Chữa trị chấn thương lách cho người phụ nữ U60 không cần phẫu thuật

Người phụ nữ 60 t.uổi đi du lịch thì gặp tai nạn giao thông dẫn đến chấn thương lách, sau 8 ngày điều trị bằng phương pháp bảo tồn, sức khỏe ổn định được xuất viện.

chua tri chan thuong lach cho nguoi phu nu u60 khong can phau thuat 430 5734303

Ngày 28/4, thông tin từ BS.CK2 Nguyễn Văn Bảy, phó Khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) cho biết, vừa điều trị thành công cho bệnh nhân chấn thương lách độ 3, chấn thương ngực bên trái bằng phương pháp bảo tồn, theo dõi sát các dấu hiệu lâm sàng và cận lâm sàng.

chua tri chan thuong lach cho nguoi phu nu u60 khong can phau thuat 248 5734303

BS.CK2 Nguyễn Văn Bảy thăm, khám cho bệnh nhân Thu. Ảnh: Linh Chi

Trước đó, Bệnh viện Vũng Tàu tiếp nhận bệnh nhân Dương Thị Ngọc Thu 60 t.uổi, quê Bến Tre nhập viện với chẩn đoán chấn thương lách độ 3, chấn thương ngực bên trái do bị tai nạn giao thông khi đi du lịch Vũng Tàu.

Sau đó, bệnh nhân Thu được chỉ định điều trị chấn thương lách bằng phương pháp bảo tồn, theo dõi sát các dấu hiệu lâm sàng và cận lâm sàng. Sau 8 ngày điều trị, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân Thu đã ổn định và được xuất viện.

Theo BS.CK2 Nguyễn Văn Bảy, với phương pháp điều trị bảo tồn người bệnh sẽ không phải phẫu thuật, điều trị hoàn toàn bằng nội khoa.

Hai con trâu húc nhau, cụ bà bị kẹt ở giữa chấn thương nặng

Dắt trâu về chuồng như thường lệ, bà N vừa mở cửa chuồng, bất ngờ 2 con trâu nhà lao vào húc nhau, bà bị kẹt ở giữa nên bị trâu tấn công, ngã xuống đất, gây thương tích nặng.

hai con trau huc nhau cu ba bi ket o giua chan thuong nang de8 5728864

Hai con trâu húc nhau, cụ bà 74 t.uổi bị chấn thương nặng

Thông tin từ Bệnh viên đa khoa tỉnh Cao Bằng cho biết, lúc 21h20 ngày 24/4, Khoa Cấp cứu Bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân L T N – 74 t.uổi ở xã Hạnh Phúc, huyện Quảng Hoà trong tình trạng sốc do đa chấn thương/chấn thương vùng mạn sườn trái do trâu húc.

Bệnh nhân được hội chẩn toàn Bệnh viện, thống nhất chẩn đoán: Chấn thương ngực – nghi gãy xương sườn – vỡ xương chính mũi – đa chấn thương phần mềm do trâu húc. Bệnh nhân được chuyển thẳng lên phòng mổ để mổ cấp cứu.

Theo lời kể của người nhà, khoảng cuối buổi chiều ngày 24/4/2021, bệnh nhân dắt trâu về chuồng như thường lệ, khi bà vừa mở cửa chuồng, bất ngờ 2 con trâu nhà lao vào húc nhau, bà bị kẹt ở giữa nên bị trâu tấn công, ngã xuống đất, gây thương tích nặng.

Rất may gần đó có người phát hiện đã đưa bà đến Bệnh viện đa khoa huyện Quảng Hoà sơ cứu vết thương và được chuyển tuyến đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng.

Do bệnh nhân trong tình trạng nặng, cần truyền m.áu, sau khi nhận được thông tin câu lạc bộ Hiến m.áu SOS Cao Bằng đã kêu gọi các bạn đoàn viên, thanh niên trên địa bàn Thành phố kịp thời đến hiến 4 đơn vị nhóm m.áu 0 cấp cứu bệnh nhân qua cơn nguy kịch.

Sau mổ dẫn lưu màng phổi, điều trị bảo tồn chấn thương thận, hiện tại bệnh nhân đang được điều trị, theo dõi sát tại Khoa Cấp cứu. Các bác sĩ đang điều trị cho biết, bệnh nhân vẫn đang trong tình trạng nặng, tiên lượng dè dặt.

Theo các bác sĩ bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng, thời gian qua, tình trạng người dân bị trâu húc không phải là hiếm, đã có trường hợp bị trâu húc t.ử v.ong. Để bảo vệ an toàn cho mình, mọi người phải cẩn thận và có khoảng cách khi tiếp xúc với các con vật hung dữ để tránh xảy ra những hậu quả đáng tiếc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *