Mắc bệnh lạ, người đàn ông ngủ đến 300 ngày/năm, bác sĩ ‘bó tay’

Một chứng bệnh lạ khiến người đàn ông 42 t.uổi sống tại Ấn Độ ngủ đến 300 ngày/năm.

mac benh la nguoi dan ong ngu den 300 ngaynam bac si bo tay f1f 5900077

Người đàn ông 42 t.uổi sống tại Ấn Độ ngủ đến 300 ngày/năm, do mắc bệnh lạ. ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Trang tin Oddity Central (Anh) gần đây đưa tin về trường hợp kỳ lạ của ông Purkharam (42 t.uổi), sống tại làng Bhadwa ( bang Rajasthan, miền tây Ấn Độ), đã mắc chứng “rối loạn giấc ngủ trục HPA”, một chứng bệnh cực kỳ hiếm gặp, có thể khiến một người ngủ đến 25 ngày/tháng, tức vào khoảng 300 ngày/năm.

Theo đó, trục HPA bao gồm vùng dưới đồi, tuyến yên và tuyến thượng thận, giữ vai trò điều chỉnh hệ thống miễn dịch, tâm trạng, giấc ngủ, hệ tiêu hóa… của cơ thể.

Khoảng 23 năm trước, ông Purkharam lần đầu tiên được chẩn đoán mắc chứng rối loạn giấc ngủ hiếm gặp. Lúc này, ông ngủ khoảng 15 tiếng/giấc. Tuy nhiên, tình trạng bệnh đã dần trở nên tệ hơn. Đến năm 2015, gia đình đã bắt đầu phải tính lịch ngủ của ông Purkharam theo ngày thay vì theo giờ như trước.

Ông Purkharam có một cửa hàng nhỏ ở quê nhà, nhưng vì tình trạng bệnh của mình, hiện ông chỉ có thể mở cửa kinh doanh trong khoảng 5 ngày/tháng. Theo báo chí địa phương, đôi khi người đàn ông này có thể ngủ gật khi đang làm việc. Khi điều này xảy ra, ông sẽ không thể thức dậy ngay. Đồng thời, tất cả những gì người thân của ông Purkharam có thể làm lúc này là đưa ông ấy về nhà, cho ăn và thậm chí tắm cho ông ấy khi đang ngủ.

Vợ của ông Purkharam, bà Lichmi Devi, trả lời với đài Republic World rằng việc đầu tiên mà chồng bà thường làm sau khi tỉnh dậy từ giấc ngủ dài là mở cửa hàng của gia đình, trong khi chính ông có thể sẽ không biết được khi nào mình lại tiếp tục ngủ.

Hiện tại, các chuyên gia y tế vẫn chưa tìm được cách chữa trị cho tình trạng của ông Purkharam. Đồng thời, phương pháp điều trị chưa được tiết lộ chi tiết mà người đàn ông này đã thử trong nhiều năm cũng đang có những tác dụng phụ như đau đầu và mệt mỏi. Tuy nhiên, gia đình vẫn tin tưởng ông sẽ sớm bình phục và trở lại cuộc sống bình thường.

Chứng bệnh thần kinh c.hết người bí ẩn ám ảnh Canada

Nỗi sợ hãi đã chế ngự tỉnh New Brunswick của Canada sau khi một chứng bệnh thần kinh lạ, lần đầu tiên xuất hiện năm 2015, tước đi tính mạng của 5 người và tăng gấp đôi số ca mắc vào năm 2020.

chung benh than kinh chet nguoi bi an am anh canada 098 5657265

Ảnh minh họa – CTV News

Kênh truyền hình CBC đưa tin nhà lãnh đạo Đảng Xanh David Coon đã khiển trách các quan chức y tế cộng đồng Canada khi che giấu khu vực nào ở New Brunswick có trên 40 trường hợp mắc bệnh thần kinh bí ẩn. Ông David Coon cho rằng dữ liệu này rất quan trọng, chứ không hề nhạy cảm hay bí mật.

Chính trị gia này khẳng định không thể chấp nhận được việc thông tin liên quan đến sức khỏe của rất nhiều người đang bị che giấu. Bộ Y tế Canada đã không phản hồi yêu cầu cung cấp thông tin về khu vực xuất hiện ổ bệnh thuộc New Brunswick.

Nhà khoa học cấp cao Michael Coulthart đứng đầu nhóm điều tra liên bang cho biết, về phần mình, ông cũng không thể cung cấp bất kỳ thông tin mới nào.

Ông Coulthart là Giám đốc của Hệ thống Giám sát Dịch bệnh Creutzfeldt-Jakob của liên bang, đang hỗ trợ cho cuộc điều tra riêng của New Brunswick về ổ bệnh này. Nhằm xoa dịu nỗi lo của người dân New Brunswick, ông cho biết họ đang tiến hành cuộc điều tra này với toàn bộ khả năng có thể cũng như tham vấn ý kiến của nhiều chuyên gia.

Tuy nhiên, những suy đoán mơ hồ về căn bệnh thần kinh bí ẩn đã lan rộng trong thời gian qua. Bà Yvon Godin, Thị trưởng thị trấn nhỏ Bertran, nói: “Chúng tôi rất lo lắng. Người dân bất an. Họ không ngừng thắc mắc: ‘Liệu có phải do thịt nai? Liệu có phải loài hươu gây bệnh hay không? Bệnh này có lây nhiễm hay không?’. Chúng tôi cần được biết sớm nhất có thể điều gì gây ra căn bệnh này”.

Kể từ lần đầu ghi nhận một ca mắc năm 2015, người mắc căn bệnh này dường như tập trung tại khu vực bán đảo Acadian phía Đông Bắc New Brunswick và vùng Moncton ở Đông Nam. Cho đến nay đã xuất hiện 43 ca mắc. Tỷ lệ tăng mạnh kể từ năm 2019 với 11 ca, sau đó là 24 ca vào năm 2020 và thêm 6 ca mới trong những tháng đầu năm 2021. 5 người bị chẩn đoán mắc chứng bệnh lạ này đã t.ử v.ong.

Mặc dù căn bệnh bí ẩn có điểm tương đồng với Creutzfeldt-Jakob (CJD) – bệnh não hiếm gặp và gây t.ử v.ong – nhưng báo cáo của Bộ Y tế Canada lưu ý rằng xét nghiệm sàng lọc bệnh CJD cho đến nay đã loại trừ các bệnh về protein từng biết.

Giới khoa học nghi ngờ nguyên nhân của căn bệnh này có thể là do tiếp xúc với một số độc tố môi trường chưa được xác định. Điều này đã trở thành chủ đề điều tra chuyên sâu của một nhóm các nhà thần kinh học, dịch tễ học và các chuyên gia khác trên toàn Canada.

Các triệu chứng của bệnh bao gồm một loạt các thay đổi hành vi, rối loạn giấc ngủ, đau nhức không rõ nguyên nhân, cũng như teo cơ và não. Người ta không rõ căn bệnh này có lây nhiễm hay không vì nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa được xác định.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *