Tại sao không nên dùng nước súc miệng sau khi đ.ánh răng?

Nước súc miệng và kem đ.ánh răng đều có lợi cho sức khỏe răng miệng. Tuy nhiên, không ít người có thói quen dùng cả 2 thứ này, đ.ánh răng sau đó súc lại bằng nước súc miệng.

Cách chăm sóc răng miệng sẽ dễ gây sâu răng.

tai sao khong nen dung nuoc suc mieng sau khi danh rang 83f 5915960

Mọi người không nên dùng nước súc miệng ngay sau khi đ.ánh răng vì như vậy có thể gây hại hơn là có lợi cho răng. ẢNH: SHUTTERSTOCK

“Súc miệng sau khi đ.ánh răng sẽ khiến bạn dễ bị sâu răng hơn”, Fox News dẫn lời nha sĩ Anna Peterson ở thành phố London (Anh).

Cô Peterson mới đây đã đăng một video trên TikTok để c ảnh báo mọi người về thói quen dùng nước súc miệng sau khi đ.ánh răng. Đoạn video này đã thu hút hơn 1,8 triệu lượt xem.

Nước súc miệng từ lâu được xem là phương pháp giúp loại bỏ vi khuẩn trong miệng, kể cả ở những nơi mà bàn chải đ.ánh răng không chạm tới được. Do đó, những người chăm sóc răng miệng kỹ tính thường dùng nước súc miệng sau khi đ.ánh răng.

Nha sĩ Peterson lại khuyên hãy chấm dứt thói quen này vì nó gây nhiều tác hại cho răng. Vì sau khi đ.ánh răng, kem đ.ánh răng sẽ phủ một lớp florua có lợi cho răng. Tuy nhiên, nước súc miệng lại làm trôi mất lớp florua này.

Hơn nữa, nồng độ florua trong kem đ.ánh răng là 1.450 ppm. Đây là nồng độ lý tưởng để bảo vệ răng chống lại các tác nhân gây hại men răng từ thực phẩm và đồ uống.

Trong khi đó, nồng độ florua của nước súc miệng chỉ là 220 ppm. Nồng độ này không đủ để ngăn ngừa mảng bám hình thành trên răng.

Dùng nước súc miệng sau khi đ.ánh răng không chỉ làm rửa trôi lớp florua nồng độ cao bao phủ men răng mà việc này còn khiến mảng bám dễ tích tụ trên răng. Những mảng bám này chính là nơi vi khuẩn sinh sôi và tấn công men răng.

Điều này không có nghĩa là nha sĩ Peterson yêu cầu mọi người không dùng nước súc miệng. Nước súc miệng vẫn là thứ cần thiết để bảo vệ sức khỏe răng miệng nên cô Peterson vẫn thường khuyên các bệnh nhân của cô nên dùng. Tuy nhiên, không phải ai cũng cần dùng và nếu có thì cũng không nên dùng ngay sau khi đ.ánh răng, cô Peterson nói.

Đoạn video đã thu hút nhiều bình luận. Một số người cho biết họ thường dùng nước súc miệng để súc bỏ phần kem thừa trong miệng sau khi đ.ánh răng. Cô Peterson khuyên họ hãy chỉ súc sạch miệng bằng nước lọc thay vì nước súc miệng.

Nước súc miệng được tạo ra để sử dụng ngay khi chúng ta ăn những món có nhiều đường. Vì sau khi ăn đường, nồng độ a xít trong miệng sẽ tăng lên khiến men răng dễ bị tổn thương. Nếu lúc này đi đ.ánh răng thì có thể làm tổn hại men răng. Khi đó, nước súc miệng là lựa chọn phù hợp, cô giải thích.

Nên súc miệng trước hay sau khi đ.ánh răng? Có thể nhiều người trước giờ vẫn làm sai cách

Mới đây, một nha sĩ đã có những chia sẻ bất ngờ về việc sử dụng nước súc miệng.

Các bước vệ sinh răng miệng của hầu hết mọi người lần lượt là đ.ánh răng, súc miệng bằng nước sạch và sau đó là sử dụng thêm một loại nước súc miệng nào đó. Tuy nhiên, một nha sĩ mới đây đã tuyên bố rằng cách đúng là bạn phải làm điều ngược lại, khiến hàng ngàn người bất ngờ khi biết rằng họ đã làm sai suốt nhiều năm qua.

nen suc mieng truoc hay sau khi danh rang co the nhieu nguoi truoc gio van lam sai cach 2e1 5885063

Cụ thể, nha sĩ Anna Peterson (Anh) đã đăng tải một video trên TikTok, tiết lộ rằng bạn không bao giờ nên dùng nước súc miệng sau khi đ.ánh răng, mà thực tế bạn nên dùng nó sau khi ăn, hoặc trước khi đ.ánh răng.

nen suc mieng truoc hay sau khi danh rang co the nhieu nguoi truoc gio van lam sai cach fcf 5885063

Cô cho biết: “Kem đ.ánh răng chứa khoảng 1450pp flo (có khả năng giúp ngăn ngừa sâu răng). Trong khi đó, nước súc miệng chỉ chứa 220pp flo – nồng độ thấp hơn nhiều và không đủ để bảo vệ răng miệng khỏi chất đường từ thức ăn mà bạn tiêu thụ.

Khi đ.ánh răng và dùng nước súc miệng ngay sau đó, nghĩa là bạn đã rửa trôi toàn bộ flo nồng độ cao có trong kem đ.ánh răng để đổi lấy flo nồng độ thấp trong nước súc miệng”.

Nha sĩ Anna cho biết thêm: ” Trong những hướng dẫn có tính xác thực để cải thiện sức khoẻ răng miệng hiện có, tất cả nha sĩ đều dựa theo điều này. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là tôi không khuyến khích dùng nước súc miệng, bởi vì trên thực tế tôi cũng đề nghị cho các bệnh nhân của mình sử dụng nó. Nhưng không phải bệnh nhân nào cũng cần. Và tôi chắc chắn không khuyên họ sử dụng nước súc miệng sau khi đ.ánh răng “.

Một số người xem đoạn video của Anna tỏ ra nghi ngờ về thông tin này. Một người bình luận bên dưới video: ” Hả? Ai cũng súc miệng sau khi đ.ánh răng mà. Không ai để lại kem đ.ánh răng trong miệng cả “.

Anna giải đáp: ” Súc miệng bằng nước lã sẽ tốt hơn so với dùng nước súc miệng. Chỉ cần súc miệng với nước thôi, không cần nước súc miệng nữa “.

nen suc mieng truoc hay sau khi danh rang co the nhieu nguoi truoc gio van lam sai cach fc3 5885063

Một người khác viết: ” Tôi dùng chỉ nha khoa, sau đó súc miệng và đ.ánh răng. Như vậy có hiệu quả không?

Anna đã trả lời lại: ” Được nha, nước súc miệng có hiệu quả nhất khi được dùng sau ăn, nhưng cách đó cũng không hại gì cả “.

Khi nào thì nên dùng nước súc miệng?

Sau khi đ.ánh răng, hãy nhổ bỏ hết phần kem thừa trong miệng. Đừng súc miệng ngay lập tức sau khi đ.ánh răng, điều đó sẽ rửa trôi lượng flo đậm đặc trong kem đ.ánh răng. Nước súc miệng sẽ làm loãng flo và làm giảm tác dụng ngăn ngừa sâu răng của nó (flo trong kem đ.ánh răng).

Bạn nên lựa chọn khoảng thời gian khác để sử dụng nước súc miệng, chẳng hạn như sau bữa trưa. Và nhớ không ăn uống trong vòng 30 phút sau khi sử dụng nước súc miệng có chứa flo.

Nguồn: Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS)

Nguồn & Ảnh: The Sun

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *