Cháo mì hay còn gọi là cháo canh, đúng vị Quảng Bình phải nấu bằng sợi mì tự nhồi. Người nấu nhồi bột càng kỹ, sợi mì càng dai ngon.
Món cháo canh thường được người Quảng Bình gọi là cháo mì, nổi tiếng với hương vị đậm đà, sợi mì dai ngon.
Để có được nồi cháo mì thơm ngon, quá trình nấu cần nhiều công phu, nhẫn nại.
Nguyên liệu:
1kg bột mì, 1kg sườn non, cua hoặc tôm, gia vị, hành khô, hành lá, ớt, tiêu, rau ngò…
Chế biến:
Rửa sạch sườn non, cho vào nồi hầm để làm nước dùng.
Cua rửa sạch, cắt đôi.
Bắc chảo lên bếp, phi hành xào cua và cho thêm ít hạt nêm. Có thể thay cua bằng tôm, cũng xào tôm tương tự cua.
Làm sợi mì cháo canh:
Trong thời gian nấu nước dùng, người nấu có thể tranh thủ nhồi bột, làm sợi mì.
Đầu tiên, đổ hết 1kg bột mì vào chậu nhỏ, cho thêm một ít nước nóng, rồi nhồi đến khi bột mịn và dẻo quánh.
Nhồi bột càng kỹ, sợi mì càng ngon.
Hoàn tất công đoạn nhồi bột, chuyển sang vò bột thành từng cục tròn nhỏ. Dùng dụng cụ cán mỏng bột, rồi cắt thành từng sợi mỏng.
Sợi mì càng mỏng càng ngon.
Sườn non mềm thì cho cua xào vào nấu chung. Nấu cho đến khi cua chín tới thì bỏ sợi mì đã cắt vào nấu khoảng 4 phút.
Đợi sợi mì mềm, màu trong, nổi lên mặt nước thì nêm nếm cho vừa ăn, rồi múc ra tô, cho thêm hành, rau thơm…
Cháo mì cho thật nhiều hành lá, hương vị càng thêm hấp dẫn.
Độc giả Thanh Huế
Theo VietNamNet