Hồ nước với tên gọi đáng sợ nhưng mang vẻ đẹp siêu thực

Ẩn mình trong khu rừng rộng lớn thuộc dãy núi Tian Shan, hồ Kaindy (hay còn gọi là hồ Chết) của Kazakhstan có khả năng thu hút tất cả mọi người ngay từ cái nhìn đầu tiên với vẻ đẹp siêu thực như trong truyện cổ tích.

Năm 1911, một trận động đất lớn đã xé toạc dãy núi, gây ra một trận lở đất lớn khiến hẻm núi bị tắc nghẽn và hình thành một con đập tự nhiên. Theo thời gian, lượng mưa tràn ngập khu vực, nhấn chìm rừng cây vân sam và hình thành một hồ nước dài 400 mét như ngày nay.

Hồ Chết nổi tiếng với những cây vân sam đã chết, rễ của chúng ngập dưới mặt nước, trong khi những thân cây màu bạc trơ trọi nhô lên khỏi mặt nước như những chiếc cột buồm của một con tàu bỏ hoang.

Hồ nước với tên gọi đáng sợ nhưng mang vẻ đẹp siêu thực

Đặc biệt, những cây vân sam đã chống lại sự phân huỷ, giúp những chiếc lá kim dưới mặt nước được bảo quản hoàn hảo sau hơn 100 năm. Hiện tượng này xảy ra nhờ vào nhiệt độ lạnh giá của nước hồ, nơi hiếm khi vượt quá 6 độ C, ngay cả trong mùa hè.

Khi nhìn từ xa, người ta sẽ có cảm tưởng như rừng cây đang mọc ngược, với phần gốc hướng lên trời và phần tán lá mọc phía dưới mặt nước. Bạn cũng không cần phải lặn xuống nước mới có thể nhìn thấy điều kỳ diệu này, vì nước hồ trong đến mức có thể nhìn thấy tất cả mọi thứ xảy ra bên dưới hồ, kể cả từ xa.

Vào mùa đông, vẻ đẹp của Kaindy lại thay đổi hoàn toàn, trở thành một nơi lý tưởng để câu cá hồi và lặn băng. Dù có phần nguy hiểm hơn những bộ môn lặn thông thường, nhưng lặn băng cho phép du khách có cái nhìn toàn diện về phong cảnh siêu thực của hồ Chết từ dưới làn nước trong vắt.

Hồ nước với tên gọi đáng sợ nhưng mang vẻ đẹp siêu thực - 1

Điều đáng ngạc nhiên là hồ nước độc đáo này lại có rất ít du khách đến tham quan. Mặc dù nằm gần Almaty, thành phố lớn nhất Kazakhstan với 1,5 triệu dân, Kaindy lại bị lu mờ bởi Hồ Bolshoe Almatinskoe và Hồ Kolsay – những nơi nổi tiếng và dễ tiếp cận hơn.

Nằm trong một hẻm núi và chỉ có thể tiếp cận bằng con đường đất, việc đến gần Kaindy đòi hỏi du khách cần có một phương tiện được thiết kế riêng cho địa hình gồ ghề. Nếu tính theo đường thẳng, hồ cách thành phố Almaty lớn nhất Kazakhstan 130 km, và du khách sẽ mất khoảng 5 giờ để có thể đến được đây.

Hồ nước với tên gọi đáng sợ nhưng mang vẻ đẹp siêu thực - 2

Hồ còn nổi tiếng với màu sắc rực rỡ, chuyển từ màu ngọc lam sang xanh ngọc lục bảo – tùy thuộc vào ánh sáng – nhờ nhiều loại khoáng chất như vôi tích tụ dưới nước theo thời gian. Để thưởng thức vẻ đẹp của hồ và thảm thực vật xung quanh, bạn có thể ghé đến đây từ cuối mùa xuân đến đầu mùa thu.

 Theo Sông Thương (Phụ Nữ Việt Nam) 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *