Điều đặc biệt có 1-0-2 của sông Quây Sơn ở Cao Bằng

Khu vực sông Quây Sơn chảy qua là vùng núi đá vôi có phong cảnh đẹp. Tận dụng nguồn nước sông, các ruộng bậc thang đã hình thành ở hai bên bờ sông…

Điều đặc biệt có 1-0-2 của sông Quây Sơn ở Cao Bằng
Chảy qua địa bàn tỉnh Cao Bằng, sông Quây Sơn là dòng sông mang nhiều đặc điểm “độc nhất vô nhị” của Việt Nam.
Điều đặc biệt có 1-0-2 của sông Quây Sơn ở Cao Bằng - 1
Dòng sông này bắt nguồn từ các khe suối tại huyện Tĩnh Tây của tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Sông bắt đầu chảy vào lãnh thổ Việt Nam tại xã Ngọc Côn của huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng.
Điều đặc biệt có 1-0-2 của sông Quây Sơn ở Cao Bằng - 2
Khu vực sông Quây Sơn chảy qua là vùng núi đá vôi có phong cảnh đẹp. Tận dụng nguồn nước sông, các ruộng bậc thang đã hình thành ở hai bên bờ sông.
Điều đặc biệt có 1-0-2 của sông Quây Sơn ở Cao Bằng - 3
Đến địa phận xã Đàm Thủy của huyện Trùng Khánh, sông Quây Sơn chảy qua những đứt gãy địa hình, tạo nên một thác nước tuyệt đẹp, chính là thác Bản Giốc.
Điều đặc biệt có 1-0-2 của sông Quây Sơn ở Cao Bằng - 4
Thác nước này được đánh giá là một trong những cảnh quan tự nhiên ấn tượng nhất của Việt Nam, đã được công nhận là một trong 10 thác nước kỳ vĩ nhất thế giới.
Điều đặc biệt có 1-0-2 của sông Quây Sơn ở Cao Bằng - 5
Từ khu vực thác Bản Giốc Sau, sông Quây Sơn trở thành đường biên giới tự nhiên giữa Việt Nam và Trung Quốc. Đường biên giới này kéo dài từ cột mốc 836 đến cột mốc 845.
Điều đặc biệt có 1-0-2 của sông Quây Sơn ở Cao Bằng - 6
Tỉnh lộ 206 có nhiều đoạn chạy men theo sông Quây Sơn. Đi trên con đường này, du khách có thể ngắm nhìn các công trình và đời sống của người dân Trung Quốc ở phía bên kia sông.
Điều đặc biệt có 1-0-2 của sông Quây Sơn ở Cao Bằng - 7
Tới địa phận xã Lý Quốc, thuộc huyện Hạ Lang, tỉnh Cao Bằng, sông Quây Sơn chảy vào lãnh thổ Trung Quốc. Tại nước bạn, sông chảy thêm 3 km rồi nhập vào sông Hắc Thủy.
Điều đặc biệt có 1-0-2 của sông Quây Sơn ở Cao Bằng - 8
Điều này tạo nên một đặc điểm địa lý có 1-0-2 của sông Quây Sơn: Đây là dòng sông duy nhất chảy từ Trung Quốc vào Việt Nam rồi từ Việt Nam lại đổ về Trung Quốc.
Điều đặc biệt có 1-0-2 của sông Quây Sơn ở Cao Bằng - 9
Về tổng thể, sông Quây Sơn có chiều dài 89 km, trong đó phần chảy trên lãnh thổ Việt Nam dài 49 km với diện tích lưu vực 475 km² (theo số liệu của Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam)…

Theo Quốc Lê (kienthuc.net.vn)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *