Bình Dương có những món ăn dân dã thôn quê nhưng hương vị của nó đã chiếm trọn lòng người lữ khách.
Nói về đặc sản Bình Dương, ai cũng biết đến các loại trái cây nhiệt đới thơm ngon nức tiếng như sầu riêng, măng cụt, bòn bon… và nhiều món ăn dân dã đậm chất phương Nam.
Ẩm thực Bình Dương tuy không quá cầu kì trong cách chế biến và bày trí, nhưng vẫn gây ấn tượng mạnh mẽ cho thực khách gần xa bởi hương vị thơm ngon, mang dấu ấn riêng của vùng đất và con người nơi đây.
Những món ăn của người Bình Dương là sản phẩm độc đáo của miền đất mới, là kết quả của sự giao tiếp nhiều luồng văn hóa Đông Tây, nhiều vùng miền trong cả nước tạo thành sắc thái văn hóa ẩm thực vừa đa dạng, phong phú lại vừa mang tính đặc thù.
Đến Bình Dương mà bỏ qua món bánh bèo bì thì coi như chưa đến, đó là câu nói mỗi khi có khách phương xa đến thăm gia đình nhiều người dân Bình Dương. Món bánh bèo bì được làm từ những nguyên liệu đơn giản, nhưng với sự khéo tay và sự kết hợp tinh túy của các đầu bếp, món ăn này đã làm nhiều người nhớ mãi bởi hương vị thơm ngon vô cùng hấp dẫn.
Bánh được làm từ gạo dẻo thì mới bảo đảm độ mềm và ăn có cảm giác tan trong miệng. Bì để ăn kèm với bánh được chọn từ phần da lưng heo luộc chín, thái nhỏ. Thịt nạc lưng luộc, cắt sợi trộn với tỏi và gia vị tạo thêm độ ngon cho món ăn, sau đó cho thính vào trộn đều. Khi ăn, thực khách sắp bánh bèo vào dĩa, phết đậu xanh, mỡ hành trên mặt bánh bèo, thêm dưa chua, rau thơm, giá, rắc đậu phộng giã nhuyễn.
Món ăn mang tính đặc trưng của Bình Dương còn có cháo môn lươn – một món ăn xuất phát từ vùng nông thôn, hết sức dân dã và đậm đà hương vị quê.
Cháo môn lươn có nguyên liệu chính là lươn và môn (củ và tàu môn). Ngoài ra, còn có gạo để nấu cháo, mắm ruốc, sả băm và các loại gia vị khác để tạo hương vị đậm đà cho món ăn. Nói thì đơn giản, nhưng để tạo nên một món ăn được thực khách đánh giá ngon, quay lại dùng lần sau, mỗi người chế biến đều có “bí quyết” riêng.
Nguyên liệu làm nên món ăn này hết sức quen thuộc, dễ tìm nhưng phải tươi mới. Sự kết hợp, gia giảm gia vị khéo léo của người chế biến đã tạo ra món cháo môn lươn hết sức ngon miệng, ai ăn rồi sẽ nhớ mãi.
Vào mùa trái cây thì hầu như các quán ẩm thực ở Bình Dương đều giới thiệu đến khách hàng sành ăn của mình món gỏi gà măng cụt nức tiếng.
Đây là món ăn xuất phát từ trái măng cụt ngọt lành của vùng đất Lái Thiêu. Do thích nghi với thổ nhưỡng và khí hậu nên măng cụt Lái Thiêu có hương vị đặc biệt thơm ngon, ít có nơi nào có được. Măng cụt được xem là loại trái cây đặc sản của vùng đất Lái Thiêu – Thuận An và đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam vinh danh trong 50 đặc sản trái cây nổi tiếng của Việt Nam vào tháng 8/2012.
Măng cụt dùng làm gỏi phải là những trái vỏ còn xanh (gần chín tới) để cơm măng khi tách vỏ có độ giòn nhưng đã có vị ngọt và một chút vị chua khi chế biến. Để làm gỏi, người ta lấy cơm măng đã tách vỏ cắt thành từng khoanh tròn, nhìn vào trông giống bông hoa cho đẹp mắt.
Gỏi măng cụt thường được trộn chung với thịt gà, tôm hay thịt heo ba rọi luộc, nhưng ngon nhất, hấp dẫn nhất vẫn là gỏi gà măng cụt. Để tạo thêm hương vị thơm ngon, bắt mắt cho món gỏi này, các đầu bếp thường thêm vào đó củ hành tây xắt mỏng, cà rốt bào sợi, đậu phộng rang vàng, một chút rau răm cắt nhỏ, hành phi, vài lát ớt đỏ cùng các loại gia vị khác theo bí quyết của người chế biến…
Gỏi gà măng cụt, cháo môn lươn và bánh bèo bì của Bình Dương đã được tôn vinh món ăn tiêu biểu của Việt Nam.
Theo N.Nguyệt (Du Lịch TP HCM)