HCDC lưu ý những điều bệnh nhân COVID-19 cần làm khi được giám sát y tế tại nhà

Trung tâm kiếm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) đã chia sẻ 8 điều người bệnh cần làm khi được giám sát y tế tại nhà.

Theo đó, các trường hợp người bệnh F0 được giám sát y tế tại nhà có thể có kết quả xét nghiệm âm tính hoặc có chỉ số nồng độ vi-rút thấp nên khả năng lây cho gia đình không cao. Nhưng để đảm bảo an toàn, không lây nhiễm cho người trong gia đình, người bệnh cần phải tuân thủ thực hiện các biện pháp:

– Không ra khỏi nhà trong thời gian được giám sát y tế

– Tuyệt đối thực hiện: giữ khoảng cách 2m, mang khẩu trang và tấm che giọt b.ắn nếu cần thiết tiếp xúc trực tiếp với người nhà; nếu người bệnh chỉ có một mình người bệnh không cần thiết phải mang khẩu trang thường xuyên; Tự theo dõi sức khỏe, theo dõi nhiệt độ mỗi ngày nếu có lo lắng và bất thường thì liên lạc với nhân viên y tế.

– Uống nước đầy đủ, ăn đủ chất, ngủ đủ giấc, vận động điều độ ngay tại phòng để tăng cường sức đề kháng.

– Đảm bảo vệ sinh trong ăn uống và sinh hoạt

– Phòng ở phải thông thoáng, thường xuyên làm vệ sinh bề mặt xung quanh nơi người bệnh ở.

– Nhân viên y tế sẽ liên hệ với người bệnh để làm xét nghiệm lại và quyết định khi nào được kết thúc thời gian giám sát y tế tại nhà.

– Khi cần tư vấn chăm sóc sức khỏe cho bản thân hoặc người thân trong gia đình, gọi Tổng đài “1022″ để được hỗ trợ.

– Liên hệ các trung tâm y tế quận huyện nơi cư trú khi cần được hướng dẫn các thủ tục cách ly hoặc hướng dẫn lấy mẫu xét nghiệm.

hcdc luu y nhung dieu benh nhan covid 19 can lam khi duoc giam sat y te tai nha 3fa 5906725

Khuyến cáo từ Trung tâm kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC)

TP.HCM phạt không khẩu trang, ra đường không lý do chính đáng… hơn 1,2 tỉ đồng

Tại buổi họp báo cung cấp thông tin về công tác phòng chống dịch COVID-19 sau 2 ngày giãn cách xã hội theo chỉ thị 16, vào chiều 10-7, lực lượng chức năng TP.HCM đã xử phạt nhiều vi phạm với số t.iền hơn 1,2 tỉ đồng.

tphcm phat khong khau trang ra duong khong ly do chinh dang hon 12 ti dong 1ca 5880837

Lực lượng chức năng P.4, Q.Phú Nhuận kiểm tra giấy tờ của người dân đi qua địa bàn phường – Ảnh: DUYÊN PHAN

Thượng tá Lê Mạnh Hà, phó trưởng Phòng tham mưu Công an TPHCM, cho biết theo thống kê của Công an TP.HCM, hiện nay trên địa bàn TP đã lập 12 trạm kiểm soát cấp TP và 266 chốt kiểm soát của cấp quận huyện.

Tình hình an ninh trật tự trong 2 ngày vừa qua ổn định, tình trạng phạm pháp hình sự giảm, số lượng chỉ bằng 1/3 so với ngày thường.

Về công tác kiểm soát chống dịch, ông Hà cho biết thống kê đến 12h trưa nay (10-7), tại các chốt kiểm soát đã kiểm tra tổng cộng 51.890 lượt xe các loại, 33.600 người, lập biên bản phạt vi phạm hành chính 203 trường hợp với các hành vi không đeo khẩu trang, mở cửa kinh doanh hàng hóa không thiết yếu, ra ngoài không có lý do chính đáng và đã xử phạt tổng cộng 389 triệu đồng.

Ông Hà cho rằng người dân qua chốt phải mang theo giấy tờ chứng minh được lý do của mình thì mới được cho qua, và không phải trường hợp nào cũng bị xử phạt, mà chỉ những ai cố tình vi phạm mới xử phạt, còn vô tình thì chỉ nhắc nhở.

Trong 2 ngày qua, lực lượng công an đã nhắc nhở 863 trường hợp vi phạm, lập biên bản 203 trường hợp.

Theo ông Từ Lương – phó giám đốc Sở Thông tin và truyền thông, trong 2 ngày vừa qua chủ tịch UBND TP Thủ Đức và UBND các quận huyện đã xử phạt tổng cộng 841 triệu đồng, tập trung chủ yếu vào 3 hành vi là ra khỏi nhà khi không có việc thực sự cần thiết, kinh doanh hàng hóa không thiết yếu và tập trung đông người nơi công cộng.

Ông Từ Lương cho biết trong 2 ngày đầu giãn cách, cơ quan chức năng nhắc nhở, chưa xử phạt triệt để. Tuy nhiên, vào các ngày tiếp theo, lực lượng chức năng sẽ xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm.

Người dân ra đường cần mang theo gì?

Thượng tá Nguyễn Văn Bình, phó trưởng Phòng CSGT TP.HCM, thông tin trong 2 ngày giãn cách xã hội toàn TP, tình hình các phương tiện vận tải hành khách, Grab không hoạt động.

Tại các chốt, theo ghi nhận của lực lượng CSGT thì xe tải hoạt động nhiều do không bị ảnh hưởng của chỉ thị 16, xe 2 bánh qua lại không nhiều… Đa số người lái xe chấp hành nghiêm quy định về khẩu trang, giấy xét nghiệm âm tính.

Lực lượng chức năng quyết liệt xử lý nghiêm các trường hợp, người không có giấy xét nghiệm âm tính phải quay đầu lại. Đến nay có 782 trường hợp bị bắt buộc quay đầu lại.

Ông Bình lưu ý người dân khi qua các chốt kiểm dịch phải có giấy xét nghiệm âm tính, khai báo y tế khi ra khỏi nhà cũng như khi đi qua các chốt kiểm soát, bắt buộc phải mang theo giấy tờ tùy thân, giấy tờ liên quan đến phương tiện, mang theo các giấy tờ để xác nhận công tác, tuân thủ nguyên tắc 5K.

Trao đổi với báo chí về việc luồng xanh, ông Võ Khánh Hưng – phó giám đốc Sở Giao thông vận tải – cho biết hiện nay nhiều người dân còn chưa nắm rõ việc phân luồng xanh và về việc cấp giấy nhận diện với biểu mẫu có gắn QR code để qua các chốt.

Theo ông Hưng, mục đích của việc cấp mã QR code với các xe chở hàng hóa và chở các chuyên gia từ ngoài tỉnh và TP để qua các chốt không bị ùn ứ. Đồng thời, ở một số chốt sẽ có làn xanh ưu tiên để lưu thông nhằm thực hiện nhiệm vụ.

Tuy nhiên hiện nay có một số chốt có mặt bằng không đủ điều kiện để lập làn xanh như quốc lộ 22 giáp Củ Chi, Tây Ninh; quốc lộ 13 giáp Bình Dương…

Bên cạnh đó, giấy nhận diện này cũng sẽ hỗ trợ các phương tiện lưu thông vào giờ cấm để kịp thời cung ứng hàng hóa và thi hành nhiệm vụ.

Theo ông Hưng, xe chỉ chạy trong TP không cần xin phép, ngoại trừ muốn chạy vào giờ cấm. Từ ngày 9-7 đến nay, Sở Giao thông vận tải đã cấp hơn 8.100 giấy phép cho các đơn vị được phép. Đồng thời, sở cũng tổ chức đội ngũ với 16 người đảm bảo cấp giấy trong 24 giờ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *