Đẻn biển Quảng Bình, đặc sản trời ban cùng những món ăn độc đáo

Ẩm thực ở Quảng Bình vô cùng phong phú, trong đó các món ăn từ đẻn biển luôn được nhắc đến đầu tiên.

Quảng Bình là một địa điểm du lịch với phong cảnh đẹp vào hàng bậc nhất ở Việt Nam với một loạt địa danh như Phong Nha, Kẻ Bàng, Động Tiên Sơn, Hang Sơn Đoòng… Tuy nhiên, ẩm thực của vùng đất đầy nắng và gió cũng không kém cạnh với rất nhiều món ăn nổi tiếng. Trong đó, không thể không kể đến đẻn biển, một đặc sản trời ban của Quảng Bình.

Đẻn biển là một loại rắn biển có thân nhỏ, chiều dài ước chừng tầm khoảng 1-2 m hoặc có thể hơn, có cái đuôi dẹt. Cũng có nhiều loại khác nhau như đẻn khoanh, đẻn vết, đẻn cơm,… Đây chính là nguyên liệu chính để làm nên rất nhiều món ngon đặc sản Quảng Bình.

Cũng giống như các loại rắn thông thường, đẻn biển Quảng Bình mang giá trị dinh dưỡng rất cao. Thịt Đẻn chứa nhiều loại axit amin và protein. Vì giá trị mang lại cao nên người dân cũng không quản ngại khi đi bắt loài rắn biển này.

Một số món ăn từ đẻn biển:

Ram đẻn

Đẻn biển Quảng Bình, đặc sản trời ban cùng những món ăn độc đáo

Ram đẻn biển thường được bán ở những quán ăn bình dân hay nhà hàng dọc bờ biển Nhật Lệ. Thịt đẻn được chết biến, làm sạch, băm nhuyễn trộn cùng với các gia vị được nêm nếm theo khẩu vị địa phương, sau đó cuốn thành ram và chiên giòn, mang đến một hương vị đặc biệt so với bất kì loại ram nào khác.

Đẻn hầm sả ớt

Đẻn biển Quảng Bình, đặc sản trời ban cùng những món ăn độc đáo - 1

Thịt đẻn biển dai, ngon khi được xào cùng xả ớt,  cùng với các gia vị đặc trưng của Quảng Bình mang đến hương vị thêm ngon không cưỡng lại được. Món ăn này làm đồ nhắm rượu thì không thể chê vào đâu được, nhưng cũng là một món hao cơm không kém bởi vì hương vị ngon ngọt, cay cay của món ăn.

Đẻn băm xào lá lốt

Đẻn biển Quảng Bình, đặc sản trời ban cùng những món ăn độc đáo - 2

Đẻn bằm xào lá lốt xúc bánh đa cũng là 1 món ăn rất đặc biệt và bồi bổ của lãnh hải lắm gió cát, lá lốt mang hương vị rất riêng, quyện cộng vị mặn giòn của thịt đẻn làm cho bạn bồi hồi nhớ mãi.

Cháo đẻn, đẻn hầm thuốc bắc, đẻn ngâm rượu…

TN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *