‘Gã ăn mày’ người Hải Dương tiết lộ về nơi chỉ người nghèo mới ăn tôm hùm, ra biển sai ngày có thể rắc rối lớn

Ờ vùng đất này, hải sản là món siêu bình dân còn rau củ quả mới là thứ đắt đỏ!

YouTuber Lê Khả Giáp, chàng trai Hải Dương tự gọi mình là “gã ăn mày xuyên quốc gia” là một trong những người khám phá chiếm nhiều cảm tình nhất của dân mạng Việt. Từng là sinh viên Đại học Bách Khoa Hà Nội, nhưng khao khát được ngao du đã thúc đẩy Giáp bước vào hành trình đi vòng quanh thế giới.

Bắt đầu từ năm 2016 với chưa tới 20 triệu trong túi, Lê Khả Giáp đã khởi đầu hành trình của mình. “Gã ăn mày” định dành 10 năm cuộc đời để lang thang, với đích đến cuối cùng và xa nhất là Alaska (Mỹ), sau khi qua hết châu Á, châu Âu, châu Phi, Nam Mỹ, Bắc Mỹ và Canada.

'Gã ăn mày' người Hải Dương tiết lộ về nơi chỉ người nghèo mới ăn tôm hùm, ra biển sai ngày có thể rắc rối lớn
Lê Khả Giáp – “gã ăn mày xuyên quốc gia” đang ở châu Phi

Hiện tại, Giáp đang ở Mozambique, châu Phi, cùng dân bản địa và khách du lịch đi bơi thuyền, săn cá voi. Trong những ngày ở Mozambique (đất nước ở Đông Phi, có bờ biển trải dài 2.700km) thăm thú, cùng người dân ra biển đánh bắt hải sản, Giáp đã có những phát hiện thú vị.

Dù ở vùng du lịch biển chuyên đón khách nước ngoài hay vùng chỉ có người dân sinh sống, hải sản ở Mozambique đều cực kỳ rẻ.

'Gã ăn mày' người Hải Dương tiết lộ về nơi chỉ người nghèo mới ăn tôm hùm, ra biển sai ngày có thể rắc rối lớn - 1

Tôm hùm cũng như một số loại hải sản khác được người Mozambique bắt bằng xiên

“Ở đây người ta đánh bánh bắt hải sản theo cách rất hoang sơ. Ví dụ như tôm hùm, người ta sẽ dùng cái xiên dài để xiên qua con tôm. Tôm hùm khai thác thường rất to, khoảng 2kg, 2,5kg trở lên, dài khoảng 60cm. Mình chưa nhìn thấy tôm hùm nhỏ hơn 2kg được bán ở đây bao giờ. Mà giá thì rẻ giật mình, tính ra tiền Việt khoảng 210 – 220 nghìn/kg tôm hùm.

Ở đây người dân chế biến hải sản rất đơn giản, chỉ hấp, luộc, nướng và nấu canh. Với tôm hùm thì nguyên phần đầu bị vứt đi, chỉ lấy thịt ở thân thôi. Đặc biệt là chỉ người thu nhập thấp mới hay ăn hải sản, vì không có lựa chọn thịt khác, những người nhiều tiền hơn thì ăn thịt bò, thịt gà. Gà và bò ở đây đắt hơn tôm hùm, cua biển rất nhiều”, Giáp cho biết.

'Gã ăn mày' người Hải Dương tiết lộ về nơi chỉ người nghèo mới ăn tôm hùm, ra biển sai ngày có thể rắc rối lớn - 2

Mỗi con tôm hùm thương phẩm thường nặng trên 2kg

YouTuber này cũng cung cấp thêm thông tin, khoảng từ giữa tháng 11 đến giữa tháng 3 là 4 tháng “đóng cửa biển” ở Mozambique. Trong 4 tháng này, người ta cấm tuyệt đối việc đánh bắt và mua bán hải sản, để cho biển được “nghỉ”.

Ngay cả trong những tháng được phép khai thác, những hải sản có kích cỡ nhỏ, con non cũng phải thả lại xuống biển. Nếu ai cố tình đánh bắt hoặc mua thì sẽ bị phạt rất nặng.

'Gã ăn mày' người Hải Dương tiết lộ về nơi chỉ người nghèo mới ăn tôm hùm, ra biển sai ngày có thể rắc rối lớn - 3

Con tôm anh chàng mua về ăn nặng gần 2,6kg, có giá tương đương 210 nghìn đồng/kg

Những chia sẻ thú vị của Lê Khả Giáp, đặc biệt là hình ảnh những con tôm hùm khổng lồ đã khiến netizen “thèm online”. Trích một số bình luận của dân mạng:

– Nhìn những con tôm hùm to như bắp chân mà mong một lần qua đó thử món ăn của người nghèo.

– Mình có bạn sống ở châu Phi cũng nói y hệt, hải sản rẻ còn rau củ quả lại siêu đắt!

– Để mình phân tích cho nghe tại sao hải sản ở vùng này rẻ? Thứ nhất là thiên nhiên ưu đãi, dồi dào. Thứ hai là người dân không biết cách chế biến thành nhiều món, phần lớn chỉ luộc chấm muối nên ăn rất chán. Hải sản phải có các gia vị át mùi tanh nhưng các loại rau gia vị rất khó trồng tại đây.

Thứ ba là thời tiết nóng nên hải sản dễ bị hư trong khi các khu đánh bắt cách xa nơi tiêu thụ, chỉ bán giá rẻ cho người trong vùng ăn thôi. Thứ tư là hải sản rẻ nhưng cũng không thể ăn thay ngũ cốc hay rau củ được. Cái gì ít thì thấy ngon mà ăn nhiều quá cũng thấy ngán thôi. Giống như trái cây ở Việt Nam, nhiều loại rẻ rề chứ qua các nước ôn đới lại quá chừng đắt luôn!

Theo Bích Chi (Đời sống và Pháp luật) 

https://soha.vn/ga-an-may-nguoi-hai-duong-tiet-lo-ve-noi-chi-nguoi-ngheo-moi-an-tom-hum-ra-bien-sai-ngay-co-the-rac-roi-lon-20231111112704091.htm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *