Mực nhảy Vũng Áng, đặc sản Hà Tĩnh mà Quang Linh Vlog vừa giới thiệu cho bạn thân Lindo

Lindo – thành viên nhóm Quang Linh Vlog vừa có cơ hội trải nghiệm đặc sản mực nhảy Vũng Áng, một món ăn không thể bỏ qua khi đến Hà Tĩnh.

Mực nhảy Vũng Áng là một trong những loài mực nổi tiếng ở Hà Tĩnh. Biệt danh này bắt nguồn từ những chú mực sau khi được đánh bắt lên bờ thường thể hiện một “vũ khúc” kèm theo âm thanh tách tách vui tai. 

Mực nhảy Hà Tĩnh có bề ngoài lấp lánh rất bắt mắt, đồng thời mắt của mực sẽ liên tục chớp trong lúc đang nhảy, điều mà bạn khó có thể thấy ở các loài mực khác.

Mực nhảy Vũng Áng, đặc sản Hà Tĩnh mà Quang Linh Vlog vừa giới thiệu cho bạn thân Lindo
Quang Linh hướng dẫn cách ăn mực nhảy sống cho Lindo

Món sản vật này có giá thành không hề rẻ,  từ 1,4 – 1,5 triệu đồng/Kg, nhưng luôn cháy hàng đặc biệt vào những ngày cuối tuần hay dịp lễ, tết. Người dân giải thích rằng những con mực đang bơi, khi đánh bắt lên vẫn còn tươi sống, bật tanh tách, mắt và những đốm trên thân ánh lên những mảng màu lấp lánh nên được gọi là “mực nháy” hay “mực nhảy”. Cái tên này tạo nên thương hiệu khác biệt mà chỉ ở vùng đất Cửa Lò mới có được.

Có nhiều cách chế biến, thưởng thước món mực nháy này nhưng hầu hết người dân, du khách đều ưa thích cách làm đơn giản nhất để giữ được độ tươi ngon của mực. Tiêu biểu như luộc, hấp lá lốt, ăn kèm với lẩu, nướng sa tế…

Mực nhảy Vũng Áng, đặc sản Hà Tĩnh mà Quang Linh Vlog vừa giới thiệu cho bạn thân Lindo - 1

Mực hấp là món được nhiều du khách ưa chuộng nhất

Trong đó cũng có nhiều người thích ăn sống sẽ thưởng thức theo kiểu shashimi mực, hay đơn giản là gỏi mực, mực sống chấm mắm, mù tạt… Miếng mực trắng tươi, dai và giòn hòa quyện cùng vị cay the của mù tạt và những gia vị khác, cũng như sự tươi mát của rong nho sẽ giúp món ăn có sự đa dạng về vị cũng như mang đến cảm giác mới lạ cho thực khách. 

TN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *