Thực hư thông tin ‘n.ữ s.inh ở Huế sốc phản vệ sau tiêm vaccine phòng COVID-19′

Liên quan đến thông tin cho rằng một n.ữ s.inh bị sốc phản vệ sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19, lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thừa Thiên Huế đã lên tiếng.

Trước đó, từ ngày 27/11, mạng xã hội lan truyền một đoạn video được cho là một n.ữ s.inh bị sốc phản vệ sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19 và được đưa lên xe cấp cứu để đến bệnh viện.

Liên quan đến thông tin này, trao đổi với PV Báo Sức khỏe & Đời sống chiều 28/11, ông Hoàng Văn Đức – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, về thông tin một n.ữ s.inh bị sốc phản vệ sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19, đó chỉ là những phản ứng phụ bình thường sau tiêm vaccine.

“Khi trường hợp này xuất hiện phản ứng phụ sau tiêm, lực lượng y tế phụ trách điểm tiêm chủng đã kịp thời xử trí. Hiện sức khỏe trường hợp này đã bình thường”, ông Đức nói.

thuc hu thong tin nu sinh o hue soc phan ve sau tiem vaccine phong covid 19 6a6 6180341

N.ữ s.inh được đưa lên xe cứu thương. Ảnh cắt từ clip.

Theo ông Trần Thanh Dũng – Hiệu trưởng Trường P. Đ. L. (nơi xảy ra sự việc), sự việc trên xảy ra vào chiều 27/11, đó là một n.ữ s.inh học lớp 10 và loại vaccine được tiêm là vaccine Pfizer. Sau khi xảy ra sự việc, n.ữ s.inh đã được chuyển đến bệnh viện và tình trạng sức khỏe đã ổn định.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thừa Thiên Huế Hoàng Văn Đức cũng cho hay, nhiều n.ữ s.inh thường có tâm lý sợ kim tiêm nên hay có tình trạng mệt mỏi, lo lắng. Vì vậy, trước khi tiêm, việc chuẩn bị tinh thần thoải mái là hết sức quan trọng.

“Không nên quá lo lắng vì trước khi tiêm tất cả mọi người đều được khám sàng lọc và quy trình tiêm vaccine cũng được tuân thủ nghiêm ngặt theo quy định của Bộ Y tế” – ông Đức nói.

Theo Sở Y tế Thừa Thiên Huế, đơn vị đã tiếp nhận 40.950 liều vaccine Pfizer từ Bộ Y tế đã phân bổ để các địa phương tiêm cho trẻ từ 12-17 t.uổi. Việc triển khai tiêm theo lộ trình từ lứa t.uổi cao đến lứa t.uổi thấp.

Khi triển khai tại trường học đối tượng sẽ bao gồm toàn bộ học sinh đang học THPT lớp 10, 11, 12 và học sinh đang học lớp 7, 8, 9 của trường THCS. Kế hoạch tiêm mũi 1 bắt đầu từ cuối tháng 11/2021 tại 9 huyện, thị xã, thành phố Huế theo tiến độ cung ứng vaccine và tình hình dịch…

Từ 27/11, ngành y tế tỉnh Thừa Thiên Huế đã bắt đầu triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho học sinh từ 16-18 t.uổi.

70% người từ 18 t.uổi trở lên ở Thừa Thiên Huế đã được tiêm vaccine COVID-19

Từ số vaccine nhận được, ngành y tế Thừa Thiên Huế đã triển khai gần như hoàn thành theo kế hoạch được phân bổ và đã có 70% người từ 18 t.uổi trở lên được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine phòng COVID-19.

Trao đổi với PV Báo Sức khỏe & Đời sống chiều 5/11, PGS.TS Trần Kiêm Hảo – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, với số vaccine nhận được cho đến ngày 3/11, ngành y tế đã triển khai gần như hoàn thành theo kế hoạch được phân bổ. Đã có 70% người từ 18 t.uổi trở lên được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine phòng COVID-19.

Theo Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế, đối với t.rẻ e.m dưới 18 t.uổi, ngành y tế đã tổng hợp được số lượng t.rẻ e.m từ 12-18 t.uổi theo khuyến cáo được tiêm chủng vaccine và đã có văn bản trình Bộ Y tế để xin được tiêm vaccine cho lứa t.uổi này.

70 nguoi tu 18 tuoi tro len o thua thien hue da duoc tiem vaccine covid 19 511 6137993

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho công nhân tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Ảnh Quang Trung.

“Cùng với khó khăn chung của cả nước về nguồn cung ứng vaccine phòng COVID-19, chúng tôi vẫn chưa nhận được đủ nguồn vaccine để triển khai tiêm chủng đạt được mức độ bao phủ trong cộng đồng theo kế hoạch. Hy vọng trong thời gian sớm nhất, tỉnh sẽ có đủ nguồn vaccine để tiêm phòng, đem lại lợi ích cho từng cá nhân, từ đó hiệu quả của kiểm soát lây nhiễm cộng đồng đạt được như mong muốn”, PGS. TS Trần Kiêm Hảo cho hay.

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thừa Thiên Huế, tính đến ngày 4/11, tỉnh này đã nhận được 762.674 liều vaccine phòng COVID (bao gồm các loại Astra Zeneca, Pfizer, Moderna, và Vero Cell), tổng số vaccine các loại hiện còn là 131.773 liều.

Tổng số người đã được tiêm 1 mũi vaccine là 475.922 và tổng số người đã được tiêm 2 mũi vaccine là 92.785.

Tính đến ngày 4/11, tỉnh Thừa Thiên Huế Tính có 1.243 ca F0 (trong đó, từ tỉnh/thành phố khác chuyển đến 7). Hiện đang điều trị 320 ca, đã được điều trị khỏi 919 ca t.ử v.ong 4 ca. Các trường hợp đang cách ly tại các cơ sở y tế, khu cách ly tập trung và nơi lưu trú là 7.749 trường hợp. Trong đó, cách ly tại cơ sở y tế 29, cách ly tại nơi lưu trú 6.253 và tại cơ sở cách ly tập trung là 1.467.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *