Cận cảnh vẻ đẹp vượt thời gian của trấn Phù Dung – trấn cổ nghìn năm treo trên thác nước

“Phù Dung có non nước tuyệt đẹp, có dòng thác chảy ngang. Bạn vén màn nước đi qua, tôi đứng bên bờ phóng tầm mắt nhìn lại. Bạn có trà, tôi có câu chuyện. Nào chúng ta cùng thưởng thức vẻ đẹp nghìn năm của trấn cổ Phù Dung treo trên thác nước”.

Cận cảnh vẻ đẹp vượt thời gian của trấn Phù Dung - trấn cổ nghìn năm treo trên thác nước
Có một trấn nhỏ xưa cũ treo trên thác nước. Bất kể đứng ở ngóc ngách nào trong trấn cổ này, bạn cũng có thể nghe thấy tiếng nước chảy ngày đêm, tiếng róc rách vang vọng khắp không gian.
Cận cảnh vẻ đẹp vượt thời gian của trấn Phù Dung - trấn cổ nghìn năm treo trên thác nước - 1
Có một trấn nhỏ xưa cũ, khắp nơi phủ đầy màu xanh cây cỏ, nhà cửa đặc trưng của người dân tộc Thổ Gia dựa vào lưng núi, những con đường lát đá, đâu đâu cũng mang âm hưởng của thời gian.

Cận cảnh vẻ đẹp vượt thời gian của trấn Phù Dung - trấn cổ nghìn năm treo trên thác nước - 2

Cận cảnh vẻ đẹp vượt thời gian của trấn Phù Dung - trấn cổ nghìn năm treo trên thác nước - 3

Có một trấn nhỏ xưa cũ lặng lẽ tồn tại bên rìa thế giới. Mỗi đêm, trấn cổ lại sáng đèn lung linh, như viên ngọc rực rỡ nằm cạnh thác nước không ngừng gầm gừ trên núi rừng hiểm trở.
Cận cảnh vẻ đẹp vượt thời gian của trấn Phù Dung - trấn cổ nghìn năm treo trên thác nước - 4
Đó chính là trấn Phù Dung ở Tương Tây (Trung Quốc).

Trấn cổ nghìn năm treo trên thác nước

Cận cảnh vẻ đẹp vượt thời gian của trấn Phù Dung - trấn cổ nghìn năm treo trên thác nước - 5

Non nước Tương Tây nhiều trấn cổ, nhưng trấn Phù Dung có lẽ là đặc biệt nhất. Bởi vì nơi đây có một thác nước chảy xuyên qua, tạo nên vẻ đẹp như truyện như thơ.

Thác nước ngày đêm không ngừng chảy

Cận cảnh vẻ đẹp vượt thời gian của trấn Phù Dung - trấn cổ nghìn năm treo trên thác nước - 6

Đây là thác nước lớn và hùng tráng nhất Tương Tây, cao 60m, rộng 40m, gồm 2 tầng thác bên sườn núi, chảy qua trấn cổ khiến nơi đây như thể treo lơ lửng trên màn nước xinh đẹp.
Cận cảnh vẻ đẹp vượt thời gian của trấn Phù Dung - trấn cổ nghìn năm treo trên thác nước - 7
Ngồi trên lầu cao, vừa uống trà vừa ngắm nhìn thác chảy bất kể ngày đêm. Hoặc tản bộ trên con đường lát đá, đi xuyên qua “rèm thác”, được tưới mát bởi giọt nước tung bay. Hoặc đứng từ xa nhìn lại, ngắm toàn bộ cái cách mà thác đổ ôm trọn và hun đúc nên vẻ đẹp cho trấn cổ Phù Dung.
Cận cảnh vẻ đẹp vượt thời gian của trấn Phù Dung - trấn cổ nghìn năm treo trên thác nước - 8
Không biết con thác này có từ bao giờ, chỉ nghe người dân địa phương nói một cách tự hào rằng: “Thác nước là cái hồn của Phù Dung, là tiếng vọng đã tồn tại nghìn năm”.

Nhà treo trên con nước êm đềm

Cận cảnh vẻ đẹp vượt thời gian của trấn Phù Dung - trấn cổ nghìn năm treo trên thác nước - 9

Cận cảnh vẻ đẹp vượt thời gian của trấn Phù Dung - trấn cổ nghìn năm treo trên thác nước - 10

Miền núi Tương Tây sở hữu một cảnh tượng lâu đời “có một không hai”. Chính là những ngôi nhà mọc trên dòng nước – con nước xuôi nguồn rồi chảy thành thác phía xa. Nhà xây trên cao, tầng tầng lớp lớp, được chống đỡ bằng những cây cột lớn, như kiểu nhà sàn ở vùng sông nước.
Cận cảnh vẻ đẹp vượt thời gian của trấn Phù Dung - trấn cổ nghìn năm treo trên thác nước - 11
Trấn Phù Dung “già” lắm. Già đến mức những con đường lát đá đã tồn tại từ lâu mà không hề hư hại, đến nỗi mái ngói tường nhà đều đóng lớp rêu phong dày. Từng con đường ngõ hẻm đều thoát không khỏi sự chảy trôi của thời gian.
Cận cảnh vẻ đẹp vượt thời gian của trấn Phù Dung - trấn cổ nghìn năm treo trên thác nước - 12
Trấn Phù Dung yên tĩnh lắm. Đâu đâu cũng nghe thấy tiếng xào xạc lá cây và nước chảy triền miên. Ống kính của nhiếp ảnh gia lia đến đâu cũng có thể bắt trọn từng khoảnh khắc xinh đẹp đầy nghệ thuật.

Đêm đến hóa thành thế giới thần bí của Sen và Chihiro

Cận cảnh vẻ đẹp vượt thời gian của trấn Phù Dung - trấn cổ nghìn năm treo trên thác nước - 13

Hẳn là ai cũng yêu thích thế giới đầy diệu kỳ trong anime “Vùng đất linh hồn” nổi tiếng. Trấn Phù Dung về đêm khi sáng đèn cũng lộng lẫy và mộng ảo như vậy.
Cận cảnh vẻ đẹp vượt thời gian của trấn Phù Dung - trấn cổ nghìn năm treo trên thác nước - 14
Thác nước chảy bên trấn Phù Dung đường như lặng lẽ hơn hẳn, như thể nhường lại “sân khấu” cho những ngôi nhà lầu cao sáng đèn mặc sức thể hiện. Thác nước đệm nhạc bằng tiếng nước, đình đài lầu cao lung linh bởi ánh đèn như hàng nghìn vì sao cùng tụ hội.

Sự bình thản ở trấn Phù Dung

Cận cảnh vẻ đẹp vượt thời gian của trấn Phù Dung - trấn cổ nghìn năm treo trên thác nước - 15

Có lẽ vì kinh qua dòng chảy của thời gian nên trấn Phù Dung treo trên thác nước như tách biệt với thế giới bên ngoài. Nơi đây có ngày và đêm khác hẳn.

Cận cảnh vẻ đẹp vượt thời gian của trấn Phù Dung - trấn cổ nghìn năm treo trên thác nước - 16

Cận cảnh vẻ đẹp vượt thời gian của trấn Phù Dung - trấn cổ nghìn năm treo trên thác nước - 17

Cuộc sống của người dân tộc Thổ Gia Tương Tây vẫn diễn ra bình thường tại núi rừng được du khách hay ca tụng là “Thế ngoại đào viên”. Họ trồng rau, chăn nuôi, hái lượm, trải qua tháng ngày bình dị nhất.
Cận cảnh vẻ đẹp vượt thời gian của trấn Phù Dung - trấn cổ nghìn năm treo trên thác nước - 18
Ngồi trên chiếc gùi sau lưng mẹ, hai bên là dãy nhà gỗ cổ kính, phía dưới là thềm đá nghìn năm, bên tai vang vọng tiếng nước chảy, không khí mát lạnh sau mưa, cậu bé nhìn một cách hiếu kỳ du khách đi sau. Tại trấn Phù Dung, khoảnh khắc đời thường này có lẽ đã khiến không ít người có vài dòng cảm xúc khó tả.
Cận cảnh vẻ đẹp vượt thời gian của trấn Phù Dung - trấn cổ nghìn năm treo trên thác nước - 19
Màn đêm buông xuống, trấn Phù Dung lên đèn, chân bước trên đường gạch đá phản quang, chầm chậm trở về gian phòng thuê tạm. Nhà dân đóng cửa kín mít, hầu như ai cũng đã ngủ sau một ngày lên rừng xuống thác. Người ở thành phố lớn quen với nếp sống thức khuya chợt cảm thấy lạc lõng ở trấn này. Đứng giữa đường như một mình một cõi, chỉ còn lại tiếng nước chảy bên thác ghềnh sỏi đá.

Mỹ thực dân dã nơi trấn cổ nghìn năm

Cận cảnh vẻ đẹp vượt thời gian của trấn Phù Dung - trấn cổ nghìn năm treo trên thác nước - 20

Cận cảnh vẻ đẹp vượt thời gian của trấn Phù Dung - trấn cổ nghìn năm treo trên thác nước - 21

Đã đến trấn Phù Dung thì phải dậy sớm, nếu không thì sao có thể hòa mình vào nếp sống của nơi đây. Quan trọng hơn cả là bỏ lỡ biết bao mỹ vị của trấn cổ bên thác này.
Cận cảnh vẻ đẹp vượt thời gian của trấn Phù Dung - trấn cổ nghìn năm treo trên thác nước - 22
Nhất định phải làm ấm bụng bằng bát đậu hũ gạo non mềm thanh đạm.
Cận cảnh vẻ đẹp vượt thời gian của trấn Phù Dung - trấn cổ nghìn năm treo trên thác nước - 23
Trấn Phù Dung nổi tiếng nhất là món cá quế hoa. Tên nghe mỹ miều vậy thôi chứ thật ra nó chính là cá rô Trung Quốc, hay còn gọi là cá trạng nguyên. Cá được bắt tại dòng nước chảy về thác bên Phù Dung, thịt chắc mềm, ăn vào mê ngay.
Cận cảnh vẻ đẹp vượt thời gian của trấn Phù Dung - trấn cổ nghìn năm treo trên thác nước - 24
Món ốc xào này rất được du khách ưa chuộng trên bàn tiệc. Ốc ngon nhất sau mỗi lần mưa. Ngồi trên lầu cao thưởng thức mỹ thực địa phương thì còn gì bằng.
Cận cảnh vẻ đẹp vượt thời gian của trấn Phù Dung - trấn cổ nghìn năm treo trên thác nước - 25
Nếu hỏi có thể mua gì về làm quà ở trấn Phù Dung, chắc chắn bạn sẽ được người địa phương nhắc đến món kẹo gừng. Câu chuyện về món kẹo gừng này cũng đầy ý vị. Người dân tộc Thổ Gia sống bên cạnh thác nước, ẩm thấp và lạnh lẽo, do đó họ nghĩ ra món kẹo đường kéo sợi cho thêm gừng để làm ấm bụng, xua tan khí hàn. Từ đó nó đã trở thành món ăn vặt truyền thống hàng trăm năm ở nơi đây.

Theo Trung Hạ (Phụ Nữ Mới)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *