Những món ăn từ cốm gói cả mùa thu Hà Nội, ai đi xa cũng thấy nhớ

Nhắc đến mùa thu Hà Nội, sẽ rất thiếu sót nếu không nhắc tới cốm.

Hà Nội bước vào mùa thu, mùa được nhiều người mong đợi nhất trong năm. Bên cạnh tiết trời lành lạnh với nắng vàng hanh hao, một trong những điều khiến nhiều người nhớ mùa thu Hà Nội nhất chính là cốm và các món ăn từ cốm. Kể sơ sơ thôi cũng thấy có đủ các món từ cốm mà nghe xong chỉ muốn được thưởng thức ngay đây này!

Cốm

Nhắc đến thu Hà Nội thì nhất định phải nhắc đến cốm rồi! Dù bây giờ, cảm giác ăn cốm chẳng còn được như xưa nữa, thế nhưng món ăn này vẫn như một cái gì đó “nhất định phải có” của mùa thu Hà Nội. Chiều chiều, ghé ngang phố Hàng Than hay Hàng Lược, Đinh Liệt, mua một gói cốm gói trong lá sen, hít hà cái hương thơm “ôm trọn” mùa thu, cảm giác thích thú khó tả.

Những món ăn từ cốm gói cả mùa thu Hà Nội, ai đi xa cũng thấy nhớ
Cốm – món ăn đã gắn liền với mùa thu Hà Nội

Xôi cốm

Đây chính là món ăn đang “làm mưa làm gió” mùa thu Hà Nội năm nay đây! Xôi cốm thơm dẻo, có thêm chút bùi của hạt sen, ngậy thơm của dừa, tất cả tạo nên món xôi thấm đượm “vị thu” Hà Nội. Bảo sao mà nhiều hàng xôi cốm thường xuyên “cháy hàng”, nhất là vào dịp cuối tuần.

Những món ăn từ cốm gói cả mùa thu Hà Nội, ai đi xa cũng thấy nhớ - 1

Mới vào thu, xôi cốm đã được bao người thi nhau tìm mua

Cốm xào

Nếu như bạn thích một món ăn dẻo thơm, lại ưa của ngọt thì cốm xào là một lựa chọn tuyệt vời đấy. Cốm dẻo dẻo, thơm mùi thơm của cốm quyện với chút béo ngậy của dừa, lại thêm vị ngọt ngào nữa, ăn cuốn vô cùng.

Những món ăn từ cốm gói cả mùa thu Hà Nội, ai đi xa cũng thấy nhớ - 2

Cốm xào hoà quyện giữa hương thơm của cốm và dừa

Bánh cốm

Bánh cốm cũng là món ăn mà nhiều người yêu thích. Đây còn là món quà khiến nhiều đứa trẻ mê mẩn, mỗi khi nhà có cỗ hay đám cưới đám hỏi là lại chờ đợi được chia bánh lắm. Giờ thì bánh cốm đã phổ biến hơn, cứ thèm là mua ăn thôi.

Những món ăn từ cốm gói cả mùa thu Hà Nội, ai đi xa cũng thấy nhớ - 3

Bánh cốm thường xuất hiện trong các đám cưới, đám hỏi

Chả cốm

Nói đến chả cốm, chắc là nhiều người sẽ nghĩ ngay đến bún đậu mắm tôm. Thế nhưng món ăn này cũng xuất hiện trong các bữa ăn hàng ngày hay ăn kèm các món khác, điển hình là bánh giò. Không ngọt giống các món trên, chả cốm là món ăn mặn nên nếu ai thấy ngấy mấy món cốm ngọt thì có ngay lựa chọn này thay thế.

Những món ăn từ cốm gói cả mùa thu Hà Nội, ai đi xa cũng thấy nhớ - 4

Chả cốm – lựa chọn cho những ai thích cốm mà không thích ăn nhiều đồ ngọt

Bên cạnh các món từ cốm trên, cốm còn được sử dụng trong rất nhiều món khác như tôm bọc cốm chiên xù, nem cốm, kem cốm, chè cốm… nên vẫn có vô vàn lựa chọn cho các tín đồ mê món này nhé.

Theo Hạ Linh (Phụ Nữ Số)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *