Chuột dừa và loạt đặc sản độc đáo ở Bến Tre

Được mệnh danh là Xứ dừa, tỉnh Bến Tre tất nhiên có hàng loạt món ăn đặc sản liên quan đến loài cây đặc trưng này.

Bến Tre là tỉnh có diện tích trồng dừa lớn nhất ở Việt Nam với hơn 70 nghìn hecta. Do đó, người dân nơi đây cũng tạo ra rất nhiều món ăn ngon liên quan đến dừa.

Kẹo dừa 

Chuột dừa và loạt đặc sản độc đáo ở Bến Tre

Là đặc sản nổi tiếng nhất ở Bến Tre, kẹo dừa được chế biến khá đơn giản từ mạch nha và nước cốt dừa. Với hương vị béo ngậy pha lẫn vị ngọt đặc trưng, cùng lớp bánh tráng phủ ngoài độc đáo, kẹo dừa là món quà vặt được nhiều người ưa chuộng. Đây cũng là món ăn được nhiều người chọn làm quà cho người thân, bạn bè mỗi khi đến Bến Tre.

Cơm dừa

Chuột dừa và loạt đặc sản độc đáo ở Bến Tre - 1

Cơm dừa là một trong những món ngon Bến Tre nổi tiếng nhất. Để nấu được một phần cơm dừa thơm ngon, đúng vị cần rất nhiều công sức và thời gian. Từ khâu chuẩn bị, người nấu cần phải vo gạo với nước dừa cho ngấm, rồi dùng nước dừa để nấu trực tiếp trong trái dừa. Món đặc sản Bến Tre này khi chín có mùi dừa thơm phức, ăn kèm các món mặn như tép rang, thịt kho rất hao cơm đó nha.

Cá bống kho nước dừa

Chuột dừa và loạt đặc sản độc đáo ở Bến Tre - 2

Đây là món ngon đặc trưng trong văn hóa ẩm thực của người dân Bến Tre nói riêng và người dân miền Tây nói chung. Cá bống tươi ngon được câu, lưới từ những con kênh, rạch kết hợp cùng nước dừa tạo nên một món kho đậm đà, mang đến hương vị khó quên trong những bữa cơm gia đình.

Gỏi củ hủ dừa

Chuột dừa và loạt đặc sản độc đáo ở Bến Tre - 3

Củ hủ dừa là phần trên của thân cây dừa, nằm sâu trong thân cây. Món gỏi củ hủ dừa tôm thịt được chế biến từ những nguyên liệu chính là: củ hủ dừa, thịt ba chỉ, tôm, hành tây, cà rốt, ớt, đậu phộng v.v…

Chuột dừa

Chuột dừa và loạt đặc sản độc đáo ở Bến Tre - 4

Tất nhiên đây là món không có thành phần nào của cây dừa. Chuột dừa là loài động vật gây hại trên cây, do đó được người dân nơi đây tìm cách bắt khá nhiều. Sau thời gian, nhiều người khẳng định chuột ở đây là thành phần chế biến nhiều món ăn ngon bởi chuột dừa hút chất ngọt từ tất cả các trái dừa tươi, khô sẽ tươi ngon hơn so với các loại chuột khác. Chuột dừa được chế biến thành nhiều món như nướng, hấp, nấu cà ri…

TN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *