Con đường xuyên núi độc nhất ở Tây Bắc, không phải người nào cũng dám đi qua

Hang đá Thẳm Luông xuyên qua lòng núi, đây chính là con đường mưu sinh của hàng chục hộ dân sống trong thung lũng phía sau dãy núi.

Con đường “độc nhất vô nhị”

Hang Thẳm Luông, còn được gọi là Hang Bản Thẳm, là một sản phẩm tuyệt vời của tạo hóa, nằm giữa vùng núi Sơn La. Từ xa, hang đá này trông giống như một khe hầm sâu chìm trong lòng dãy núi. Tuy nhiên, năm 1964, vào thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, hang này đã được quân đội Việt Nam cải tạo và mở rộng bằng cách phá đá, tạo ra một con đường dẫn lên.

Từ đó, Hang Thẳm Luông trở thành nơi cất giấu bí mật quân sự của quân đội Việt Nam. Năm 1966, hang đá này đã được đục thông thành một con đường mòn nhỏ xuyên qua núi với chiều dài 500 mét. Ngày nay, nơi đây đã trở thành con đường quen thuộc của hàng chục hộ dân địa phương.

Con đường xuyên núi độc nhất ở Tây Bắc, không phải người nào cũng dám đi qua

Hang đá Thẳm Luông xuyên qua lòng núi (Ảnh nguồn: Internet) 

Hang Thẳm Luông nằm cách Quốc lộ 6 chỉ một đoạn ngắn, thuộc bản Thẳm, xã Tông Lạnh, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La. Cửa hang rộng đủ để cho phép một chiếc ô tải nhẹ từ 1,5 đến 2 tấn đi qua. Bên trong hang có những đoạn đường rộng, những đoạn hẹp, và việc di chuyển qua lại trở nên khó khăn. Một số khu vực rộng đủ để xây dựng một căn nhà sàn nhỏ của người Thái. Con đường xuyên qua hang này là lối đi hàng ngày của hàng chục hộ dân địa phương.

Con đường xuyên núi độc nhất ở Tây Bắc, không phải người nào cũng dám đi qua - 1

Cửa hang Thẳm Luông (Ảnh: Lê Thiết Vũ) 

Đi sâu vào bên trong hang, ánh sáng tự nhiên sẽ không chiếu sáng được, mọi người phải dùng đèn pin hoặc đốt đèn để chiếu sáng đường. Đối với những người lần đầu tiên bước vào, không thể tránh khỏi cảm giác sợ hãi và lo sợ, cảm giác nổi da gà vì bầu không khí lạnh lẽo của hang đá. Mặc dù mặt đường đã được trải đất và đá, nhưng vẫn còn nhiều ổ voi, ổ gà, gây ra không ít khó khăn trong việc di chuyển của người dân.

Phía sau con đường xuyên qua núi là thung lũng, nơi có hơn 60 hộ dân sinh sống, bao gồm bản Chùn, bản Thẳm và một số hộ dân của bản Cuông Mường, xã Tông Lạnh. Khí hậu trong hang luôn mát mẻ, ấm áp vào mùa đông và mát mẻ vào mùa hè. Bên trong hang, bạn có thể thấy nhiều thạch nhũ đẹp mắt, tạo nên điểm đến hấp dẫn cho những người yêu thích khám phá.

“Khát vọng” về con đường

Trong mùa mưa, con đường biến thành bãi lầy lội, trơn trượt, khiến cho học sinh không thể đến trường. Nhiều gia đình phải tạm nghỉ lao động để đưa con cái đi học. Nếu có trường hợp người bệnh cần cấp cứu, người dân phải nhờ đến những người trẻ trong bản, sử dụng xe máy để vượt qua con đường khó khăn này. Con đường này cũng cản trở việc phát triển nông nghiệp và thương mại của bản Chùn. Thương lái thường không vào mua sản phẩm, khiến người dân bản phải tự mình tiếp cận thị trường và đối mặt với áp lực giá cả.

Theo trưởng bản Chùn, nói về tình hình khó khăn của họ “Đường lên hang Thẳm Luông quá khó đi, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân. Đặc biệt, chúng tôi lo nhất cho các cháu học sinh. Trong mùa mưa, đường trở nên lầy lội và trơn trượt, khiến học sinh thường xuyên nghỉ học vì không thể đến trường. Nhiều gia đình phải mất một lao động chủ lực để đưa đón con cái đi học”.

Con đường xuyên núi độc nhất ở Tây Bắc, không phải người nào cũng dám đi qua - 2

Cửa hang Thẳm Luông (Ảnh: Lê Thiết Vũ) 

Đại diện UBND xã Thôm Mòn cho biết “Bản Chùn là một trong những bản đặc biệt khó khăn của xã. Đường đi lại khó khăn khiến cuộc sống của bà con gặp nhiều khó khăn hơn. Chúng tôi hy vọng rằng các cấp ngành sẽ quan tâm hơn đến vấn đề này và sớm có một con đường thuận lợi hơn để đời sống của người dân được cải thiện”.

Cuộc hành trình qua hang đá Thẳm Luông đối với người dân bản Chùn không chỉ là một thử thách mà còn là biểu tượng của hy vọng. Hy vọng rằng một ngày nào đó, con đường này sẽ không còn là nỗi lo sợ và khó khăn mà sẽ trở thành một cơ hội để họ tiến xa hơn trong cuộc sống. Đó là hành trình của sự hy vọng, những bước chân đầu tiên trên con đường đến cuộc sống tươi sáng hơn.

Theo Nhật Vũ (Phụ Nữ Mới)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *