Biến chứng viêm giác mạc vì quặm mi

Quặm mi chiếm tỷ lệ khá lớn trong cộng đồng, thường ở người cao tuổi, nhưng có không ít trường hợp mắc từ nhỏ và buộc phải phẫu thuật để cải thiện tầm nhìn. Mới 16 tuổi, nữ bệnh nhân L.B.N ở Hà Nội đã phải vào viện phẫu thuật biến chứng do quặm mi.

Trước đó, bệnh nhân vào viện khám khi thấy 2 mắt cộm, chảy nước mắt nhiều, kèm theo nhìn mờ đi. Khai thác tiền sử được biết, từ nhỏ gia đình đã thấy chị hay dụi mắt và chảy nước mắt. Để khắc phục tình trạng này, gia đình tự mua thuốc và nhỏ mắt cho con. Ban đầu dùng có thấy tình trạng của bệnh nhân đỡ hơn nhưng sau đó lại tái phát.

Khoảng 1 tháng gần đây, bệnh nhân N. thấy 2 mắt đỏ, cộm nhiều, nước mắt chảy nhiều hơn. Sau khi thăm khám, thực hiện các xét nghiệm cần thiết, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân hai mắt quặm mi trên bẩm sinh có biến chứng viêm giác mạc, kèm theo nếp quạt mi trên.

Chỉ nghĩ mắt cộm, chảy nước mắt nhiều là bình thường, không ngờ phải phẫu thuật - Ảnh 2.

Quặm mi gây biến chứng khi không được điều trị kịp thời. Ảnh TL

Trực tiếp điều trị cho bệnh nhân, BSCKI Đoàn Thu Hiền – Chuyên khoa Mắt, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC đã giải thích cho người nhà hiểu phẫu thuật là phương pháp duy nhất điều trị quặm mi triệt để. Với trường hợp bệnh nhân N, các bác sĩ đã cho điều trị bằng thuốc trước. Sau một tuần, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật quặm mi kết hợp phẫu thuật tạo hình mi để khắc phục bất thường giải phẫu của mi trên giúp bệnh nhân cải thiện thị lực và thẩm mỹ rõ rệt. Đôi mắt bệnh nhân cân đối, 2 nếp mí rõ ràng giúp bệnh nhân tự tin hơn.

Những dấu hiệu không ngờ cảnh báo quặm mi

Theo thống kê quặm mi bẩm sinh chiếm tỷ lệ khá lớn trong cộng đồng, đặc biệt ở Việt Nam và một số nước châu Á. Bên cạnh đó, quặm mi còn có nhiều thể khác, như quặm mi người già, quặm mi sau chấn thương… Quặm mi thông thường hay có ở tuổi già là do tổ chức mi dưới và các dây chằng trở nên lỏng lẻo, bị cơ vòng cung mi tác động cuộn bờ mi vào trong. Hàng lông mi cọ vào bề mặt của nhãn cầu, gây chảy nước mắt, tiết rử mắt. Mi có thể cọ vào giác mạc, gây viêm giác mạc kéo dài.

BS Hiền cho biết, các triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân bị quặm là: chảy nước mắt, đóng vảy cứng ở mi mắt và tiết dịch nhầy, cảm giác cộm hay “có cát trong mắt”; đau nhức mắt khi nhìn thấy ánh sáng chói, giảm thị lực. Bởi vậy, nếu thấy xuất hiện những triệu chứng trên cần đến ngay cơ sở y tế uy tín để được khám, tư vấn và có hướng xử trí kịp thời.

Bác sĩ Hiền cũng cho biết thêm, ở một số bệnh nhân bị quặm nặng mà không được phẫu thuật kịp thời có thể bị viêm loét giác mạc, gây thủng giác mạc và dẫn tới hậu quả nặng nề là phải múc bỏ nhãn cầu.

Việc người dân tự ý lạm dụng thuốc nhỏ mắt và các sử dụng các cách điều trị theo dân gian khi bị quặm mi là rất nguy hiểm. Việc điều trị các loại quặm mi hiệu quả nhất hiện vẫn là phẫu thuật. Phương pháp này giúp kéo bờ mi, hàng lông mi trở lại vị trí giải phẫu thông thường và giảm dần các triệu chứng khó chịu cho bệnh nhân.

P.Thuận

LEAVE A REPLY