Thưởng thức món ăn được ví như ‘đậu hủ thúi’ Nhật Bản, khó ăn nhưng lại siêu bổ dưỡng

Một món ăn ở Nhật Bản có mùi vị vô cùng đặc biệt, thậm chí là khó ngửi nhưng được nhiều người tìm đến vì rất tốt cho sức khỏe.

Ở mỗi quốc gia châu Á đều có những món ăn mà không phải ai cũng có thể thưởng thức, có thể kể đến như đậu hủ thúi ở Trung Quốc, tiết canh ở Việt Nam… và ở Nhật Bản thì có món ăn tên là natto.

Thưởng thức món ăn được ví như 'đậu hủ thúi' Nhật Bản, khó ăn nhưng lại siêu bổ dưỡng

Đây là món được làm từ đậu nành lên men của Nhật Bản. Do độ dính, kết cấu và mùi vị độc đáo, thậm chí nhiều người cho rằng không dễ để thưởng thức trong lần đầu tiếp cận. Tuy nhiên, nó không chỉ tốt cho sức khỏe và bổ dưỡng mà còn có rất nhiều người thưởng thức mỗi ngày.

Thưởng thức món ăn được ví như 'đậu hủ thúi' Nhật Bản, khó ăn nhưng lại siêu bổ dưỡng - 1

Natto là một loại thực phẩm lên men được làm bằng cách lên men đậu nành bằng vi khuẩn có tên là “Bacillus subtilis”. Theo câu chuyện cổ xưa nhất xung quanh việc tạo ra nó, natto được nghĩ ra vào khoảng thế kỷ thứ 10 trước Công nguyên và giữa thế kỷ thứ 3 sau Công nguyên. Người ta tin rằng nó bắt đầu được bán như một sản phẩm từ thời Edo (1603 – 1868), cuối cùng trở thành một phần tiêu chuẩn trong bữa sáng của người Nhật.

Về cơ bản thì natto khá giống với món “tương hột” ở Việt Nam nhưng có mùi vị đặc trưng hơn một chút. Có một số loại natto, được phân biệt bởi kích cỡ, chủng loại, phương pháp chế biến,… Bạn có thể lựa chọn natto với các loại đậu nành có kích cỡ khác nhau: loại lớn, loại vừa và loại nhỏ. Thậm chí còn có natto được cho vào cốc để dễ ăn hơn.

Thưởng thức món ăn được ví như 'đậu hủ thúi' Nhật Bản, khó ăn nhưng lại siêu bổ dưỡng - 2

Nếu không thích mùi natto, bạn có thể thêm một thứ gì đó để ăn kèm với món này, phổ biến nhất là ăn với cơm nóng và các loại rau. Việc thêm các thành phần hoặc gia vị khác nhau không chỉ làm cho món ăn ngon hơn mà còn có thể làm dịu đi mùi hương độc đáo của natto.

TN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *