Mắm bò hóc và loạt đặc sản với tên gọi lạ lùng ở Trà Vinh

Là một tỉnh miền Tây Nam Bộ với rất nhiều sông và kênh rạch, cộng thêm địa hình ven biển giúp Trà Vinh là địa danh sở hữu nhiều món ăn độc đáo.

Chù ụ rang me

Mắm bò hóc và loạt đặc sản với tên gọi lạ lùng ở Trà Vinh

Nghe có vẻ khá lạ tai nhưng chù ụ thực chất là một loài động vật giống cua và ba khía. Và giống như cái tên, chù ụ ai càng to khỏe, chắc thịt nên có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon.

Trong đó, chù ụ rang me là món đặc trưng và dễ thưởng thức nhất. Mùi thơm tươi ngon, dai dai từ thịt; vị giòn tan của vỏ chù ụ, hòa chút chua ngọt, sền sệt của sốt me; hay mùi thơm của hành, tỏi sẽ giúp thực khách chìm đắm trong mê cung thiên đường ẩm thực.

Bún suông

Mắm bò hóc và loạt đặc sản với tên gọi lạ lùng ở Trà Vinh - 1

Bún suông Trà Vinh hay còn được người dân nơi đây gọi là bún đuông. Sở dĩ có tên gọi như vậy vì trong tô bún có thêm những cọng chả tôm trông giống như con đuông. Chả tôm được làm từ tôm tươi, ướp hành tỏi và gia vị vừa ăn. Chính vì vậy mà khi ăn cọng chả tôm bạn sẽ cảm nhận được hết sự tinh tuý trong đó. Bên cạnh đó nước dùng có món ăn này cũng có màu vàng đỏ trong rất bắt mắt.

Cốm dẹp

Mắm bò hóc và loạt đặc sản với tên gọi lạ lùng ở Trà Vinh - 2

Đây là một trong những đặc sản có nguồn gốc từ người Khmer, dân tộc có dân số đông ở Trà Vinh. Cốm được làm từ nếp giã bằng tay cho tróc hết vỏ sau đó mới quết lại thành từng miếng cốm mỏng. Cả quy trình từ trồng nếp đến thu hoạch rồi chết biến tốn rất nhiều công sức.

Cốm dẹp khi ăn sẽ được trộn cùng với dừa nạo sợi, đường và ít nước dừa. Tất cả được trộn đều lại với nhau. Để sau khoảng 2h là có thể ăn. Khi ăn du khách sẽ cảm nhận được miếng cốm mềm, thịt dừa giòn giòn, ngọt ngọt. Ít ai tưởng tượng được từ những nguyên liệu dân giã như vậy lại có thể tạo nên hương vị đi vào lòng người.

Mắm bò hóc

Mắm bò hóc và loạt đặc sản với tên gọi lạ lùng ở Trà Vinh - 3

Mắm bò hóc còn có tến gọi khác là prahok hay pro hoc. Do người Khmer sống tại Nam Bộ Việt Nam sản xuất ra. hành phần chính của nó tất nhiên không gì khác đó là cá, mà ở đây không phải là cá biển mà các loại cá nước ngọt. Thường thì người dân ở đây làm bằng cá lóc, cá trê hoặc cá linh. Cùng với đó là các loại gia vị ớt, tiêu, tỏi, đường, cơm nguội.

Mắm bò hóc có thể được dùng trong các bữa cơm hàng ngày bằng cách trộn gỏi với rau, hoặc cũng có thể tạo nên những món bún mắm đặc trưng, hay còn gọi là bún nước lèo ở Trà Vinh.

Bánh canh Bến Có

Mắm bò hóc và loạt đặc sản với tên gọi lạ lùng ở Trà Vinh - 4

Bánh canh Bến có cũng là một đặc sản Trà Vinh cực kì nổi tiếng. Xuất phát chỉ là một quán bánh canh ven đường ở ấp Bến Có nhưng vị ngon đậm đà của tô bánh canh đã khiến món ăn này dần trở nên thu hút thực khách hơn. Với vị trí cửa ngỏ, trước khi vào trung tâm thành phố Trà Vinh nên quán thường là chốn dừng chân của du khách sau hành trình dài.

Bánh canh Bến Có đặc biệt ở chỗ nước dùng được nấu theo một công thức riêng nên rất đậm đà. Cùng với đó tô bánh canh lúc nào cũng đầy ấp thịt heo và lòng heo. Hầu như du khách nào khi nhìn thấy tô bánh canh cũng đều tỏ ra rất ngạc nhiên vì lượng đồ ăn quá nhiều.

TN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *