Độc lạ chim họa mi nướng, món ăn vô cùng ghê rợn của giới quý tộc Pháp

Từng được xem là một món ăn độc đáo của ẩm thực Pháp nhưng món họa mi nướng dần mất tích vì cách chế biến gây tranh cãi.

Họa mi nướng từng được xem là một món ăn độc đáo, quý hiếm và chỉ dành cho giới quý tộc ở Pháp trong thế kỷ 20. Món ăn này được chế biến từ ortolan, những con chim họa mi có kích thước nhỏ sống ở nhiều nước châu Âu.

Nghe thì có vẻ bình thường như nhiều món ăn từ gia cầm khác nhưng cách tạo ra món họa mi nướng mới thực sự ghê rợn. Những con chim họa mi sau khi bị đánh bắt về chúng sẽ được nhồi nhét trong một chiếc chuồng chật ních để vỗ béo, chúng sẽ được cho ăn rất nhiều hạt ngũ cốc để đạt được trọng lượng nhất định, sau đó bị mang ra làm thịt.

Độc lạ chim họa mi nướng, món ăn vô cùng ghê rợn của giới quý tộc Pháp

Những chú chim này sau đó sẽ bị dìm chết chúng trong rượu Armagnac, ngâm một thời gian để rượu thấm vào từng thớ thịt, để khi nướng có được mùi thơm hấp dẫn.

Tại Pháp, người ta xem nó như một món ăn sang chảnh, một đỉnh cao của nghệ thuật ẩm thực bởi mùi vị quá đỗi tuyệt vời của chúng mà nhiều người bất chấp sự man rợ trong khâu chế biến vẫn cố tìm mua để ăn.

Bên cạnh đó, những người muốn thưởng thức chim họa mi nướng buộc phải trùm một chiếc khăn trắng lên trên đầu, cúi gầm mặt ăn và tận hưởng từng chút, từng chút hương vị quyến rũ này. Họ cho rằng việc làm này sẽ giúp họ tránh được ánh mắt nhìn của Chúa, cũng như không để lộ vẻ man rợ khi nhả xương.

Độc lạ chim họa mi nướng, món ăn vô cùng ghê rợn của giới quý tộc Pháp - 1

Cách thưởng thức món này cũng vô cùng quái dị

Do số lượng chim họa mi bị săn quá nhiều nên chúng đã có nguy cơ tuyệt chủng, điều này buộc chính phủ Pháp ra lệnh cấm món ăn này. Tuy nhiên, khi bước sang thế kỷ 21 thì vẫn có nhiều nhà hàng lén chế biến món ăn một cách phi pháp. Theo đó, số lượng chim họa mi đã giảm hơn 40% từ năm 2001-2011, khoảng 30.000 người tham gia săn bắt chim và tiêu thụ bất hợp pháp ở miền nam nước Pháp mỗi mùa hè. Mỗi một con họa mi được bán với giá 189 đô la Mỹ (khoảng 4.300.000 VNĐ) trên thị trường chợ đen.

TN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *