựng thành phố thông minh; đẩy mạnh các hoạt động kinh tế cốt lõi là thương mại, tài chính, chứng khoán, bảo hiểm, bất động sản…

Theo Hoàng Hà (VietNamNet)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *