Lời khuyên tâm lý dành cho F1, F0 khi cách ly tại nhà

Duy trì nhịp sinh học đều đặn như hàng ngày, giữ kết nối với các mối quan hệ xã hội, xây dựng thời gian biểu cho các hoạt động tinh thần, để giảm tâm lý tập trung vào bệnh.

Bác sĩ chuyên khoa 2 Lâm Hiếu Minh, Đơn vị Tâm lý Lâm Sàng Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM chia sẻ: F1, F0 được cách ly và điều trị tại nhà, tâm lý chung sẽ có buồn, lo lắng, hoang mang. Tuy nhiên chúng ta cần giữ cho sức khỏe tinh thần khỏe khoắn, thoải mái để hỗ trợ tăng đề kháng, giúp cơ thể mau khỏi bệnh.

“Để giúp sức khỏe tinh thần người bệnh khỏe cần chú ý 3 yếu tố về sinh học, tâm lý và xã hội. Sự phối hợp hỗ trợ 3 yếu tố trên giúp các F1, F0 lạc quan, suy nghĩ tích cực hơn”, bác sĩ Minh chia sẻ.

Sinh học

Người bệnh, người cách ly tại nhà cần chú ý duy trì nhịp sinh học đều đặn như thường thường. “Khi phá vỡ nhịp sinh học thường ngày bằng các thói quen thức khuya, dậy muộn sẽ khiến có thể stress. Nếu thường ngày lịch sinh hoạt thức dậy, đi vệ sinh, ăn uống tắm rửa giờ nào thì cần duy trì như vậy” bác sĩ Minh khuyên.

Ngoài ra người bệnh cần tuân thủ các hướng dẫn y tế dành cho bệnh nhân F0, F1 để đảm bảo khỏe về mặt sinh học như uống đủ nước, bổ sung dung dịch bù nước, vitamin C, ăn uống đa dạng đảm bảo dinh dưỡng.

Cố gắng vận động trong nhà, duy trì các bài tập nhẹ nhàng sáng 30 phút, chiều 30 phút. Khi vận động, cơ thể sẽ tiết ra các chất có lợi có lợi cho tinh thần, giữ nhịp vận động.

Xã hội

Tuy bị cách ly tại nhà nhưng người bệnh tùy theo sức khỏe nên có sự tương tác xã hội với những người xung quanh. Nên kết nối với người thân, bạn bè để có các cuộc gọi online trao đổi thông tin, giúp cơ thể giải tỏa các vấn đề của bản thân và duy trì sự kết nối giúp tinh thần tốt hơn.

Với các F1 cách ly nếu vẫn còn công việc để duy trì làm từ xa, làm online thì càng tốt.

Tâm lý

Để giữ tâm lý thoải mái lạc quan, giảm lo âu vượt qua bệnh tật cần lên lịch xây dựng các hoạt động tinh thần, tách sự chú ý của bản thân vào bệnh tật.

Các F0 nhẹ, F1 cách ly tại nhà ngoài các hoạt động chăm sóc cơ thể, có thể lên lịch làm các việc nhẹ nhàng thư giãn như đọc sách, trồng cây, tưới nước, chăm hoa… để thư giãn tinh thần.

Ngoài ra quan trọng nhất để giữ tâm lý khỏe là phải ngủ đủ giấc. Nên vận động nhẹ nhàng 2 tiếng trước khi ngủ, tắm nước ấm hoặc thư giãn để dễ ngủ. Đặc biệt nên tắt các thiết bị điện tử như điện thoại, ipad trước khi đi ngủ 30 đến một tiếng.

“Nằm trên giường xem, nghe, đọc các tin tức về dịch bệnh hay các thông tin khác xong thả điện thoại, ipad lại đi ngủ, các thông tin này sẽ len lỏi vào giấc ngủ khiến người bệnh mộng mị, không sâu giấc, ảnh hưởng chất lượng giấc ngủ, cơ thể mệt mỏi, lừ đừ”, bác sĩ Minh chia sẻ.

Theo bác sĩ Minh giấc ngủ có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe tinh thần người bệnh Covid-19, do đó trong trường hợp không ngủ được, mất ngủ nhiều ngày cần liên hệ ngay nhân viên y tế để được hỗ trợ.

Ngoài ra đối với t.rẻ e.m cách ly tại nhà, cần tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, nhiều đồ chơi để trẻ vui chơi, tránh việc sử dụng thiết bị điện tử quá lâu. Theo bác sĩ Minh, hiện trong thời gian giãn cách xã hội, cách ly tại nhà có nhiều người dùng các thiết bị điện tử từ 10 -12 giờ mỗi ngày là quá nhiều, ảnh hưởng đến sức khỏe.

loi khuyen tam ly danh cho f1 f0 khi cach ly tai nha 900 5913848

Một gia đình F1 đang cách ly tại nhà sau khi hết thời gian cách ly tập trung. Ảnh: Hữu Khoa

TP.HCM: Những F0 nào được cách ly tập trung trước khi cách ly tại nhà?

Các F0 không có triệu chứng lâm sàng được chuyển về cơ sở cách ly tập trung theo dõi 7 ngày; nếu kết quả xét nghiệm RT-PCR vào ngày thứ 7 âm tính hoặc dương tính với giá trị CT>30 sẽ được theo dõi tại nhà.

tphcm nhung f0 nao duoc cach ly tap trung truoc khi cach ly tai nha f9e 5903537

Việc đưa F0 không triệu chứng về các cơ sở cách ly tập trung sẽ giảm áp lực cho các bệnh viện dã chiến. ẢNH: ĐỘC LẬP

Sáng 21.7, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong ký văn bản hướng dẫn phối hợp giữa y tế, địa phương và gia đình tổ chức cách ly tập trung cho đối tượng F0 trên địa bàn.

Những F0 có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên hoặc xét nghiệm RT-PCR dương tính và không có triệu chứng lâm sàng, không kèm bệnh lý nền hoặc nếu có bệnh lý nền đã được điều trị ổn định, không béo phì sẽ được áp dụng hình thức cách ly tập trung và cách ly tại nhà.

UBND TP.HCM quy định thời gian cách ly tập trung đối với các trường hợp F0 không có triệu chứng lâm sàng, thời gian cách ly tập trung là 7 ngày nếu kết quả xét nghiệm RT-PCR vào ngày thứ 7 là âm tính; hoặc dương tính với giá trị CT> 30.

Trường hợp dương tính với giá trị CT SARS-CoV-2 mỗi 2 ngày/lần sau đó cho đến khi kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính thì cho phép người bệnh tiếp tục cách ly theo dõi tại nhà theo quy định.

tphcm nhung f0 nao duoc cach ly tap trung truoc khi cach ly tai nha f78 5903537

Một điểm cách ly F1 tại nhà ở Q.Tân Bình, TP.HCM. ẢNH: DUY TÍNH

Đối với các trường hợp F0 mới phát hiện và không có triệu chứng lâm sàng, các địa phương xem xét cách ly tại nhà nếu kết quả xét nghiệm RT-PCR có giá trị CT> 30 và hội đủ các điều kiện theo quy định của ngành y tế.

Khi người bệnh đủ điều kiện xuất viện theo quy định của Bộ Y tế, UBND các quận, huyện và TP.Thủ Đức hoặc phường, xã, thị trấn ban hành quyết định kết thúc thời gian cách ly tập trung theo quy định.

Huy động xe cấp cứu tư nhân

Về điều kiện của một cơ sở cách ly F0 tập trung, UBND TP.HCM hướng dẫn có thể sử dụng cơ sở hạ tầng sẵn có tại địa phương như: khu ký túc xá của trường học, khu chung cư mới chưa đưa vào sử dụng, khách sạn, nhà nghỉ, trường học… trên địa bàn. Căn cứ vào số ca F0 được phát hiện trong thời gian qua và điều kiện cơ sở hạ tầng sẵn có mà địa phương xác định quy mô giường bệnh phù hợp với yêu cầu thực tế.

Tại mỗi cơ sở phải bố trí khu vực cách ly riêng biệt cho người có xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính (chưa có kết quả RT-PCR) và người đã có kết quả RT- PCR dương tính; đồng thời bố trí phòng sơ cấp cứu với các trang thiết bị cấp cứu cơ bản, có bình oxy.

UBND TP.HCM yêu cầu phải đảm bảo các điều kiện sinh hoạt cho người được cách ly như: nhà vệ sinh, giường nghỉ, cung cấp thức ăn đầy đủ theo quy định, xử lý rác y tế, bồn rửa tay…

tphcm nhung f0 nao duoc cach ly tap trung truoc khi cach ly tai nha 280 5903537

TP.HCM khuyến khích các địa phương huy động xe cấp cứu tư nhân vào công tác chuyển bệnh nhân Covid-19. ẢNH: ĐỘC LẬP

Về yêu cầu cụ thể đối với trang thiết bị y tế, thuốc, cơ sở cách ly phải đảm bảo bộ dụng cụ cấp cứu cơ bản, các dụng cụ theo dõi sức khỏe như nhiệt kế, huyết áp, ống nghe, thiết bị đo độ bão hòa oxy trong m.áu qua da (SpO2), phương tiện phòng hộ cá nhân, khẩu trang, thuốc hạ sốt và vitamin. Đối với bình oxy, cần ít nhất từ 5 – 10 bình để có thể cho nhiều người bệnh cùng thở một lúc trong khi chờ chuyển đến bệnh viện.

Cơ sở cách ly tập trung có nhiệm vụ theo dõi tình hình sức khỏe người cách ly, kịp thời phát hiện triệu chứng mới xuất hiện ở người cách ly để chuyển viện điều trị. Đồng thời, chăm sóc và hướng dẫn người bệnh nhận biết “dấu hiệu thiếu oxy” để kịp thời phát hiện sớm các triệu chứng bất thường, dấu hiệu chuyển nặng.

Khi người bệnh có các triệu chứng này thì khẩn trương cho người bệnh thở oxy, đồng thời liên hệ Trung tâm cấp cứu 115 hoặc “Tổ cấp cứu ngoại viện” của bệnh viện cấp quận để chuyển người bệnh đến các Bệnh viện điều trị Covid-19 hoặc chuyển đến bệnh viện gần nhất để cấp cứu kịp thời trong trường họp nguy kịch.

Mỗi quận, huyện và TP.Thủ Đức thành lập “Tổ phản ứng nhanh” (bao gồm bác sĩ, điều dưỡng, công an…) để kịp thời hỗ trợ các tình huống khẩn cấp. Bên cạnh Trung tâm Cấp cứu 115, TP.HCM khuyến khích các địa phương huy động xe vận chuyển hành khách và xe cấp cứu tư nhân để chủ động vận chuyển người bệnh.

Xe tham gia vận chuyển hành khách phải đáp ứng các điều kiện bắt buộc khi tham gia vận chuyển người bệnh Covid-19, bao gồm: xe vận chuyển có khoang riêng biệt giữa người bệnh, nhân viên y tế và tài xế; tài xế đã được tiêm vắc xin Covid-19 và được huấn luyện, cấp giấy chứng nhận sử dụng trang phục phòng hộ (PPE).

Giao một phó chủ tịch cấp quận làm trưởng ban

Ban quản lý cơ sở cách ly do Phó chủ tịch UBND quận, huyện và TP.Thủ Đức làm trưởng ban, các phó trưởng ban bao gồm đại diện lãnh đạo các đơn vị: y tế, bệnh viện cấp quận, và đại diện tổ công tác đặc biệt hỗ trợ phòng, chống dịch tại các địa phương.

Nếu địa phương có nhiều cơ sở cách ly tập trung khác nhau thì tùy thuộc vào quy mô của mỗi cơ sở mà thành lập các cơ sở cách ly tập trung với ban quản lý riêng biệt (nếu quy mô lớn trên 500 giường) hoặc nhiều cơ sở cách ly tập trung trực thuộc một ban quản lý chung, có phân công người phụ trách cho từng cơ sở (nếu quy mô nhỏ, dưới 500 giường).

Về nhân sự chuyên môn, mỗi cơ sở cách ly tập trung bao gồm các bác sĩ, điều dưỡng với số lượng phù hợp với quy mô của cơ sở từ nguồn nhân lực y tế của các bệnh viện, trung tâm y tế và nguồn nhân lực tăng cường do Sở Y tế điều động; khuyến khích vận động nguồn lực y tế tư nhân và các bác sĩ nghỉ hưu có sức khỏe tốt trên địa bàn tham gia.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *