Khách vượt rét 15 độ C, ùn ùn đổ về săn dã quỳ, đường lên Ba Vì tắc 2km

Hai ngày cuối tuần qua, hàng chục ngàn người đổ về Vườn quốc gia Ba Vì (Hà Nội) để ngắm mùa hoa dã quỳ nở rộ. Nhiều thời điểm, đường vào vườn tắc nghẽn kéo dài, dòng xe “chôn chân” chờ đợi.

Tranh thủ ngày nghỉ cuối tuần, thứ 7 vừa qua, Hoàng Anh (18 tuổi, Tuyên Quang) cùng bạn thân di chuyển từ Thanh Xuân (Hà Nội) tới Vườn Quốc gia Ba Vì. Đôi bạn bắt đầu hành trình lúc 4h sáng, khi trời còn tối mù mịt, nhiệt độ ở mức 13-15 độ C, lạnh buốt. 

“Mình di chuyển sớm với hy vọng có thể ngắm biển mây và sau đó chờ nắng lên, chụp ảnh cùng mùa dã quỳ nở rộ”, Hoàng Anh cho biết. Di chuyển khoảng 50km trong thời tiết lạnh, khá vất vả nhưng Hoàng Anh cảm thấy xứng đáng khi có thể chiêm ngưỡng mùa hoa dã quỳ rực rỡ.

Khách vượt rét 15 độ C, ùn ùn đổ về săn dã quỳ, đường lên Ba Vì tắc 2km
Hoàng Anh và bạn thân đi từ sớm nên không phải xếp hàng chờ mua vé. Lượng khách ngày thứ 7 cũng đông nhưng không ùn tắc kéo dài

Không may mắn như Hoàng Anh, ngày Chủ Nhật (19/11), nhiều du khách đổ tới Vườn Quốc gia Ba Vì “khổ sở” vì cảnh “tắc đường hơn giờ tan tầm”. Khoảng 8h sáng, đoạn đường cách cổng vườn khoảng 2km kẹt cứng. Hàng loạt ô tô du lịch 16-45 chỗ nối đuôi nhau, không thể nhúc nhích, xe máy, ô tô con “chôn chân” hàng giờ. Nhiều du khách phải từ bỏ ý định săn mùa hoa dã quỳ.

Khách vượt rét 15 độ C, ùn ùn đổ về săn dã quỳ, đường lên Ba Vì tắc 2km - 1

Bức ảnh ghi lại cảnh tượng tắc nghẽn ở đường vào Vườn Quốc gia Ba Vì ngày 19/11 (Ảnh: Tuyết Nhung)

Tháng 11 hàng năm, hàng chục ngàn du khách khắp nơi đổ về Vườn Quốc gia Ba Vì (Hà Nội) để check-in, ngắm sắc vàng rực rỡ của hoa dã quỳ. Hai ngày cuối tuần qua, lượng khách đổ về rất đông. Vườn Quốc gia Ba Vì đã cắt cử cán bộ, nhân viên hướng dẫn tuần tra, phân luồng cho du khách. 

Khách vượt rét 15 độ C, ùn ùn đổ về săn dã quỳ, đường lên Ba Vì tắc 2km - 2

Từ 5h sáng, du khách đã bắt đầu tìm tới mua vé

Khách vượt rét 15 độ C, ùn ùn đổ về săn dã quỳ, đường lên Ba Vì tắc 2km - 3

Vườn Quốc gia Ba Vì nằm cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 50km. Du khách có thể ngắm hoa dã quỳ nở ở dọc 2 bên đường trong Vườn quốc gia. Khu vực nở rực rỡ và nhiều nhất, nằm cách nơi bán vé khoảng 3km. Khi tới đây, rất nhiều người dừng xe để chụp hình “sống ảo”

Khách vượt rét 15 độ C, ùn ùn đổ về săn dã quỳ, đường lên Ba Vì tắc 2km - 4

Khi vào bên trong Vườn Quốc gia, mặc dù đã giảm bớt tắc nghẽn nhưng vẫn có nhiều đoạn ùn ứ, đặc biệt các đoạn ven đường có hoa dã quỳ nở rộ 

Khách vượt rét 15 độ C, ùn ùn đổ về săn dã quỳ, đường lên Ba Vì tắc 2km - 5

Hà Thu (20 tuổi, Thái Nguyên) cho biết: “Đây là lần đầu tiên mình lên đây và ngắm mùa hoa dã quỳ. Cảnh sắc ở đây rất tuyệt vời. Khi mặt trời lên, có nắng ấm, thời tiết chỉ se se lạnh, dã quỳ đua nhau khoe sắc, không khí trong lành”.

Khách vượt rét 15 độ C, ùn ùn đổ về săn dã quỳ, đường lên Ba Vì tắc 2km - 6

Thời điểm lý tưởng để ngắm vẻ đẹp của hoa dã quỳ là khoảng 9-10 giờ sáng, du khách tới đây có thể kết hợp cắm trại tại khu rừng thông.

Khách vượt rét 15 độ C, ùn ùn đổ về săn dã quỳ, đường lên Ba Vì tắc 2km - 7

Dã quỳ được biết đến với nhiều tên gọi như cúc quỳ, sơn quỳ, hay hướng dương dại, đây là loài cây dễ sống và phát triển nhanh chóng. Mỗi đóa hoa thường có khoảng 13 cánh, cánh hoa màu vàng rực rỡ như ánh mặt trời, nhụy căng tròn đầy sức sống

Khách vượt rét 15 độ C, ùn ùn đổ về săn dã quỳ, đường lên Ba Vì tắc 2km - 8

Hoa dã quỳ tại Vườn quốc gia Ba Vì được người Pháp mang về trồng từ những năm 1930-1945. Trong những năm gần đây, hoa dã quỳ đã trở thành điểm nhấn thu hút du khách 

Khách vượt rét 15 độ C, ùn ùn đổ về săn dã quỳ, đường lên Ba Vì tắc 2km - 9

Vườn quốc gia Ba Vì khuyến cáo để tránh ùn tắc, du khách nên bố trí tham quan vào ngày trong tuần

Khách vượt rét 15 độ C, ùn ùn đổ về săn dã quỳ, đường lên Ba Vì tắc 2km - 10

Hiện nay, giá vào Vườn Quốc gia Ba Vì là 60.000 đồng/người lớn/lượt, 20.000 đồng/sinh viên/lượt, 10.000 đồng/học sinh/lượt, và có vé ưu tiên giá 30.000 đồng/người/lượt (dành cho người già trên 60 tuổi, người tàn tật…). Giá vé gửi xe máy là 5.000 đồng/xe/lượt/điểm, xe đạp là 3.000 đồng/xe/lượt/điểm. Vé gửi ôtô được tính theo giờ, tùy thuộc vào hạng xe.

Theo Linh Trang (Vietnamnet)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *