Mỹ phát hiện ca bệnh nấm nguy hiểm c.hết người có thể “kháng mọi loại thuốc”

Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) thông báo về một số ca mắc bệnh nấm Candida auris nguy hiểm c.hết người và “kháng mọi phương pháp trị liệu hiện có”.

my phat hien ca benh nam nguy hiem chet nguoi co the khang moi loai thuoc 5bb 5917699

Ảnh minh họa (Ảnh: getindianews).

The Hill đưa tin, các chuyên gia y tế công cộng đang bày tỏ lo ngại về một số ca bệnh nấm Candida auris tại Mỹ. Đây là bệnh đã từng xuất hiện ở Mỹ vào năm 2013, nhưng các ca bệnh mới gây lo ngại sâu sắc vì nó có khả năng kháng mọi loại thuốc điều trị hiện có.

Các ca bệnh mới này được ghi nhận ở viện dưỡng lão tại Washington DC và 2 bệnh viện tại Texas từ tháng 1 tới tháng 4 năm nay.

Theo CDC Mỹ, bệnh Candida auris là loại nấm men thường tấn công những người có hệ miễn dịch bị suy yếu. Cơ quan này cũng cho hay, các cụm bệnh nhân mới bị phát hiện mắc bệnh nấm đ.ánh dấu lần đầu tiên Mỹ ghi nhận các trường hợp lây nhiễm nấm Candida auris từ người sang người.

Các cụm dịch mới phát hiện ở 2 thành phố dường như không liên quan tới nhau. Tỷ lệ t.ử v.ong trong 30 ngày ở toàn bộ các cụm dịch là 30%.

“Đây thực sự là lần đầu tiên chúng tôi chứng kiến nhiều bệnh nhân bị kháng thuốc như vậy và các bệnh nhân dường như lây chéo cho nhau”, quan chức CDC Meghan Lyman nhận định.

Thế giới đã ghi nhận nhiều trường hợp mắc nấm Candida auris tại các bệnh viện và cơ sở chăm sóc sức khỏe dài hạn. Những người đã nhập viện trong thời gian dài, hoặc những người phải đặt ống thở, ống truyền thức ăn, hoặc ống thông tĩnh mạch là nhóm có nguy cơ nhiễm nấm cao nhất. Nó có thể gây n.hiễm t.rùng vết thương, n.hiễm t.rùng m.áu và dẫn tới t.ử v.ong.

CDC kêu gọi các nỗ lực giám sát và kiểm soát n.hiễm t.rùng với nấm Candida auris để ngăn chặn sự lây lan thêm của mầm bệnh. CDC cũng thừa nhận họ chưa có đủ dữ liệu để đưa ra phương pháp chữa trị cho các ca bệnh kháng tất cả mọi loại thuốc.

Quan chức Lyman cũng cảnh báo, những trường hợp mắc Covid-19 nặng và phải sử dụng tới các biện pháp điều trị tích cực kể trên có nguy cơ mắc nấm Candida auris cao hơn.

B.é t.rai 19 tháng t.uổi t.ử v.ong do uống dầu thắp đèn

B.é t.rai được đưa đến bệnh viện trong tình trạng tím tái, khó thở. Do bị tổn thương phổi quá nặng, bệnh nhi t.ử v.ong sau đó.

Ngày 26/7, Bác sĩ Tăng Xuân Hải – Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, bệnh nhi N.A.K. (19 tháng t.uổi, trú huyện Diễn Châu, Nghệ An) t.ử v.ong sau 2 ngày điều trị tại bệnh viện.

be trai 19 thang tuoi tu vong do uong dau thap den 445 5915563

Loại dầu thắp đèn thờ không màu, không mùi khiến trẻ nhầm tưởng là nước. Khi uống vào sẽ bị ngộ độc, có trường hợp dẫn tới t.ử v.ong (Ảnh minh họa).

Trước đó, vào ngày 24/7, bệnh nhi được đưa đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng tím tái, khó thở. Khai thác từ người nhà được biết bé đã uống chất lỏng được sử dụng làm dầu thắp đèn.

“Toàn bộ phổi của bệnh nhân bị tổn thương nặng, không thể thực hiện chức năng hô hấp, không phục hồi sau các biện pháp cấp cứu, điều trị dù các bác sĩ đã rất nỗ lực”, bác sĩ Tăng Xuân Hải thông tin.

Theo bác sĩ Tăng Xuân Hải, thời gian vừa qua tình trạng bệnh nhi nhập viện cấp cứu do ngộ độc chất lỏng không phải là hiếm.

“Theo người nhà bệnh nhân cung cấp thì loại dầu này sử dụng để thắp đèn bàn thờ, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Đây là loại chất lỏng, không có mùi, không màu trẻ không thể phân biệt được, dễ nhầm tưởng là nước. Do vậy, người lớn cần phải hết sức cẩn thận khi sử dụng và bảo quản, tuyệt đối để tránh xa tầm tay của trẻ, tránh hậu quả đáng tiếc”, bác sĩ Tăng Xuân Hải khuyến cáo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *