Không phải chè đậu đỏ, thịt gà mới là món ‘thoát ế’ trong ngày lễ Thất tịch

Đã có những hiểu lầm về món ăn trong ngày lễ Thất tịch ở Việt Nam, đặc biệt là liên quan đến chè đậu đỏ.

Lễ hội Qixi còn được gọi là Lễ thất tịch hoặc Ngày lễ tình nhân của Trung Quốc, là một lễ hội lãng mạn truyền thống của Trung Quốc trong hơn 2.000 năm. Năm 2023, Lễ thất tịch rơi vào ngày 22 tháng 8 (thứ Ba).

Do những hiểu lầm khi lan truyền thông tin về ngày lễ này, giới trẻ Việt Nam thường cho rằng chè đậu đỏ là món ăn may mắn. Tuy nhiên, trong thực tế thì “hồng đậu” của Thất tịch là chuỗi tràng hạt đeo tay may mắn, còn loạt món ăn truyền thống trong ngày này không liên quan đến chè. Trong đó, có những món tiêu biểu như bánh ngọt hay kể cả thịt gà.

Thịt gà

Không phải chè đậu đỏ, thịt gà mới là món 'thoát ế' trong ngày lễ Thất tịch

Vì Ngưu Lang và Chức Nữ chỉ gặp nhau mỗi năm một lần nên thời gian họ ở bên nhau đặc biệt quan trọng. Tuy nhiên, nếu chú gà trống không cất tiếng gọi chào ngày mới, liệu khoảng thời gian giữa Ngưu Lang và Chức Nữ có thực sự kết thúc? Đây là lý do tại sao thịt gà được coi là một món ăn lãng mạn trong ngày này. Truyền thuyết nói rằng nếu con gà trống bị giết trong ngày thất tịch thì Ngưu Lang và Chức Nữ sẽ không bao giờ phải chia tay nữa.

Giang mí tiêu

Không phải chè đậu đỏ, thịt gà mới là món 'thoát ế' trong ngày lễ Thất tịch - 1

Jiang mi tiao (Giang mí tiêu) là những que gạo nếp được chiên giòn và rắc đường. Có nguồn gốc từ Nam Kinh, những món ăn vặt này đặc biệt phổ biến vào những năm 80 và 90. Nhưng giờ đây, loại bánh gạo này thường được dùng để thể hiện những lời chúc ngọt ngào trong Lễ thất tịch.

Bánh bao

Không phải chè đậu đỏ, thịt gà mới là món 'thoát ế' trong ngày lễ Thất tịch - 2

Theo truyền thống, bánh bao trong lễ Thất tịch có nhân bằng quả chà là đỏ, nhãn, đặc biệt có cả nhân là đồng tiền xu, mỗi món tượng trưng cho một lời chúc khác nhau. Ví dụ, những cô gái ăn bánh bao bằng đồng xu sẽ có tài văn chương còn những người ăn bánh bao chà là đỏ và bánh bao nhãn được cho là sẽ có tình yêu và tận hưởng hôn nhân hạnh phúc.

TN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *