Có an toàn khi đi du lịch Ai Cập hay Jordan?

Ai Cập và Jordan là hai điểm đến mơ ước của nhiều người, tuy nhiên xung đột và những bất ổn tại vùng Trung Đông đang hạn chế cơ hội của khách du lịch tiếp cận những điểm đến này.

Chính phủ nhiều nước châu Âu đã cảnh báo người dân không nên đi du lịch tới Israel và các vùng lãnh thổ đang xảy ra xung đột. Nhưng khách du lịch cũng nên thận trọng khi đến thăm một số khu vực tại các quốc gia lân cận hoặc nằm gần vùng chiến sự.

Du lịch Ai Cập an toàn không?

Có an toàn khi đi du lịch Ai Cập hay Jordan?
Các tour du lịch vẫn tiếp tục hoạt động bình thường ở Ai Cập. Ảnh minh họa: VOV-Cairo

Mặc dù có tiếp giáp Dải Gaza và Israel nhưng Ai Cập vẫn chưa bị lôi kéo vào cuộc xung đột. Cửa khẩu biên giới Rafah kết nối giữa Ai Cập với Dải Gaza hiện tại đã bị đóng cửa.

Về du lịch quốc tế, biên giới của Ai Cập vẫn mở và các hãng hàng không, nhà điều hành tour du lịch vẫn tiếp tục hoạt động bình thường ở nước này. Đa số chuyến bay đến Ai Cập không đi qua không phận Israel và cho đến nay chưa bị ảnh hưởng bởi cuộc xung đột.

Hầu hết các thành phố lớn và các địa điểm du lịch quan trọng của Ai Cập đều nằm cách xa biên giới với Israel và Gaza. Khu nghỉ dưỡng bãi biển Sharm el-Sheikh là gần nhất với vùng chiến sự, nhưng vẫn cách thị trấn biên giới gần nhất hơn 2,5 giờ lái xe và cách biên giới với Dải Gaza hơn 5 giờ lái xe. Các thành phố như Cairo, Alexandria, Hurghada và Luxor thì còn nằm xa hơn.

Dù chưa khuyến cáo công dân “tránh tất cả các chuyến đi không cần thiết” đến Ai Cập như với Israel, tuy nhiên, các nước châu Âu kêu gọi khách du lịch cảnh giác và thận trọng tại các địa điểm du lịch và tôn giáo, cũng như các cuộc tụ họp công cộng ở thành phố Alexandria, nơi mới xảy ra vụ việc hai du khách Israel và một hướng dẫn viên du lịch người Ai Cập bị bắn chết.

Bộ Ngoại giao Ireland (DFA) đã khuyến cáo mạnh mẽ công dân không nên đến tỉnh Bắc Sinai của Ai Cập, nơi giáp ranh với Israel và Dải Gaza. Cơ quan này khuyên người dân nên đến bằng đường hàng không nếu chọn du lịch Sharm el-Sheikh, Hurghada và các vùng lân cận, cũng như các điểm đến quanh sông Nile như Luxor, Aswan và Abu Simbel.

Khu vực nào an toàn để du lịch tại Jordan?

Có an toàn khi đi du lịch Ai Cập hay Jordan? - 1

Thành cổ Petra ở Jordan là điểm du lịch nổi tiếng. Nguồn: Wikimedia

Jordan có chung đường biên giới với Israel và Bờ Tây, cũng như với Syria. Chính phủ Anh vừa cập nhật hướng dẫn du lịch đến Jordan với khuyến cáo “tránh tất cả các chuyến đi không cần thiết” trong phạm vi 3km tính từ biên giới Jordan với Syria. Cơ quan này cũng cảnh báo rằng các cửa khẩu biên giới giữa Jordan và Israel có thể bị đóng cửa trong thời gian ngắn do xung đột đang diễn ra.

Tuy nhiên, hầu hết các địa điểm du lịch ở Jordan vẫn không bị ảnh hưởng bởi tình trạng bất ổn và các chuyến bay đến sân bay Amman và Aqaba vẫn tiếp tục hoạt động bình thường. Cơ quan Du lịch Jordan đã đưa ra một tuyên bố nhấn mạnh rằng đất nước này là một “điểm đến an toàn và chào đón khách du lịch trên khắp thế giới” và cam kết đảm bảo sự an toàn và phúc lợi của tất cả du khách.

“Chúng tôi muốn trấn an mọi người rằng biên giới Jordan vẫn mở cửa cho khách du lịch và chúng tôi mong muốn chia sẻ những trải nghiệm đặc biệt của mình với thế giới”, tuyên bố của phía Jordan cho biết.

Du lịch Thổ Nhĩ Kỳ vẫn an toàn

Một số du khách đã chia sẻ lo ngại về các tour du lịch đặt trước ở Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng quốc gia này không có chung biên giới với Israel và nằm cách đó 879 km. Vì vậy đến thời điểm này, hoạt động du lịch đến Thổ Nhĩ Kỳ không bị ảnh hưởng bởi xung đột Israel – Hamas. Tuy nhiên Chính phủ Anh vẫn đưa ra cảnh báo với các chuyến đi trong phạm vi 10 km tính từ biên giới Thổ Nhĩ Kỳ với Syria và hạn chế các chuyến du lịch trừ trường hợp cần thiết đến tỉnh Sirnak và tỉnh Hakkari của Thổ Nhĩ Kỳ – 2 tỉnh có biên giới với Syria.

Các trung tâm du lịch hàng đầu của Thổ Nhĩ Kỳ bao gồm Istanbul, Antalya và Cappadocia cũng như các khu nghỉ dưỡng ven biển không bị ảnh hưởng. Các hãng hàng không vẫn hoạt động bình thường ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Không nên đi du lịch Lebanon

Lebanon tiếp giáp Israel và được dự báo sẽ can dự ngày càng sâu hơn vào cuộc xung đột Israel – Hamas. Vì vậy chính phủ nhiều quốc gia như Australia, Mỹ và châu Âu đều cảnh báo công dân “không được đi du lịch” đối với Lebanon. Chính phủ Anh cũng đã nâng mức cảnh báo đối với Lebanon, khuyến cáo không nên đi du lịch và kêu gọi người Anh rời khỏi nước này.

“Tình hình ở Lebanon có khả năng xấu đi nhanh chóng và không có cảnh báo trước. Các tuyến đường ra khỏi Lebanon có thể bị gián đoạn nghiêm trọng hoặc bị hủy bỏ trong thời gian ngắn, các con đường trên khắp Lebanon có thể bị đóng cửa. Nếu hiện đang ở Lebanon, chúng tôi khuyến khích bạn rời đi ngay bây giờ trong khi vẫn còn các lựa chọn bằng phương tiện thương mại”, thông báo của Chính phủ Anh cho biết.

Theo Nam Anh (Vov.vn)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *