Mắc ung thư có nên tiêm vaccine Covid-19?

Bệnh nhân ung thư nên tiêm vaccine Covid-19, một số trường hợp cần trì hoãn như sau phẫu thuật, sau điều trị hoá chất, xạ trị hoặc sử dụng liệu pháp corticoid…

mac ung thu co nen tiem vaccine covid 19 912 5917344

Bác sĩ Nguyễn Thanh Hùng, Trưởng Đơn nguyên Cấp cứu và Chăm sóc giảm nhẹ, Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết bệnh nhân ung thư là đối tượng nhạy cảm với Covid-19 do có hệ miễn dịch yếu. Hiện tất cả khuyến cáo trên thế giới đều đề nghị bệnh nhân ung thư nên được tiêm phòng ngay khi có thể nếu không có chống chỉ định, giúp giảm nhẹ triệu chứng hoặc mức độ nghiêm trọng khi mắc bệnh.

Theo bác sĩ, không có sự khác biệt trong chỉ định tiêm chủng đối với bệnh nhân chưa xạ trị và đã xạ trị, “chỉ có sự khác biệt ở thời gian tiêm chủng”. Cụ thể, bệnh nhân sau xạ trị thường gặp phải sự suy giảm miễn dịch tức thời, nên các khuyến cáo cho rằng nên trì hoãn tiêm chủng sau kỳ xạ trị tối thiểu 14 ngày.

Một số trường hợp cần trì hoãn tiêm vaccine từ một vài ngày cho đến ba tháng như sau phẫu thuật, sau điều trị các loại hóa chất gây độc tế bào mạnh, suy giảm bạch cầu trung tính, sử dụng liệu pháp corticoid, liệu pháp tế bào hoặc cấy ghép tế bào…

Hiện vaccine phòng Covid-19 đã được chứng minh tính an toàn và hiệu quả trên dân số chung, nhưng các dữ liệu trên bệnh nhân ung thư vẫn chưa đầy đủ. Đến nay vẫn chưa có báo cáo nào về việc tăng các tác dụng phụ của vaccine khi tiêm trên bệnh nhân ung thư.

“Các vaccine hiện có ở Việt Nam không chứa virus sống hoặc chứa vector virus đã được biến đổi nên không gây ra các nguy hiểm tức thì cho người suy giảm miễn dịch như bệnh nhân ung thư”, bác sĩ phân tích.

Ngoài ra, các nghiên cứu trên thế giới cho tới thời điểm này chưa thấy sự khác biệt về hiệu quả giữa các loại vaccine phòng Covid-19. Hệ thống tiêm chủng tại Việt Nam cũng chưa cho phép người được tiêm chủng được tự lựa chọn loại vaccine. Vì vậy bệnh nhân ung thư cũng giống như mọi người, sẽ được tiêm chủng theo sự phân phối vaccine của chính phủ.

Bác sĩ khuyến cáo, bệnh nhân cần nắm rõ các phương pháp điều trị hiện tại mà mình đang tiếp nhận và trao đổi với bác sĩ để lựa chọn thời điểm tiêm chủng thích hợp.

Khai báo rõ ràng và cụ thể về t.iền sử bệnh ung thư cũng như các bệnh lí nền kèm theo với cơ sở tiêm chủng trước tiêm. Sau tiêm, người bệnh cần được theo dõi sát sao để phát hiện và xử lý kịp thời các tác dụng phụ, nếu có.

Người thân hoặc người chăm sóc bệnh nhân ung thư cũng cần được tiêm chủng, đồng thời nghiêm túc thực hiện nguyên tắc 5K và khuyến cáo phòng tránh dịch bệnh để bảo vệ bản thân và người nhà.

94 nghìn người Việt c.hết vì ung thư mỗi năm

Tại Việt Nam có khoảng 94.000 người c.hết vì ung thư mỗi năm. Tỷ lệ t.ử v.ong do ung thư tại Việt Nam đứng thứ 78/172 quốc gia được điều tra.

Thông tin trên được GS.TS Lê Ngọc Thành, Giám đốc Bệnh viện E cho biết tại buổi khai trương và đưa vào hoạt động hệ thống xạ trị hiện đại tại bệnh viện.

Trong sáng 23/7, bệnh nhân T.P.L. (nữ, 52 t.uổi, ở Đan Phượng, Hà Nội) bị ung thư vú cũng được điều trị bằng hệ thống xạ trị hiện đại này.

Trước đó, vào khoảng tháng 7/2020, bệnh nhân tự sờ thấy khối bất thường vú phải nên đã vào Bệnh viện E thăm khám. Sau khi tiến hành làm các xét nghiệm, chiếu chụp cần thiết, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân ung thư vú phải và chỉ định phẫu thuật cắt bỏ vú. Khối u vú có kích thước tương đối lớn (3,5x3x2cm), có vị trí 1/4 bên ngoài và hạch nách cùng bên có di căn ung thư biểu mô xâm nhập…

94 nghin nguoi viet chet vi ung thu moi nam 28c 5909000

Bệnh nhân ung thư được xạ trị tại Bệnh viện E.

Để lựa chọn phương án điều trị tốt nhất cho bệnh nhân, ngày 22/7/2021, các bác sĩ khoa Xạ trị Bệnh viện E đã hội chẩn liên bệnh viện với các chuyên gia hàng đầu của Trung tâm ung bướu Bệnh viện Bạch Mai.

Các bác sĩ khoa Xạ trị Bệnh viện E đã tiến hành chụp CT mô phỏng ở tư thế điều trị, quét phần cơ thể của bệnh nhân sẽ được xạ trị trên máy chụp CT. Công đoạn này sẽ cung cấp một cách chính xác hình ảnh ba chiều của cơ thể bệnh nhân được điều trị để dựa vào đó, bác sĩ và các chuyên gia có thể thiết lập hình ảnh 3D trên hệ thống lập kế hoạch điều trị…

Theo các bác sĩ khoa Xạ trị, Bệnh viện E thì ung thư vú là loại ung thư phổ biến nhất và nguyên nhân gây t.ử v.ong hàng đầu ở phụ nữ trên thế giới và tại Việt Nam. Hiện nay, chẩn đoán và điều trị ung thư vú đã có nhiều tiến bộ vượt bậc với việc sàng lọc phát hiện sớm và sự kết hợp điều trị đa mô thức bao gồm: phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, điều trị nội tiết, điều trị nhắm trúng đích. Xạ trị là phương pháp sử dụng bức xạ i-ôn hóa năng lượng cao để t.iêu d.iệt tế bào ung thư, được chỉ định phổ biến trong điều trị ung thư vú. Xạ trị bổ trợ sau phẫu thuật ung thư vú làm giảm tỷ lệ tái phát và di căn đồng thời kéo dài thời gian sống thêm toàn bộ cho bệnh nhân ung thư vú.

Hệ thống xạ trị này cũng được ứng dụng cho nhiều bệnh lý ung thư khác như ung thư phổi, u não nguyên phát, di căn não đa ổ…

Bằng hệ thống trang thiết bị hiện đại như máy xạ trị gia tốc tuyến tính đa lá với ưu thế vượt trội có khả năng điều trị cho khối u ở bất kỳ vị trí nào trong cơ thể, tối ưu hóa hiệu quả điều trị bằng cách thu hẹp vùng ảnh hưởng của tia xạ làm giảm tác dụng phụ, bảo vệ mô lành và tập trung toàn bộ tia xạ vào trọng tâm khối u. Kết hợp với máy CT mô phỏng với độ phân giải cao, hình ảnh cấu trúc giải phẫu rõ nét, khả năng phân biệt tổn thương chính xác cho phép thực hiện nhiều thăm khám phức tạp như CT sinh thiết, CT toàn cơ thể…

Các trang thiết bị này giúp quá trình xạ trị tế bào ung thư chính xác, giảm thời gian xạ trị và thời gian chụp hình ảnh tế bào ung thư cũng nhanh hơn, giảm lượng phóng xạ đưa vào cơ thể người bệnh.

GS Thành cho biết, Khoa xạ trị, Bệnh viện E hợp tác toàn diện với các chuyên gia hàng đầu ở Trung tâm ung bướu Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện K, Bệnh viện Nội tiết Trung ương… về xạ trị, hóa trị liệu cũng như các bệnh viện, trường đại học uy tín trên thế giới về ung bướu, cập nhật phương pháp điều trị hiện đại, mang lại hiệu quả điều trị cao nhất.

“Với thêm một cơ sở xạ trị, chúng tôi hi vọng sẽ giúp giảm tải ở các cơ sở khác, người bệnh giảm thời gian chờ đợi, xếp hàng từ 1-2 giờ sáng chờ xạ trị. Bên cạnh đó góp phần giảm bớt tình trạng bệnh nhân ung thư Việt Nam phải ra nước ngoài điều trị, chi phí rất tốn kém”, GS Thành nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *