Sở Y tế TP.HCM đề xuất rút ngắn thời gian theo dõi sau tiêm vắc xin và xét nghiệm kiểm tra F0, F1

Ngày 19-7, giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh ký văn bản khẩn gửi Bộ phận thường trực đặc biệt phòng chống dịch COVID-19 TP để xin ý kiến về xét nghiệm kiểm tra đối với F0, F1 và tiêm vắc xin.

so y te tphcm de xuat rut ngan thoi gian theo doi sau tiem vac xin va xet nghiem kiem tra f0 f1 59b 5900674

Người dân TP.HCM được tiêm vắc xin COVID-19 trong đợt 4 vừa qua – Ảnh: XUÂN MAI

Theo văn bản này, nhằm tổ chức công tác phòng chống dịch COVID-19 phù hợp với nguồn lực, đảm bảo yêu cầu chuyên môn phòng chống dịch COVID-19 trong giai đoạn hiện nay, Sở Y tế TP xin ý kiến chỉ đạo về xét nghiệm kiểm tra đối với F0, F1 và tiêm vắc xin.

Cụ thể, về công tác xét nghiệm đối với F0, đề xuất xem xét cho F0 không triệu chứng xuất viện thực hiện xét nghiệm RT-PCR vào ngày thứ 8. Nếu kết quả RT-PCR âm tính hoặc dương tính với giá trị CT>=30 thì cho xuất viện vào ngày thứ 10 mà không cần thực hiện lại xét nghiệm.

Nếu kết quả RT-PCR dương tính với giá trị CT

Đối với F1 cách ly tập trung đến ngày thứ 7 có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính hoặc RT-PCR dương tính với giá trị CT>= 30 thì đủ điều kiện chuyển về tiếp tục cách ly tại nhà. Thực hiện xét nghiệm kiểm tra COVID-19 bằng xét nghiệm nhanh kháng nguyên thay vì xét nghiệm RT-PCR vào ngày thứ 14.

Còn F1 cách ly tại nhà thì thực hiện xét nghiệm kiểm tra SARS-CoV-2 vào ngày thứ 7 và ngày thứ 14 bằng xét nghiệm nhanh kháng nguyên thay vì xét nghiệm RT-PCR.

Về công tác tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19 thực hiện đơn giản hóa một số nội dung trong quy trình tổ chức để giảm yêu cầu nguồn nhân lực, đồng thời đảm bảo giãn cách tại điểm tiêm.

Theo đó, trường hợp người được tiêm thuộc nhóm trên 65 t.uổi hoặc có bệnh nền phải được khám sàng lọc và theo dõi sau tiêm đầy đủ theo quy định hiện hành.

Đối với các trường hợp khác (người trẻ t.uổi, người khỏe mạnh, không có t.iền căn bệnh lý…) khám sàng lọc chỉ đo nhiệt độ, đo huyết áp, hỏi t.iền căn dị ứng hoặc phản vệ với các loại dị ứng nguyên và thực hiện theo dõi sau tiêm trong 15 phút thay vì 30 phút như quy định hiện nay.

Cùng ngày, Sở Y tế TP.HCM vừa có tờ trình gửi UBND TP kế hoạch tổ chức tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19 đợt 5 tại TP.HCM với hơn 1,1 triệu liều vắc xin. Theo đó, đối tượng được tiêm vắc xin trong đợt 5 bao gồm cả người được tiêm mũi 1 và người được tiêm nhắc mũi 2 nếu đủ điều kiện.

Vắc xin tiêm trong đợt 5 gồm: vắc xin AstraZeneca (tiêm mũi 1 cho các đối tượng ưu tiên của đợt 5, tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm AstraZeneca mũi 1 từ 8-12 tuần); vắc xin Moderna, và vắc xin Pfizer.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), tính từ 19h30 ngày 18-7 đến 18h ngày 19-7, thành phố ghi nhận 3.074 trường hợp nhiễm mới được Bộ Y tế công bố, giảm 1.618 trường hợp so với hôm qua.

Như vậy, trong đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ ngày 27-4 đến nay, thành phố đã có tổng cộng 34.465 trường hợp nhiễm COVID-19 được công bố.

Có phản ứng sau tiêm vắc xin COVID-19 chứng tỏ hệ miễn dịch đang hoạt động tốt

Các phản ứng sau tiêm vắc xin COVID-19 gồm đau đầu, đau cơ, sưng và đau tại vị trí tiêm,… là các phản ứng phổ biến và việc này là tín hiệu đáng mừng…

co phan ung sau tiem vac xin covid 19 chung to he mien dich dang hoat dong tot a11 5692389

Ảnh minh họa

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành Phố Hồ Chí Minh vừa thông báo các phản ứng thông thường sau tiêm, nhấn mạnh khuyến cáo: Lợi ích của vắc xin luôn lớn hơn nguy cơ; Tổ chức các buổi tiêm chủng an toàn theo quy định; Hãy nhớ phòng bệnh bằng 5K vắc xin.

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh thì các phản ứng sau tiêm vắc xin COVID-19 gồm đau đầu, buồn nôn, đau cơ, đau khớp,… đều là phản ứng thông thường, phổ biến, có những phản ứng sau tiêm vắc xin COVID-19 chứng tỏ rằng hệ miễn dịch đang hoạt động tốt.

co phan ung sau tiem vac xin covid 19 chung to he mien dich dang hoat dong tot ff8 5692389

Những phản ứng thông thường sau tiêm vắc xin COVID-19.

Bộ Y tế cho biết, sau 1 tháng tiêm vắc xin Covid-19, Việt Nam đã thực hiện tiêm cho 56.359 người ở 19 tỉnh, TP là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân Covid-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ Covid-19 cộng đồng và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các địa phương.

Hiện một số địa phương đã có kế hoạch triển khai tiêm vắc xin đợt 2 sau khi 811.200 liều vắc xin tiếp nhận từ COVAX Facility đã được Bộ Y tế phân bổ để tiêm miễn phí cho 10 nhóm đối tượng ưu tiên.

Theo Bộ Y tế, trong quá trinh triên khai tiêm văc-xin Covid-19 do AstraZeneca san xuât, hệ thống giám sát tiêm chủng đã ghi nhân khoảng 33% cac trương hơp phan ưng nhe thông thương như: đau, đo tai chô tiêm, mêt moi, sôt nhe, đau đâu, buôn nôn; các dấu hiệu này tư khoi trong 1-2 ngay sau tiêm. Đây được đ.ánh giá là dấu hiệu bình thường gặp phải không chỉ ở vắc xin phòng Covid-19, mà còn ở các loại vắc xin ngừa các bệnh truyền nhiễm khác như: sởi, ho gà, uốn ván…

Ngoài ra, hệ thống giám sát cũng ghi nhận có khoảng 0,1% trường hợp có phản ưng qua mân sau tiêm (phản ứng nặng sau tiêm), đươc xư tri đung theo quy đinh, sưc khoe của những người này đêu đa ôn đinh, trơ lai đi làm sau 1-2 ngay theo dõi, điêu tri tại cơ sở y tế.

Những số liệu ghi nhận phản ứng sau tiêm vắc xin phòng Covid-19 của AstraZeneca tại Việt Nam trong 1 tháng qua thấp tương đương so với những số liệu do nhà sản xuất cung cấp. Đặc biệt, đến nay Việt Nam chưa ghi nhân bât cư trương hơp nao bi đông mau va huyêt khôi xảy ra sau khi tiêm chủng.

Để chuẩn bị cho việc mở rộng đối tượng tiêm vắc xin Covid-19, Bộ Y tế lưu ý người đi tiêm vắc xin phải ở lại điểm tiêm chủng ít nhất 30 phút sau khi tiêm để theo dõi tình hình sức khoẻ; được hướng dẫn tiếp tục theo dõi ở nhà ít nhất 24 giờ sau khi tiêm; công tác cấp cứu đề phòng những trường hợp có phản ứng nặng sau tiêm chủng luôn sẵn sàng nhằm bảo đảm an toàn tối đa cho người được tiêm chủng.

Trên cơ sơ khuyên cao cua Tổ chức Y tế thế giới va thưc tiên kêt qua triên khai tiêm vắc xin phong Covid-19 cua AstraZeneca tai Viêt Nam trong 1 tháng qua, Chương trình Tiêm chủng Mở rộng Quốc gia khuyên cao ngươi dân cân binh tinh, tích cực và chủ động thực hiện các khuyến cáo của các chuyên gia y tế, các cơ quan chuyên môn về tiêm vắc xin-19.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *