​T.huốc l.á và bia rượu ảnh hưởng tới sức khỏe thế nào?

Uống rượu bia và hút thuốc gây ảnh hưởng tới sức khỏe nhưng tình trạng lạm dụng đồ uống có cồn và t.huốc l.á, thuốc lào trên thực tế vẫn không giảm.

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng này, nhưng đa số là do sự hiểu biết còn hạn chế, kiến thức chưa đầy đủ do thiếu các biện pháp tuyên truyền giáo dục về t.huốc l.á, bia rượu và tác hại của t.huốc l.á đối với sức khoẻ con người.

Ảnh hưởng của t.huốc l.á tới sức khỏe

Khói t.huốc l.á chứa tới hơn 7000 chất phần lớn là chất độc hại, trong đó có khoảng 60 chất là tác nhân gây ung thư, đặc biệt nguy hiểm nhất là nicotin. Nicotin dễ tan trong nước và dễ dàng xâm nhập vào cơ thể qua đường miệng, hô hấp, thậm chí qua cả da. Tuy nhiên người nghiện hút t.huốc l.á quá nhiều không bị c.hết ngay vì liều lượng cứ ngấm dần vào cơ thể.

thuoc la va bia ruou anh huong toi suc khoe the nao 2c7 6186273

Khói t.huốc l.á độc hại cho cả người hút lẫn những người không hút thuốc, nhưng hít phải khói t.huốc l.á.

Khi hút t.huốc l.á, hoặc sống chung với người hút thuốc, khói thuốc hít qua phổi ngấm vào m.áu, tích luỹ lâu ngày trở thành điều kiện và nguyên nhân gây nên các bệnh tim mạch, viêm nhiễm đường hô hấp gây tổn thương trong lòng mạch m.áu. Ngoài ra hút t.huốc l.á còn làm giảm số lượng và chất lượng t.inh t.rùng, dễ dẫn đến vô sinh ở nam giới; tăng nguy cơ ung thư tử cung, rối loạn k.inh n.guyệt, ung thư vú, đối với phụ nữ; dễ bị còi xương, trí tuệ chậm phát triển, suy dinh dưỡng đối với t.rẻ e.m.

Khi đã nói đến hút t.huốc l.á, người ta thường hay quên mất khái niệm “hút t.huốc l.á thụ động”, nghĩa là những người không hút thuốc, nhưng hít phải khói t.huốc l.á. Đôi khi những người này lại gánh chịu hậu quả nặng nề hơn. Cho nên chúng ta chỉ có dữ liệu 40.000 người t.ử v.ong vì các bệnh có liên quan đến t.huốc l.á nhưng quên mất tới 33 triệu người không hút thuốc bị ảnh hưởng do hít khói thuốc thụ động.

Nhĩ châm, cứu tinh cho người cai t.huốc l.áĐỌC NGAY

Bỏ hút t.huốc l.á, giảm nhiều bệnh ĐỌC NGAY

Ảnh hưởng của bia rượu tới sức khỏe

Tác hại của lạm dụng rượu bia rất nhiều, chưa kể đến các vụ tai nạn giao thông, ở đây chỉ nói đến góc độ bệnh tật và sức khỏe thì có thể kể ra một vài tác hại chủ yếu như sau:

1. Độc hại với gan: Gan là cơ quan nội tạng rất quan trọng của con người, có thể ví gan như một nhà máy sản xuất ra tất cả các cơ chất quan trọng đối với cơ thể; đồng thời gan cũng là cơ quan thanh lọc, chuyển hóa tất cả những chất độc đối với cơ thể. Nhưng rượu bia lại là chất gây tổn thương gan đầu tiên và nặng nề nhất. Rượu làm cho gan bị nhiễm mỡ, sau đó xơ hóa và mất dần chức năng dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như xuất huyết tiêu hóa, ung thư gan, n.hiễm t.rùng…

2. Ảnh hưởng đến não và thần kinh: Uống rượu thường xuyên có liên quan với trầm cảm, lo âu và nhiều vấn đề tinh thần khác. Gần 1/3 các ca t.ự t.ử là có liên quan đến rượu.

thuoc la va bia ruou anh huong toi suc khoe the nao ded 6186273

Rượu ảnh hưởng tiêu cực tới nhiều cơ quan trong cơ thể

3. Làm tăng nguy cơ gây ung thư: Theo giáo sư Linda Bauld thuộc Trung tâm nghiên cứu t.huốc l.á và rượu Anh Quốc, thì có bằng chứng xác đáng cho thấy rượu làm tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư như vòm họng, thực quản, gan, ruột và ung thư vú. Đặc biệt, người uống rượu lại rất hay kèm hút thuốc, càng làm tăng nguy cơ bệnh tật.

4. Ảnh hưởng đến các bệnh lý tim mạch: Cồn là chất độc và có ảnh hưởng trực tiếp đến cơ tim. Do vậy khi một người uống rượu, tế bào cơ tim c.hết, và thay vào đó là mô xơ không có khả năng co bóp. Dẫn đến bệnh cơ tim do rượu, hậu quả là suy tim, loạn nhịp tim và t.ử v.ong.

5. Tăng nguy cơ mắc bệnh thận: Thường xuyên uống nhiều rượu làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận lên gấp đôi, theo Tổ Chức Thận Anh Quốc. Thận lọc và thải chất độc ra khỏi dòng m.áu, rượu làm suy giảm khả năng thực hiện chức năng này của thận.

6. Rượu làm tăng nguy cơ loãng xương và bệnh Gút: Uống rượu thường xuyên gây loãng xương, làm xương mỏng, yếu và dễ gãy hơn, đồng thời cũng lâu liền hơn nếu bị gãy do cồn trong rượu bia ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình tái tạo xương, ức chế sự tân tạo, do đó làm cán cân nghiêng về bên hủy xương. Cũng do rượu bia làm ảnh hưởng chức năng thận, trong đó có chức năng thải trừ a xit uric trong m.áu dẫn đến tăng a. uric làm nảy sinh bệnh Gút hoặc bệnh tiến triển nặng hơn.

PGS.TS Nguyễn Đức Hải – Viện trưởng Viện điều trị cán bộ cao cấp, Bệnh viện TWQĐ 108

Thêm cơ hội điều trị, chia sẻ cho bệnh nhân hen, phổi tắc nghẽn mạn tính

Ngày 23-3, Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Thành (H.Long Thành) tổ chức lễ ra mắt Câu lạc bộ Hen và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

them co hoi dieu tri chia se cho benh nhan hen phoi tac nghen man tinh a08 5656181

BS CKII.Nguyễn Văn Hai, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Thành giải đáp các thắc mắc của bệnh nhân tại buổi lễ

Câu lạc bộ thu hút 100 thành viên là các bệnh nhân bị bệnh hen, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính đang điều trị nội trú, ngoại trú tại bệnh viện, cũng như người dân có nguy cơ mắc bệnh hen, phổi tắc nghẽn mạn tính đang sinh trên địa bàn huyện và các địa phương lân cận.

BS CKII.Nguyễn Văn Hai, Giám đốc bệnh viện cho biết, hen và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là những bệnh phổi phổ biến hiện nay. Toàn cầu hiện có khoảng 300 triệu người mắc hen và khoảng 250 ngàn người t.ử v.ong do hen. Số lượng người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính ước tính chiếm từ 9-10% dân số toàn thế giới, đặc biệt, ở lứa t.uổi trên 40 có hơn 5 triệu người t.ử v.ong mỗi năm do bệnh này.

Tại nước ta, ước tính có khoảng 5% dân số mắc bệnh hen (5 triệu người) với hơn 3 ngàn người t.ử v.ong mỗi năm do hen. Ngoài ra, từ năm 2007-2009 có khoảng 1,3 triệu người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

them co hoi dieu tri chia se cho benh nhan hen phoi tac nghen man tinh a50 5656181

Bệnh nhân đăng ký tham gia Câu lạc bộ Hen – phổi tắc nghẽn mạn tính

Tình trạng ô nhiễm không khí do hóa chất độc hại, khói t.huốc l.á, thuốc lào, khói từ các phương tiện giao thông, từ các nhà máy là nguyên nhân khiến bệnh hen và phổi tắc nghẽn mạn tính gia tăng. Bên cạnh đó, do thiếu thông tin nên vẫn còn rất nhiều bệnh nhân chưa được chẩn đoán và điều trị đúng mức. Do đó, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định hướng dẫn hoạt động dự phòng, phát hiện sớm, chẩn đoán, điều trị và quản lý một số bệnh không lây nhiễm phổ biến cho tuyến cơ sở.

Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Thành ra mắt Câu lạc bộ Hen và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là để triển khai quản lý điều trị hen phế quản và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính ngoại trú theo quy định về quản lý bệnh mạn tính của Bộ Y tế.

Tham gia câu lạc bộ, bệnh nhân và những người có nguy cơ mắc 2 bệnh nói trên sẽ được các chuyên gia, bác sĩ hướng dẫn cách sử dụng thuốc đúng, phòng ngừa các bệnh không lây nhiễm. Ngoài ra, cũng là dịp để các thành viên trao đổi, chia sẻ với nhau những kinh nghiệm trong phòng và điều trị bệnh hen, phổi tắc nghẽn mạn tính.

Được biết, trong năm nay, Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Thành sẽ thành lập khoa Hô hấp nhằm đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân trong khu vực.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *