Ngôi nhà phố giao hòa với thiên nhiên

Mẫu thiết kế nhà phố dưới đây vừa đảm bảo được tiện ích công năng sử dụng, vừa hòa hợp với môi trường cảnh quan thiên nhiên xung quanh, rất đáng để mọi người tham khảo.

Mật độ xây dựng ở trong đô thị ngày càng dày đặc và kèm theo đó là hàng loạt những bài toán mới đặt ra đối với kiến trúc nhà phố. Các công trình vừa đảm bảo được công năng, thiết kế hoà hợp, đồng thời vẫn tạo được dấu ấn riêng biệt thì không phải là nhiều giữa Hà Nội phố với đủ các trường phái phong cách kiến trúc. Ngôi nhà phố này là một trong số ít các công trình như vậy.

file.251752 Ngôi nhà phố giao hòa với thiên nhiên

file.251767 Ngôi nhà phố giao hòa với thiên nhiên
Tổng thể mặt đứng hài hoà toát lên chất thô mộc, tự nhiên

Là người trong nghề, ở đây chính chủ nhà vừa là người ra đầu bài và cũng là người đi tìm giải pháp. Căn nhà nằm trong ngõ, được sử dụng vừa làm văn phòng thiết kế kiến trúc, vừa làm nhà ở. Hà Nội nắng, gió, bụi, ồn, đẹp xấu đủ cả, căn nhà cần là vỏ bọc, đồng thời cũng là không gian cho những người sống trong nó giao hoà với bên ngoài.

Ngôi nhà có năm tầng, hai tầng dưới là nơi để xe và văn phòng, ba tầng trên là nhà ở. Tổng thể mặt đứng toát lên chất mộc thô tự nhiên của cửa gỗ, nan gỗ, gạch trần, bêtông và những mảng xanh xen kẽ. Điểm đặc biệt và độc đáo ở ngôi nhà này là hệ mặt tiền hai lớp với hành lang đệm trên khối ở. Lớp ngoài là những tấm vách từ nan gỗ xếp dạng nếp gấp. Nó định hình chức năng, chất lượng và đặc điểm của ngôi nhà phố này. Không chỉ tạo ra một mặt đứng độc đáo, chúng có tác dụng lọc bụi, ánh sáng và như tấm rèm ý tứ đảm bảo tính riêng tư của căn nhà, khi mở toang thì cởi mở. Chúng tạo ra nhịp điệu vô cùng thú vị của ánh sáng, bóng đổ, phản xạ cũng như trong suốt. Lớp trong là hệ cửa đi, cửa sổ từ gỗ – kính với tiết diện lớn giúp điều tiết không khí nội thất và tầm nhìn. Không gian đệm giữa hai lớp trong – ngoài ở đây có giá trị như hiên nhà trong ngôi nhà truyền thống Việt. Nó vừa là không gian thư giãn, vừa giúp ngôi nhà mát hơn, xanh hơn đồng thời cũng tạo điều kiện thuận lợi cho những hoạt động bảo trì và vệ sinh các lớp của mặt đứng.

file.251753 Ngôi nhà phố giao hòa với thiên nhiên

Không gian giữa lớp trong và lớp ngoài vừa là không gian thư giãn, vừa tạo ra lớp đệm điều hoà không khí cho cả ngôi nhà.
Là nhà ở kết hợp văn phòng, người ta có thể đọc thấy sự phân chia công năng ấy một cách rõ ràng ngay từ mặt đứng. Trên tầng hai dành cho văn phòng, hành lang đệm không còn mà được mở rộng ra tận ngoài với bề mặt kính nhiều hơn và được tích hợp thêm chức năng giá sách. Cũng như ngoại thất, vật liệu chủ đạo trong nội thất căn nhà là gỗ đi cùng với bêtông trần và gạch trần.

Kết hợp giữa hiện đại cùng những tinh hoa từ căn nhà truyền thống Việt, ngôi nhà này được thiết kế để đáp ứng những thách thức và thay đổi của môi trường, xã hội, kinh tế và tự nhiên, của quá trình đô thị hoá nhanh chóng. Nó cho thấy rằng các bài học của quá khứ có thể là nền tảng để tạo những sáng tạo mới.
file.251755 Ngôi nhà phố giao hòa với thiên nhiên

file.251754 Ngôi nhà phố giao hòa với thiên nhiên

Mặt đứng có nhịp điệu thú vị cùng những tương tác với môi trường xung quanh.
file.251757 Ngôi nhà phố giao hòa với thiên nhiên

file.251756 Ngôi nhà phố giao hòa với thiên nhiên
Những khe sáng thú vị len lỏi ở mọi tầng ngôi nhà.
file.251758 Ngôi nhà phố giao hòa với thiên nhiên
Không gian văn phòng thiết kế tại tầng hai với phần kính mặt đứng được sử dụng đồng thời làm giá sách.

file.251759 Ngôi nhà phố giao hòa với thiên nhiên
Nội thất thô mộc với bêtông trần, gạch trần, gỗ, kính.
file.251762 Ngôi nhà phố giao hòa với thiên nhiên

file.251773 Ngôi nhà phố giao hòa với thiên nhiên
Cũng chung phong cách với tổng thể nội thất, khu vực thang cũng là sân chơi của bêtông trần, gạch trần và gỗ.

file.251763 Ngôi nhà phố giao hòa với thiên nhiên

file.251766 Ngôi nhà phố giao hòa với thiên nhiên

file.251765 Ngôi nhà phố giao hòa với thiên nhiên
Mặt đứng và mặt bằng công trình.
(Theo SGTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *