Thứ trưởng Bộ Y tế: Cần Thơ xem xét lại tỷ lệ người đã tiêm vaccine để đ.ánh giá cấp độ dịch phù hợp

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đề nghị TP Cần Thơ xem xét lại tỷ lệ người trên 50 t.uổi đã được tiêm vaccine, nếu đã đủ 80% người trên 50 t.uổi được tiêm vaccine thì hạ cấp độ dịch xuống cho phù hợp với tình hình dịch thực tế.

Ngày 1/12, Đoàn của Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn dẫn đầu đã đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Thành phố Cần Thơ.

Đoàn đã làm việc với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của TP Cần Thơ, do ông Lê Quang Mạnh – Bí thư Thành ủy Cần Thơ, Trưởng BCĐ dẫn đầu. Cùng làm việc có ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ.

Báo cáo của Sở Y tế TP Cần Thơ cho biết, từ ngày 8/7/2021 đến nay, TP liên tục ghi nhận các ca mắc trong cộng động. Tính đến 17h ngày 30/11, TP đã ghi nhận 26.385 F0, trong đó có 6.205 ca trong cộng đồng, chiếm tỷ lệ 23,5%, đã điều trị khỏi 12.529 ca (chiếm 47,5%), t.ử v.ong 200 ca (chiếm 0,75%). Riêng ngày 30/11, TP ghi nhận thêm gần 1000 ca mắc mới.

thu truong bo y te can tho xem xet lai ty le nguoi da tiem vaccine de danh gia cap do dich phu hop 39d 6185927

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn kiểm tra công tác chống dịch tại Cần Thơ.

TP tự đ.ánh giá đang ở cấp độ dịch 3, tuy nhiên do không đạt tối thiểu 80% người từ 50 t.uổi trở lên được tiêm đủ liều vaccine, nên áp dụng cấp độ dịch trên địa bàn thành phố là cấp 4. Về năng lực xét nghiệm, hiện TP có 13 cơ sở xét nghiệm với công suất tối đa hơn 8.200 mẫu đơn/ngày. TP đã triển khai cách ly F1 và quản lý, cách ly, điều trị F0 tại nhà. Tính đến ngày 30/11, số người cách ly tại nhà là 21.769 người, trong đó có 9.994 F0 đang cách ly, điều trị tại nhà. Sở Y tế đã áp dụng mô hình điều trị tháp 3 tầng, trong đó gần 300 bệnh nhân nặng đang được điều trị tại các bệnh viện tầng 3.

Phát biểu tại cuộc gặp, Bí thư Thành ủy Lê Quang Mạnh nêu rõ bên cạnh những nỗ lực thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 theo Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ, đặc biệt đã đạt bao phủ tiêm chủng mũi 1 cho 97% người dân trên 18 t.uổi và mũi 2 cho 86% người dân.

thu truong bo y te can tho xem xet lai ty le nguoi da tiem vaccine de danh gia cap do dich phu hop 26c 6185927

Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Vương Ánh Dương kiểm tra việc điều trị F0 tại nhà

Hiện Cần Thơ hiện đang triển khai điều trị F0 tại nhà với các gói thuốc A,B, C. Lực lượng y tế tại các trạm y tế phường rất mỏng, TP đã kích hoạt 83 trạm y tế lưu động và thành lập thêm 62 trạm y tế lưu động với sự trợ giúp nhân sự của Trường Đại học Y Dược Cần Thơ. Thuốc kháng virus Molnupiravir đã được Bộ Y tế cấp, nhưng số F0 sử dụng thuốc này chưa nhiều. Trong những ngày qua, số lượng ca mắc mới tăng nhiều, số ca cần cấp cứu có xu hướng tăng. Bí thư Lê Quang Mạnh cho biết, Cần Thơ cần Bộ Y tế hỗ trợ trong điều trị bệnh nhân COVID-19, đặc biệt là bệnh nhân nặng.

Sau khi nghe ý kiến và đề xuất của lãnh đạo các Vụ/Cục của Bộ Y tế là thành viên đoàn kiểm tra, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho hay: số lượng ca mắc mới tại Cần Thơ trong thời gian gần đây là mối quan ngại lớn của Chính phủ và ngành y tế. Thứ trưởng cho rằng, việc tăng ca nhiễm đã được tiên liệu trước, tuy nhiên khi đã tiến hành bao phủ vaccine với tỷ lệ cao và có thuốc đặc trị, thì phải giảm tỉ lệ bệnh nhân nhập viện, giảm số ca trở nặng và giảm số lượng t.ử v.ong.

thu truong bo y te can tho xem xet lai ty le nguoi da tiem vaccine de danh gia cap do dich phu hop 65f 6185927

Các tình nguyện viên quản lý F0 tại trạm y tế lưu động phường An Cư.

Về đ.ánh giá cấp độ dịch của địa phương, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đề nghị TP Cần Thơ xem xét lại tỷ lệ người trên 50 t.uổi đã được tiêm vaccine, nếu đã đủ 80% người trên 50 t.uổi được tiêm vaccine thì hạ cấp độ dịch xuống cho phù hợp với tình hình dịch thực tế.

Tăng cường giám sát dịch tễ, Thứ trưởng đề nghị tăng cường giám sát dịch tại các địa bàn, các khu vực tụ tập đông người, các đầu mối giao thông, các doanh nghiệp, nhà máy để phát hiện sớm để tách F0 khỏi cộng động. Tại các bệnh viện phải được đảm bảo an toàn, đặc biệt các khoa có bệnh nhân dễ bị tổn thương như khoa bệnh phổi, khoa lão, khoa sản… phải theo dõi tầm soát cao hơn Các nhân viên y tế cũng cần được ưu tiên tầm soát để đảm bảo an toàn điều trị bệnh nhân.

Về công tác xét nghiệm: Thứ trưởng yêu cầu khi địa phương đã thực hiện bao phủ 2 mũi vaccine có thời gian đủ 2 tuần sau mũi tiêm thứ 2, thì việc xét nghiệm không nên lặp lại nhiều lần. Đảm bảo xét nghiệm hợp lý, hiệu quả, khoa học, tiết kiệm chi phí.

Về tiêm chủng, Bộ Y tế đã có hướng dẫn về mũi tiêm nhắc lại, Cần Thơ cần nghiên cứu và đề xuất kế hoạch để bố trí tiêm cho phù hợp.

An toàn tiêm chủng là hết sức cần thiết, đề nghị ngành y tế địa phương hết sức lưu tâm và thực hiện nghiêm các quy định của Bộ Y tế. Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh.

Vấn đề điều trị, Cần Thơ đang có hệ thống điều trị tầng 3 khá tốt bao gồm một số bệnh viện, TP cần áp dụng mô hình bệnh viện chị-em để chuyển tuyến hợp lý. Về việc điều trị F0 tại nhà, Cần Thơ triển khai tương đối nhanh, cần đẩy hỗ trợ F0 tiếp cận dịch vụ y tế và thuốc Molnupiravir nhanh nhất, hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, Cần Thơ hiện mới được Bộ Y tế cấp tổng cộng 30 nghìn viên Avigan (Favipiravir), có thể triển khai ngay đến các F0.

Về công tác truyền thông, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đề nghị Cần Thơ truyền thông mạnh tới người dân thực hiện tốt 5K ngay cả khi đã tiêm đủ liều vaccine.

Trước đó đoàn đã kiểm tra công tác vận hành trạm y tế lưu động điều trị F0 tại nhà tại phường An Cư, quận Ninh Kiều; điểm tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 tại quận Ninh Kiều và công tác giám sát dịch tễ và cách ly ca nghi nhiễm tại Nhà máy của Công ty Taekwang ở khu công nghiệp Hưng Phú.

Nối bàn tay bị đứt lìa không cần dùng kim chỉ khâu

Một nam thanh niên 17 t.uổi, bị đứt lìa bàn tay phải, đã được các bác sĩ Trung tâm Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ khâu nối mạch m.áu thành công.

noi ban tay bi dut lia khong can dung kim chi khau 155 6082047

Bàn tay phải của bệnh nhân được nối thành công – Ảnh: BV

Đặc biệt, các bác sĩ đã dùng biện pháp khâu nối mới, không dùng kim chỉ khâu; bàn tay được khâu nối sau 7 ngày đã có kết quả hồi phục rất tốt.

Trước đó, khoa cấp cứu Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ tiếp nhận bệnh nhân T.Đ.K. (17 t.uổi, ngụ An Giang) được chuyển đến trong tình trạng đứt lìa bàn tay phải từ cổ tay xéo đến khớp bàn ngón 5. Vết đứt sắc gọn và có nhiều dị vật, phần bàn tay phải được bảo quản kèm theo.

Lúc nhập viện, các bác sĩ đ.ánh giá bệnh nhân ở giờ thứ 4 sau đứt lìa bàn tay, êkip phẫu thuật được triệu tập khẩn để vi phẫu, cố gắng khâu nối cứu lấy chức năng bàn tay cho bệnh nhân.

Êkip tiến hành phẫu thuật, bơm rửa làm sạch vết thương, xuyên đinh cố định xương bị gãy, khâu nối động mạch quay và động mạch trụ, khâu nối 2 tĩnh mạch, gân duỗi, thần kinh, gân các ngón tay…

Sau hơn 6 giờ khâu nối, các bác sĩ đã phục hồi toàn bộ giải phẫu cho bàn tay bị đứt lìa. Đặc biệt khi khâu nối mạch m.áu, các bác sĩ sử dụng kỹ thuật nối mạch bằng dụng cụ bấm nối vi phẫu 2 đầu mạch m.áu mà không cần dùng chỉ khâu.

Thời gian khâu nối mạch m.áu được rút ngắn, thời gian phục hồi bàn tay sẽ được sớm hơn. Hiện tại, sau 7 ngày phẫu thuật, bàn tay phải của K. đã hồng ấm, các ngón tay có thể cử động nhẹ, đang được theo dõi và điều trị tiếp tục, để được đ.ánh giá và tập vật lý trị liệu phục hồi dần chức năng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *