Hà Nội bắt đầu chiến dịch tiêm chủng toàn thành phố

Từ 27.7, toàn bộ các phường, xã trên địa bàn Hà Nội bắt đầu chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 lớn nhất lịch sử cho hơn 5 triệu dân, bao gồm 3 loại vắc xin gồm AstraZeneca, Pzifer và Moderna.

ha noi bat dau chien dich tiem chung toan thanh pho d82 5920108

Hà Nội đặt mục tiêu tới tháng 3.2022 sẽ tiêm đủ cho 70% người dân thành phố, tương ứng 5 – 6 triệu người. ẢNH ĐẬU TIẾN ĐẠT

Tính đến 28.7, Hà Nội đã tiêm chủng được gần 270.000 mũi vắc xin phòng Covid-19, bao gồm cả 3 loại vắc xin Moderna, Pfizer và AstraZeneca.

Theo kế hoạch tiêm chủng đã được duyệt, mục tiêu cao nhất là tiêm từ 100.000 – 200.000 mũi/ngày. Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Đình Hưng cho biết, thành phố đã khởi động 1.000 – 1.200 dây chuyền tiêm tại các trung tâm y tế và trạm y tế xã, phường để tiêm chủng cho các trường hợp không có yếu tố nguy cơ, không có t.iền sử dị ứng, phản vệ, những trường hợp trong t.uổi trưởng thành.

Đối với những trường hợp có t.iền sử phản vệ, có bệnh lý nền, người cao t.uổi thì sẽ tiêm ở các bệnh viện, nơi có đủ trang thiết bị phòng hộ để sẵn sàng cấp cứu trong trường hợp có sốc phản vệ sau tiêm.

Người Hà Nội bắt đầu cầm “phiếu đi chợ” mua sắm để tránh Covid-19

Với nguồn vắc xin về trong đợt tới, Sở Y tế Hà Nội sẽ triển khai tiêm chủng đạt được mục tiêu đề ra, hướng tới tháng 3.2022 sẽ tiêm được cho 70% người dân Hà Nội, tương ứng từ 5 – 6 triệu người.

ha noi bat dau chien dich tiem chung toan thanh pho f24 5920108

Để tránh xảy ra ùn tắc khi tiêm, UBND TP.Hà Nội cũng đã có văn bản đề nghị các bệnh viện tổ chức phân luồng, thông báo người dân chủ động đăng ký trước khi đến khám, xét nghiệm để bố trí các khu vực đón tiếp, lấy mẫu xét nghiệm, khám bệnh và trả kết quả phù hợp với quy định chống dịch. ẢNH ĐẬU TIẾN ĐẠT

ha noi bat dau chien dich tiem chung toan thanh pho a0a 5920108

Người dân được khám sàng lọc trước khi vào tiêm. ẢNH ĐẬU TIẾN ĐẠT

ha noi bat dau chien dich tiem chung toan thanh pho 73c 5920108

Điểm tiêm vắc xin nằm trong Trường tiểu học Nguyễn Du (11 – 13 Hàng Tre) của Trung tâm Y tế Q.Hoàn Kiếm sáng 27.7 đã có 100 người dân của P.Lý Thái Tổ được tiêm vắc xin phòng Covid-19 sau khi đã đăng ký trước đó ở khu dân phố. ẢNH ĐẬU TIẾN ĐẠT

ha noi bat dau chien dich tiem chung toan thanh pho 310 5920108

Vắc xin AstraZeneca và Moderna được chỉ định tiêm mũi 1 cho người chưa tiêm và tiêm mũi 2 cùng chủng loại (không tiêm lẫn). ẢNH ĐẬU TIẾN ĐẠT

ha noi bat dau chien dich tiem chung toan thanh pho c0c 5920108

Vắc xin phòng Covid-19 của Pfizer có thể sử dụng để tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi 1 bằng vắc xin AstraZeneca từ 8 – 12 tuần nếu người được tiêm đồng ý và tiêm mũi 1 cho những người chưa được tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19. ẢNH ĐẬU TIẾN ĐẠT

ha noi bat dau chien dich tiem chung toan thanh pho fe0 5920108

Người dân các phường Hàng Trống, Cửa Nam, Trần Hưng Đạo, Hàng Bông (Q.Hoàn Kiếm) đã tập trung tại Trường mầm non 20-10 trên phố Thợ Nhuộm để chờ tiêm vắc xin Covid-19 sáng nay, 28.7. ẢNH ĐẬU TIẾN ĐẠT

ha noi bat dau chien dich tiem chung toan thanh pho 0e6 5920108

Khoảng 800 người trên địa bàn Q.Hoàn Kiếm được tiêm trong đợt này. ẢNH ĐẬU TIẾN ĐẠT

ha noi bat dau chien dich tiem chung toan thanh pho c56 5920108

Lực lượng tuyến đầu, người lớn t.uổi… nằm trong 10 đối tượng được Hà Nội ưu tiên tiêm trước (ảnh chụp tại P.Hàng Tre ngày 27.7). ẢNH ĐẬU TIẾN ĐẠT

ha noi bat dau chien dich tiem chung toan thanh pho 3d1 5920108

Dự kiến Hà Nội sẽ tiêm từ nay đến tháng 3.2022 cho hơn 5,1 triệu người dân thành phố. ẢNH ĐẬU TIẾN ĐẠT

Hà Nội đủ năng lực triển khai chiến dịch tiêm 200.000 mũi vắc xin COVID-19/ngày

Ngày 21/7, trao đổi với báo chí, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh khẳng định, Hà Nội có đủ năng lực thực hiện chiến dịch tiêm chủng vắc xin COVID-19 ngay khi được phân bổ.

Để đảm bảo tiêm 200.000 mũi tiêm/ngày, Hà Nội đã có sẵn 704 dây chuyền tiêm, sẽ bổ sung thêm 496 dây chuyền tiêm mới và thiết bị bảo quản vắc xin COVID-19 đáp ứng với tất cả các loại vắc xin COVID-19.

Chuẩn bị sẵn sàng dây truyền và thiết bị bảo quản vắc xin COVID-19

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, để sẵn sàng tiếp nhận vắc xin từ Bộ Y tế và triển khai tiêm chủng cho nhân dân Thủ đô trong năm 2021, thành phố Hà Nội đã chủ động xây dựng phương án, kịch bản nhằm triển khai sớm nhất, nhanh nhất và an toàn nhất ngay khi được phân bổ.

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh, trước mắt, mục tiêu của thành phố Hà Nội phải xây dựng phương án sẵn sàng triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 bảo đảm năng lực tiêm 200.000 mũi tiêm/ngày.

Theo quy định của Bộ Y tế tại Thông tư số 34/2018/TT-BYT ngày 12/11/2018, để tiêm được 200.000 mũi tiêm/ngày, thành phố cần ít nhất 1.000 dây chuyền tiêm.

Để dự phòng trong trường hợp có dây chuyền tiêm chủng không hoạt động được vì các lý do khác nhau, Hà Nội cần chuẩn bị 1.200 dây chuyền tiêm. Hiện tại, thành phố Hà Nội sẵn có và bố trí thêm trước mắt được 704 dây chuyền tiêm; nên cần bổ sung thêm 496 dây chuyền tiêm mới.

ha noi du nang luc trien khai chien dich tiem 200000 mui vac xin covid 19ngay 1fe 5904623

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 Hà Nội

Chủ tịch UBND TP Hà N.ội yêu cầu ngành Y tế Hà Nội khẩn trương chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất, vật tư y tế, con người để thiết lập đủ số dây chuyền tiêm còn lại.

1.200 dây chuyền phải thật đồng bộ, đạt các tiêu chuẩn, tiêu chí theo hướng dẫn của Bộ Y tế; xây dựng kịch bản tổ chức tiêm một cách chi tiết, khoa học, bài bản gắn với cơ chế vận hành đồng bộ, thống nhất, thông suốt; triển khai tập huấn, huấn luyện và diễn tập các phương án tiêm chủng.

Phương án chuẩn bị của thành phố Hà Nội tối đa là 200.000 mũi tiêm/ngày, quá trình thực hiện ngành Y tế phải phấn đấu đạt mức cao về số lượng, nhưng không chạy theo số lượng mà phải tuyệt đối tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu chất lượng và quy trình do Bộ Y tế hướng dẫn.

Bên cạnh đó, Sở Y tế Hà Nội có nhiệm vụ chủ trì phối hợp rà soát ngay điều kiện tiếp nhận, bảo quản vắc xin COVID-19 với số lượng lớn (từ 1 triệu liều trở lên). Hiện tại, khả năng tiếp nhận tối đa của thành phố trong cùng một thời điểm khoảng 1,3 triệu liều vắc xin theo quy cách đóng gói của vắc xin Astra Zeneca.

ha noi du nang luc trien khai chien dich tiem 200000 mui vac xin covid 19ngay 7ac 5904623

Vắc xin COVID-19 đòi hỏi điều kiện bảo quản phức tạp, nghiêm ngặt

Do đó Sở Y tế Hà Nội phải tính toán năng lực tiếp nhận tương ứng với các chủng loại vắc xin phòng COVID-19 khác nhau; bao gồm cả những vắc xin đòi hỏi điều kiện bảo quản phức tạp như Pfizer (bảo quản nhiệt độ -74 độ C); lên phương án vận chuyển, phân phối vắc xin COVID-19 cho các điểm tiêm bảo đảm an toàn, chất lượng, kịp thời.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng cho biết, thành phố sẽ huy động 100 tổ cấp cứu cơ động để thực hiện nhiệm vụ tiêm vắc xin phòng COVID-19. Sở Y tế cần có kịch bản điều phối bảo đảm sự cơ động, phù hợp với các điểm tiêm chủng theo từng khu vực sẵn sàng đáp ứng trong bất kỳ tình huống sự cố tiêm chủng nào.

Thực hiện nghiêm công tác phòng dịch trong quá trình tiêm vắc xin

Để thực hiện thắng lợi chiến dịch tiêm chủng vắc xin, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đề nghị hệ thống chính trị từ thành phố xuống cơ sở vào cuộc đồng bộ, phối hợp chặt chẽ cùng ngành Y tế triển khai kế hoạch đề ra.

Cấp uỷ Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, tổ chức đoàn thể các cấp thành phố tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, công khai minh bạch mọi thông tin về chiến dịch tiêm vắc xin cho người dân; nêu rõ quan điểm mọi người dân đều bình đẳng về quyền lợi tiêm vắc xin; thông tin cụ thể các tác dụng phụ của vắc xin và phản ứng không mong muốn; vận động mọi người dân đủ điều kiện về sức khoẻ và độ t.uổi đi tiêm khi thành phố được phân bổ đủ lượng vắc xin.

Trong trường hợp lượng vắc xin phân phối có hạn, TP Hà Nội sẽ tiến hành tiêm chủng theo thứ tự ưu tiên đã được Trung ương hướng dẫn.

ha noi du nang luc trien khai chien dich tiem 200000 mui vac xin covid 19ngay d5a 5904623

Hà Nội dự kiến thực hiện tiêm tối đa 200.000 mũi tiêm/ngày, nhưng không chạy theo số lượng mà tuyệt đối tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu chất lượng và quy trình do Bộ Y tế hướng dẫn.

Nhấn mạnh yêu cầu tuyệt đối không để xảy ra tình trạng mất trật tự, không bảo đảm an toàn phòng dịch tại các điểm tiêm chủng, Chủ tịch UBND TP Hà N.ội yêu cầu UBND các cấp phải phối hợp với lực lượng y tế xây dựng kế hoạch, kịch bản để phân bố lượng người đến tiêm vắc xin theo khung giờ, theo ngày một cách phù hợp; đồng thời duy trì trật tự, an ninh trong quá trình tổ chức tiêm phòng ở từng điểm tiêm và trên toàn thành phố. Công an thành phố phối hợp chặt chẽ với UBND các cấp thực hiện nhiệm vụ này.

Người dân khi đi tiêm phòng cần tuân thủ nghiêm các quy định phòng, chống dịch, tự giác thực hiện thông điệp “5K”; thực hiện văn hóa xếp hàng, thể hiện nét đẹp văn hóa người Hà Nội thanh lịch, văn minh.

Cán bộ y tế khi thực hiện nhiệm vụ tiêm chủng phải thực hiện nghiêm các nguyên tắc an toàn phòng dịch, quy tắc chuyên môn nghiệp vụ; thực hiện nghiêm công tác khám sàng lọc, hướng dẫn người dân khai báo y tế, khai báo đúng tình trạng sức khoẻ, bệnh lý để bảo đảm an toàn khi tiêm vắc xin.

Cán bộ y tế phải nắm chắc cách xử lý tình huống; ứng phó nhanh và chính xác khi xảy ra sự cố tiêm chủng. Mọi quy trình tiêm chủng phải đặt sức khoẻ, an toàn tính mạng của người dân lên trên hết.

ha noi du nang luc trien khai chien dich tiem 200000 mui vac xin covid 19ngay e00 5904623

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đi kiểm tra các chốt phòng dịch của Hà Nội

ha noi du nang luc trien khai chien dich tiem 200000 mui vac xin covid 19ngay ed4 5904623

TP Hà Nội siết chặt kiểm soát toàn bộ các chốt kiểm dịch

Liên quan đến các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, những ngày gần đây, trong khi hầu hết người dân trên địa bàn thực hiện nghiêm, vẫn còn một số trường hợp người dân chủ quan, lơ là, đi ra ngoài khi không thật sự cần thiết; vẫn có hiện tượng hàng, quán dịch vụ không thiết yếu thực hiện không nghiêm yêu cầu dừng hoạt động.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh yêu cầu Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã, phường, xã, thị trấn lập tức tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện Công điện 15 và các quy định của thành phố, kết hợp hiệu quả giữa tuyên truyền với kỷ luật nghiêm minh để duy trì hiệu quả mọi mặt công tác phòng, chống dịch ở mỗi đơn vị, địa phương và trên toàn Hà Nội.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cũng đề nghị người dân từ các vùng có dịch về thành phố, các phương tiện vận tải từ các tỉnh, thành khác đến Hà Nội cần chủ động khai báo y tế trước để tránh ùn tắc giao thông; thực hiện nghiêm việc xuất trình giấy xét nghiệm theo yêu cầu; tránh có tư tưởng “lách luật” để phải mất công quay về.

TP Hà Nội chỉ đạo các lực lượng chức năng siết chặt kiểm soát toàn bộ các chốt kiểm dịch, không để lọt người về từ tỉnh, thành phố khác mà không thực hiện đúng, đủ các yêu cầu phòng, chống dịch.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *