Không ăn cá, thiếu a xít béo omega-3 có thể làm giảm 5 năm t.uổi thọ

Thịt cá giàu a xít béo omega-3, vốn có vai trò quan trọng với sức khỏe con người. Một nghiên cứu mới đây phát hiện ăn quá ít cá làm cơ thể thiếu a xít béo omega-3, có thể làm giảm 5 năm t.uổi thọ.

khong an ca thieu a xit beo omega 3 co the lam giam 5 nam tuoi tho 97f 5915962

Cơ thể thiếu a xít béo omega-3 có thể làm giảm 5 năm t.uổi thọ. Ảnh SHUTTERSTOCK

Một số bằng chứng khoa học trước đây phát hiện hút t.huốc l.á có thể làm giảm ít nhất 4 năm t.uổi thọ. Nhưng một nghiên cứu mới đây phát hiện thiếu a xít béo omega-3 có thể làm giảm đến 5 năm t.uổi thọ, theo Daily Mail.

A xít béo mega-3 được cho là rất tốt cho tim và giảm nguy cơ hình thành cục m.áu đông. Một trong những thước đo nồng độ a xít béo omega-3 trong m.áu là chỉ số omega-3.

Chỉ số omega-3 là một phép đo lượng chất EPA và DHA trong m.áu. Nghiên cứu cho thấy mức tốt nhất với sức khỏe là chỉ số omega-3 từ 8% trở lên, trung bình là từ 4 đến 8%, dưới 4% là thấp và cần ăn thêm cá để bổ sung a xít béo mega-3.

Ở Nhật Bản, chỉ số omega-3 trung bình của dân số cao hơn 8%. T.uổi thọ của người dân ở nước này cao hơn khoảng 5 năm so với Mỹ, nơi mà chỉ số omega-3 trung bình của dân số là khoảng 5%, tiến sĩ Michael McBurney, trưởng nhóm nghiên cứu tại Đại học Guelph (Canada), cho biết.

Trong một mô hình nghiên cứu khác, nhóm của tiến sĩ McBurney thực hiện trên những người từ 65 t.uổi trở lên. Họ phát hiện hút thuốc có thể làm giảm khoảng 4 năm t.uổi thọ so với việc không hút thuốc. Trong khi đó, người có chỉ số omega-3 thấp có thể c.hết sớm từ 4 đến 5 năm so với người có chỉ số omega-3 cao.

Nghiên cứu này được công bố trên chuyên san American Journal of Clinical Nutrition . Trong đó, nhóm nghiên cứu sử dụng số liệu của Framingham Heart Study (FHS), một trong những chương trình nghiên cứu có thời gian thu thập dữ liệu dài nhất thế giới.

Nhiều bằng chứng khoa học trước đây đã cho thấy vai trò của a xít béo omega-3 với sức khỏe con người. Thậm chí, chỉ số omega-3 thấp còn được xem là yếu tố ảnh hưởng đến nguy cơ c.hết sớm, bên cạnh các yếu tố khác như chế độ ăn uống, hút t.huốc l.á, uống rượu bia và không tập thể thao.

Các nhà khoa học tin rằng tất cả yếu tố này hoàn toàn có thể thay đổi. Cải thiện lối sống không những giúp cải thiện sức khỏe mà còn kéo dài t.uổi thọ, theo Daily Mail .

Nếu ăn hàng chục quả trứng một ngày, chuyện gì xảy ra?

Đến thời điểm hiện nay chưa có một nghiên cứu về việc ăn bao nhiêu quả trứng một ngày là tốt cho sức khỏe.

neu an hang chuc qua trung mot ngay chuyen gi xay ra 0a6 5768814

Ảnh minh họa

Các chuyên gia cho rằng, nhìn chung ăn quá nhiều trứng là không tốt và ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ. Tuy nhiên, để có con số cụ thể ăn bao nhiêu trứng là không tốt, vẫn chưa có một nghiên cứu nào đ.ánh giá tác động.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng đã nghiên cứu một trường hợp rằng một người đàn ông 88 t.uổi có thói quen ăn 25 quả trứng một ngày. Nhưng các chỉ số sức khỏe rất tốt và có mức cholesterol bình thường.

Một nghiên cứu khác của Đại học Y khoa Colorado (Mỹ) thử nghiệm trên 11 người với mức tiêu thụ ăn 25 quả trứng một ngày. Họ nhận thấy, các tình nguyện viên này có mức tăng cholesterol khá cao.

Mức tiêu thụ protein tăng vọt lên 300% dẫn đến tích tụ mỡ trong cơ thể. Và 25 quả trứng cũng tạo ra việc hấp thụ lượng natri khá lớn dẫn đến tăng huyết áp của bạn và khiến bạn giữ nước.

Do đó, các nhà khoa học cho rằng, một cá nhân hấp thụ nhiều trứng nhưng vẫn có sức khỏe tốt thì không có nghĩa đám đông thực hiện theo như vậy, do đó nên hạn chế ăn quá nhiều như vậy.

Theo các nhà khoa học, điều quan trọng cần lưu ý là không phải tất cả các loại trứng đều giống nhau. Hầu hết trứng tại siêu thị đến từ gà nuôi theo kiểu công nghiệp và cho ăn thức ăn chăn nuôi tổng hợp.

Trứng lành mạnh nhất chỉ đến từ gà mái được nuôi trên đồng cỏ. Những quả trứng này chứa nhiều omega 3 và các vitamin hòa tan chất béo quan trọng.

Nhìn chung, ăn trứng là hoàn toàn an toàn, ngay cả khi bạn ăn tới 3 quả trứng mỗi ngày.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *