Những món ăn nên thử tại ‘thủ phủ ẩm thực’ Việt Nam

Nhật báo SCMP đánh giá Hội An là thủ phủ ẩm thực của Việt Nam bởi những món ăn dưới đây.

Bánh vạc

Những món ăn nên thử tại 'thủ phủ ẩm thực' Việt Nam

Món ăn này còn được biết đến với tên gọi “bánh bao hoa hồng trắng”. Vỏ bánh làm từ bột gạo có vị ngọt, bùi, mặt bánh trắng, mỏng và mịn. Nhân chứa đầy thịt lợn hoặc tôm, được hấp lên để tạo nếp gấp. Loại bánh này ăn kèm với nước mắm và phủ hành chiên giòn lên trên sẽ rất ngon miệng

SCMP đánh giá đây là đặc sản của vùng với bởi có vị đậm đà bản sắc Việt Nam.

Cao lầu

Những món ăn nên thử tại 'thủ phủ ẩm thực' Việt Nam - 1

Món mì bao gồm những lát xá xíu, giá đỗ và một bó rau thơm tươi. Theo khám phá của SCMP , cao lầu có nghĩa là tầng cao trong tiếng Việt. Cái tên này có từ thế kỷ XVII khi món này được phục vụ cho những thực khách sang trọng ở các tầng trên của nhà hàng. Hiện nay, cao lầu trở thành món ăn được phổ biến khắp thành phố Hội An.

Mì Quảng

Những món ăn nên thử tại 'thủ phủ ẩm thực' Việt Nam - 2

Mì Quảng có sợi mì dẹt, dai, ăn cùng thịt lợn, tôm, trứng cút, trang trí bằng lạc và bánh gạo. Các du khách nước ngoài cho biết nên thưởng thức món này cùng nước chanh dây tươi với tổng chi phí chỉ khoảng 60.000 đồng.

Cơm gà

Những món ăn nên thử tại 'thủ phủ ẩm thực' Việt Nam - 3

Cơm gà là món ăn bình dân ở Hội An, được các thương lái người Hoa du nhập trong quá khứ. Món này thường ăn kèm với đu đủ xanh và cà rốt thái nhỏ. Người đứng bếp cho biết để có món cơm gà đạt chất lượng cao, gà phải luộc mềm, cơm có độ dẻo, và nước sốt ớt sẽ tạo độ hấp dẫn cho món ăn.

Phở

Những món ăn nên thử tại 'thủ phủ ẩm thực' Việt Nam - 4

SCMP cho rằng sẽ là một thiếu sót nếu rời khỏi Việt Nam mà không thưởng thức một tô phở thịnh soạn, phía trên được phủ đầy rau thơm và thịt. Cùng với đó, nước phở trong, thịt bò mềm là điều khiến món ăn trở nên hấp dẫn.

Bánh mì

Những món ăn nên thử tại 'thủ phủ ẩm thực' Việt Nam - 5

Bánh mỳ là món ăn đường phố phổ biến ở khắp các tỉnh thành của Việt Nam. Ở Hội An, thực khách có thể thấy rất nhiều cửa hàng phục vụ món ăn này. Vỏ bánh giòn, bên trong nhân pa tê, thịt xá xíu, thịt xá xíu, ruốc, lạp xưởng, giăm bông, chả ăn kèm, rau sống và sốt chua ngọt.

Đáng chú ý, cửa hàng cửa hàng Bánh mỳ Phượng là điểm đến gợi ý. Nơi đây được đầu bếp nổi tiếng Anthony Bourdain từng ghé thăm và giới thiệu trên chương trình độc quyền của ông.

Hoành thánh chiên giòn

Những món ăn nên thử tại 'thủ phủ ẩm thực' Việt Nam - 6

Một món ăn khác xuất hiện trong danh sách nên thử tại Hội An là hoành thánh chiên giòn. Vỏ bánh được làm từ bột mì. Sau khi chiên giòn, đầu bếp sẽ phủ lên trên một lớp tôm tươi, salad xoài chua ngọt.

Cà phê

Những món ăn nên thử tại 'thủ phủ ẩm thực' Việt Nam - 7

Những tín đồ cà phê không thể rời Hội An mà chưa thưởng thức một tách cà phê Việt Nam, dùng nóng hoặc lạnh, có thể kết hợp sữa đặc.

Hiện nay, nhiều du khách cũng ưa chuộng loại nước giải khát chủ yếu đậm vị chanh và sả, đi kèm cam thảo, hoa nhài, hoa cúc, lá sen và gừng.

Ngoài ra, thành phố Hội An cũng có rất nhiều quầy hàng bán nước ép trái cây tươi và sinh tố.

Đồ ăn nhẹ

Những món ăn nên thử tại 'thủ phủ ẩm thực' Việt Nam - 8

Nếu du khách ưa thích những món ăn nhẹ, họ có thể ghé các quầy hàng ven đường ở phố cổ để mua bánh xoài, chè hoặc bánh chín tầng mây. Đây là các món ăn phổ biến, đặc sản của Hội An.

Theo Trần Đình (Tiền Phong)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *