Gần 1.000 nhân viên y tế nghỉ việc trong 10 tháng: Sở Y tế TPHCM nói gì?

Theo thống kê của Sở Y tế TPHCM, 10 tháng đầu năm 2021 có gần 1.000 nhân viên y tế tại TPHCM xin nghỉ việc, “tăng nhẹ” ở một số tuyến trạm y tế.

Chiều 29/11, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM tổ chức cuộc họp báo thông tin về tình hình dịch của địa phương trong 4 ngày gần nhất.

Trả lời về vấn đề hàng loạt nhân viên y tế nghỉ việc trong thời gian gần đây được dư luận đặc biệt quan tâm, nhất là ở tuyến cơ sở, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM cho biết, thống kê cho thấy trong năm 2020 có 597 nhân viên y tế xin nghỉ việc.

Tuy nhiên chỉ trong 10 tháng đầu năm 2021, con số nộp đơn xin nghỉ việc là 988 người. Bà Mai cho biết có sự “tăng nhẹ” ở một số bệnh viện và tuyến trạm y tế. Các nguyên nhân được thống kê là do hoàn cảnh gia đình, yếu tố cá nhân… Với đặc thù ngành y tế ở TPHCM, bà Mai cho biết nếu bác sĩ không làm việc ở hệ thống công lập, họ có thể xin ra làm ở hệ thống y tế tư nhân.

gan 1000 nhan vien y te nghi viec trong 10 thang so y te tphcm noi gi 3ce 6182308

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM (Ảnh: T.N.).

Thông tin về vấn đề chuẩn bị các trạm y tế lưu động, bà Lê Thị Bé Ngoan, Phó Chủ tịch UBND quận 7 cho biết, địa phương đã quan tâm kiện toàn nâng cao chất lượng hệ thống y tế cơ sở và đảm bảo nhân sự hoạt động. Hiện tại, quận 7 đã thành lập được 21 trạm y tế lưu động, trong đó có 12 trạm từ các phòng khám đa khoa, 2 trạm từ bệnh viện tư nhân, một phòng khám từ khu chế xuất Tân Thuận.

Có 25 bác sĩ, 33 điều dưỡng và 42 tình nguyện viên ở các trạm phường. 50 bác sĩ được vận động tham gia vào các phòng khám chuyên khoa. Hiện, quận đang chuẩn bị đưa vào vận hành thêm 2 trạm y tế lưu động nữa.

Theo bà Ngoan, sau khi lực lượng quân y rời đi, để đảm bảo thời gian 24/7, cần có sự phối hợp, phân công chặt chẽ. Quận xác định ít nhất 10.000 dân phải có một trạm y tế, và còn phải tăng lên nữa so với giai đoạn cao điểm dịch. Quận 7 đã kiện toàn 828 tổ y tế tự quản trên tổng số 735 tổ dân phố, để từ đó hình thành các tổ chăm sóc F0.

Có 10 tổ phản ứng nhanh của phường được duy trì để tiếp ứng thông tin và xử lý kịp thời; duy trì 12 xe cấp cứu, các trang thiết bị, bình oxy, túi thuốc A,B,C và mới đây là thêm thuốc đông y hỗ trợ điều trị cho F0.

Về vấn đề hỗ trợ chăm sóc sức khỏe người dân, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai thông tin, ngoài 319 trạm y tế cố định, địa phương đã bổ sung thêm 314 trạm y tế lưu động. TPHCM có tổng đài 1022, tập hợp 200 bác sĩ để tư vấn sức khỏe cho F0. Ngoài ra, thành phố còn mở thêm nhánh số 4 để chăm sóc cho những trường hợp bệnh không phải Covid-19. Song song đó, mạng lưới thầy thuốc đồng hành cũng đã được mở lại, với 1.500 bác sĩ hỗ trợ từ khắp các vùng miền trên cả nước.

Chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM cho biết thêm, Sở đã tham mưu và chuẩn bị đề án chăm sóc F0 tại nhà, với sự tham gia của lực lượng y tế tư nhân. Hy vọng khi thực hiện thí điểm này, người dân sẽ có thêm sự lựa chọn chăm sóc sức khỏe phù hợp.

Học ngay 3 cách nói TỪ CHỐI nơi công sở, đừng để lòng tốt lại trở thành điểm yếu bị lợi dụng

Hãy mạnh dạn nói lời từ chối khi bạn không sẵn sàng giúp đỡ.

Trong công việc, đồng nghiệp giúp đỡ nhau là chuyện tương đối bình thường, nhưng cũng không thể tránh khỏi việc chúng ta gặp phải một số người thiếu tự giác, không có lòng biết ơn, yêu cầu giúp hết lần này đến lần khác. Trong nhiều trường hợp, sự giúp đỡ của mình sẽ khiến đối phương trở nên chây lười, khiến họ cảm thấy rằng được giúp đỡ là điều đương nhiên, thậm chí là chính đáng.

Một người bạn của tôi cũng từng phải chịu cảnh tương tự. Lúc cô ấy còn là nhân viên mới, vì là người mới nên cô ấy chủ động làm việc, giúp đồng nghiệp lấy tài liệu, gửi tài liệu, chuyển phát nhanh, làm việc vặt… Về cơ bản, cô ấy đáp ứng tất cả các yêu cầu và chưa từng nói lời từ chối. Sau một thời gian dài, nhiều đồng nghiệp sẽ thúc ép cô ấy làm những việc họ không muốn và ngại phiền phức. Do đó, khối lượng công việc của cô ấy tăng lên rất nhiều, ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc cá nhân, dẫn đến vấn đề chất lượng và tiến độ công việc của cô ấy bị lãnh đạo phê bình.

Bạn có nghĩ rằng vấn đề đã kết thúc ở đây? Liệu đồng nghiệp có chủ động hiểu việc cô ấy bị quở trách là do bản thân mình đã yêu cầu giúp đỡ quá nhiều hay không? Tất nhiên, sự chậm trễ của cô bạn ấy đã kéo thêm công việc của vị đồng nghiệp kia chậm trễ không kém. Cô ấy lại bị đồng nghiệp nói xấu sau lưng.

hoc ngay 3 cach noi tu choi noi cong so dung de long tot lai tro thanh diem yeu bi loi dung d81 6180987

(Ảnh minh hoạ)

Đây là thực tế, khi có thói quen đối tốt với người khác thì sẽ không ai đ.ánh giá cao thái độ hay kết quả của bạn nữa. Bạn phải học cách từ chối, nếu không những điều như vậy sẽ lặp đi lặp lại trong công việc của bạn cho đến khi bạn bị choáng váng, dẫn đến quyết định muốn nghỉ việc.

Nhưng, vì bạn không thể từ chối một cách mạnh mẽ được, điều này chắc chắn sẽ làm mất lòng đối phương và dẫn đến nhiều diễn biến không đáng có. Vì vậy, bạn nên từ chối đối phương như thế nào một cách khéo léo mà không khiến đối phương mang lòng thù hận? Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ ba phương pháp:

1. Hãy sử dụng những “tấm lá chắn”

Ưu điểm tốt nhất của các tấm lá chắn là nó không chỉ bảo vệ đối phương khỏi bị tổn hại, mà còn không gây ra sự bất mãn từ đối phương, bởi vì bạn có thể xuất hiện như một nạn nhân.

Ví dụ, khi đồng nghiệp nhờ bạn giúp, bạn có thể lấy người lãnh đạo làm lá chắn: Đồng nghiệp nhờ bạn làm giúp một ít giấy tờ, bạn có thể trả lời như sau: “Oái, xin lỗi, thật sự là không thể rồi. Tôi vẫn chưa giải quyết xong vấn đề mà sếp giao. Tôi đang rất tuyệt vọng. Vấn đề này còn quan trọng hơn. Nếu tôi làm không tốt, tôi sẽ bị sếp phê bình.”

hoc ngay 3 cach noi tu choi noi cong so dung de long tot lai tro thanh diem yeu bi loi dung 7a0 6180987

(Ảnh minh hoạ)

Cách thể hiện này cho đối phương biết rằng bạn đang rất bận và đang hoàn thành công việc quan trọng mà lãnh đạo giao. Mặt khác là tạo bước tiến cho cả hai bên, không phải họ không muốn giúp mà là không có cách nào. Bằng cách này, chắc chắn đối phương cũng sẽ rút lui.

2. Kéo dài thời gian thực hiện yêu cầu của đối phương

Đôi khi, dù bản thân đã thể hiện sự từ chối một cách uyển chuyển nhưng chắc chắn sẽ có một số người “mặt dày”. Trong trường hợp này, bạn phải học cách kéo dài thời gian. Đầu tiên, hãy bày tỏ quan điểm bạn không có thời gian, sau đó nói rằng nếu bạn muốn giúp đỡ thì sẽ phải đợi lâu hơn nữa mới có thể nhận làm công việc này.

Tiếp theo, bạn có thể tự làm những việc của mình một cách bình thường, khi bên kia đến tìm bạn có thể nói với giọng rất ngượng ngùng: ” Ồ, mọi việc vẫn chưa kết thúc, bạn phải đợi một lát, công việc của tôi quá bận.”

hoc ngay 3 cach noi tu choi noi cong so dung de long tot lai tro thanh diem yeu bi loi dung 7f3 6180987

(Ảnh minh hoạ)

Trên thực tế, những người vẫn yêu cầu bạn giúp đỡ ở cấp độ này đã là không biết xấu hổ rồi, vì vậy bạn có thể trì hoãn thêm vài lần trước khi giúp đỡ. Nếu còn thời gian nữa thì cứ trì hoãn một chút, sau khi làm được vài lần thì bên kia sẽ không tìm bạn nữa.

3. Thường xuyên tìm kiếm sự giúp đỡ lẫn nhau

Có một câu là “có đi có lại”, tức là đã giúp thì nên có đôi bên, không phải đơn phương cho đi. Vì vậy, khi đối phương thường nhờ bạn giúp đỡ, nếu bạn lúng túng, không thể từ chối, thì bạn có thể đáp lại bằng cách nhờ đối phương giúp đỡ.

hoc ngay 3 cach noi tu choi noi cong so dung de long tot lai tro thanh diem yeu bi loi dung cc1 6180987

(Ảnh minh hoạ)

Bạn phải biết rằng những người thường thích gây rắc rối cho người khác thường lười biếng và ích kỷ, không muốn giúp đỡ người khác. Nếu bạn tìm đến anh ta để được giúp đỡ, bạn không chỉ nhìn thấy anh ta là người như thế nào mà còn có thể tìm ra lý do để thuyết phục bản thân để không giúp đỡ họ nữa. Có thể nói là phục vụ cho nhiều mục đích. Đồng thời, nếu thường xuyên bị từ chối, anh ta sẽ cảm thấy xấu hổ khi không làm mà vẫn đòi có ăn.

Ở nơi làm việc, giúp đỡ không phải là nghĩa vụ. Hãy giúp đỡ những người đáng được giúp đỡ và đừng để lòng tốt trở thành điểm yếu để người khác lợi dụng!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *