Trẻ 2 ngày t.uổi suy hô hấp do phụ huynh cho uống sái t.huốc p.hiện

Người nhà bệnh nhi kể lại khi sinh hai con đầu lòng, gia đình làm theo mẹo dân gian dùng sái t.huốc p.hiện với liều lượng một đầu tăm pha vào sữa cho trẻ uống để “chắc dạ.”

Trung tâm Sơ sinh ( Bệnh viện Nhi Trung ương) vừa tiếp nhận một bệnh nhi 2 ngày t.uổi (ở Nam Định) nhập viện trong tình trạng suy hô hấp, nhịp tim không ổn định, đồng tử co nhỏ, theo dõi ngộ độc sái t.huốc p.hiện.

Thời gian gần đây, mặc dù các bác sỹ đã có nhiều khuyến cáo nhưng tình trạng bệnh nhi nhập viện do phụ huynh tùy tiện dùng mẹo dân gian để chữa bệnh cho trẻ vẫn diễn ra.

Sử dụng mẹo “truyền miệng”

Người nhà bệnh nhi kể lại khi sinh hai con đầu lòng, gia đình làm theo mẹo dân gian dùng sái t.huốc p.hiện với liều lượng một đầu tăm pha vào sữa cho trẻ uống để “chắc dạ.” Thấy các con lớn dùng mẹo này khỏe mạnh, ăn uống tốt, không gặp vấn đề về đường ruột, gia đình tiếp tục áp dụng cho bé út.

tre 2 ngay tuoi suy ho hap do phu huynh cho uong sai thuoc phien fb1 6174062

Bác sỹ kiểm tra sức khoẻ cho bệnh nhi. (Ảnh: PV/Vietnam )

Ngày 19/11, sau khi uống sái t.huốc p.hiện, trẻ ngủ không yên, thỉnh thoảng khóc ré lên. Sau khoảng 2 tiếng, trẻ bắt đầu nấc cụt nhiều, gia đình quan sát thấy trẻ thở yếu hơn nên đã vội vàng thông báo với các bác sỹ tại Bệnh viện Phụ sản Nam Định. Sau đó bệnh nhân nhanh chóng được hô hấp hỗ trợ, tiêm thuốc giải ngộ độc và chuyển đến Trung tâm Sơ sinh ( Bệnh viện Nhi Trung ương).

Kết quả xét nghiệm cho thấy, nguyên nhân gây tình trạng suy hô hấp là độc chất Opioids được tìm thấy trong cơ thể trẻ. Do tác dụng của sái t.huốc p.hiện vẫn còn, trẻ tiếp tục có cơn tím tái, có cơn ngừng thở.

Các bác sỹ tại Khoa Khám bệnh-Cấp cứu, Khoa Điều trị tích cực, Trung tâm Sơ sinh đã thực hiện cấp cứu, cho trẻ thở máy, dùng thêm thuốc kháng (Naloxone) để giải ngộ độc, giảm các tác động của độc chất vào trung tâm thần kinh của trẻ.

Hiện tại, tình trạng của bệnh nhi tạm ổn định, trẻ thở đều hơn, nhịp tim bình thường, không còn cơn rung giật nhưng vẫn cần theo dõi thêm.

Từ đầu năm đến nay, Trung tâm Sơ sinh (Bệnh viện Nhi Trung ương) tiếp nhận 9-10 trẻ sơ sinh nhập viện trong tình trạng ngộ độc, chủ yếu là ngộ độc sái t.huốc p.hiện, thuốc nam.

Ngộ độc “Opioids” có thể dẫn đến ngừng thở

Thạc sỹ Chu Lan Hương – Phó Trưởng khoa Phụ trách Khoa Khám bệnh Cấp cứu, Trung tâm Sơ sinh, việc phụ huynh dùng các mẹo dân gian hoặc thuốc nam không rõ thành phần cho trẻ vô cùng nguy hiểm. Đây là những quan niệm chưa có căn cứ khoa học và có thể để lại những hậu quả tiêu cực đến sức khỏe của trẻ, thậm chí có thể t.ử v.ong.

tre 2 ngay tuoi suy ho hap do phu huynh cho uong sai thuoc phien 99c 6174062
Hiện tại, tình trạng của bệnh nhi tạm ổn định. (Ảnh: PV/Vietnam )

Vì vậy, theo bác sỹ Hương, các bậc phụ huynh không nên mạo hiểm sử dụng các loại thuốc truyền miệng cho trẻ sơ sinh, vì trong thành phần của những loại thuốc này có thể chứa các chất khiến cho trẻ bị ngộ độc, ức chế hô hấp, ức chế thần kinh, rối loạn điện giải, nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ nguy kịch đến tính mạng của trẻ.

Đặc biệt, phụ huynh cũng cần tìm hiểu kỹ thông tin và các chứng cứ khoa học chính thống về các phương pháp điều trị dân gian trước khi áp dụng cho con. Để đảm bảo an toàn nhất cho sức khỏe của trẻ, cha mẹ nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia y tế trước khi sử dụng bất kì các loại thuốc cho trẻ.

Theo các bác sỹ, t.huốc p.hiện là một hỗn hợp thô lấy từ nhựa tiết của quả t.huốc p.hiện. Trong nhựa quả khô cây t.huốc p.hiện có hơn 25 loại Alcaloid trong đó Morphine chiếm 10%, Codeine 0,5%, Narceine 0,3%, Theloine 0,2%, Papaverine 0,8%, Narcotine 6%. Sái t.huốc p.hiện là phần thuốc còn đọng lại trong điếu sau khi hút, sái thường được cất dành khi thiếu sẽ sử dụng.

“Opioid” là thuật ngữ cho một số chất tự nhiên (ban đầu có nguồn gốc từ cây t.huốc p.hiện) và các chất tương tự bán tổng hợp và tổng hợp mà gắn với các thụ thể opioid đặc hiệu.

Triệu chứng lâm sàng rõ ràng nhất khi bị ngộ độc Opioids là biểu hiện giảm tần số thở, thở chậm, có thể tiến triển đến ngừng thở, đồng tử co nhỏ. Một số biểu hiện khác có thể xảy ra như mê sảng, tụt huyết áp, nhịp tim chậm, hạ nhiệt độ cơ thể… Người bệnh t.ử v.ong chủ yếu do tình trạng thiếu oxy./.

TP.HCM không lùi năm học mới, đặc biệt quan tâm đến học sinh khó khăn do COVID-19

Hiện nay, TP.HCM đang tập trung khắc phục các khó khăn với quyết tâm không để bất cứ học sinh nào mất đi cơ hội học tập do dịch bệnh COVID-19.

“TP.HCM không lùi thời gian năm học mới 2021 – 2022. Hiện nay Thành phố đang tập trung khắc phục các khó khăn với quyết tâm không để bất cứ học sinh nào mất đi cơ hội học tập do dịch bệnh COVID-19. Trong đó, nhóm các học sinh có bố mẹ bị mất do dịch sẽ được đặc biệt quan tâm”. Đó là thông tin được đưa ra từ buổi họp báo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM diễn ra chiều nay (4/9).

tphcm khong lui nam hoc moi dac biet quan tam den hoc sinh kho khan do covid 19 ad8 6007118

Họp ban chỉ đạo ngày 4/9.

Đặc biệt quan tâm đến học sinh có cha mẹ t.ử v.ong do dịch COVID-19

Năm nay, Sở đặc biệt chú trọng đến việc hướng dẫn học sinh lớp 1, lớp 2 làm quen với môi trường mới và mong các phụ huynh cùng phối hợp, dành thời gian bên con. Sở cũng đã phối hợp với đài truyền hình ghi hình các bài giảng khoảng 10 tuần, học sinh có thể học kết hợp với các hình thức khác.

Với các học sinh khó khăn, không có thiết bị học tập, (theo đ.ánh giá là khoảng 4%), ngành giáo dục cũng đã chủ động các giải pháp như: vận động các mạnh thường quân đóng góp, hỗ trợ cung cấp các trang thiết bị phục vụ việc dạy học trực tuyến trong nhà trường.

Trong trường hợp học sinh quá khó khăn, không thể tiếp cận việc học trực tuyến bằng các hình thức trên các trường sẽ thực hiện các phiếu học tập. Trong tuần, các cộng tác viên đưa các phiếu học tập đến cho học sinh, đảm bảo các em nắm bắt được bài học, đảm bảo tiến độ học tập. Những học sinh này sẽ được đ.ánh giá, kiểm tra và tạo điều kiện quan tâm, kèm cặp riêng ngay khi có điều kiện học trực tiếp để bù đắp những hạn chế gặp phải.

tphcm khong lui nam hoc moi dac biet quan tam den hoc sinh kho khan do covid 19 a3a 6007118

Giám đốc Sở Giáo dục – Đào tạo TP.HCM Nguyễn Văn Hiếu trả lời báo chí ngày 4/9.

Đặc biệt, ngành giáo dục rất quan tâm đến nhóm các em học sinh có phụ huynh là F0 hoặc không may qua đời vì COVID-19. Các giáo viên nắm thông tin và chủ động liên hệ, trao đổi với gia đình để giúp đỡ các em, nhất là về tinh thần.

Giám đốc Sở Giáo dục – Đào tạo Thành phố Nguyễn Văn Hiếu nói: “Giáo viên đặc biệt quan tâm đến các em học sinh có phụ huynh là F0 hoặc không may qua đời vì Covid-19 để có sự chia sẻ, trao đổi, giảm bớt đau thương cho các em học sinh. Tinh thần chúng ta làm cho các em hòa nhập lại và tiếp tục học tập rèn luyện để có một tương lai tốt đẹp cho mỗi em học sinh”.

tphcm khong lui nam hoc moi dac biet quan tam den hoc sinh kho khan do covid 19 e7e 6007118

Ông Phạm Đức Hải, Phó Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM.

Không để bất kỳ học sinh nào mất đi cơ hội học tập

Phó Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM Phạm Đức Hải cũng khẳng định Thành phố không dời ngày khai giải năm học mới. Theo ông Hải, truyền thống hiếu học của dân tộc đã được chứng minh, “trong thời chiến tranh bom đạn chúng ta vẫn đi học và nhiều người học rất giỏi” và lịch sử đã chứng minh là không có thách thức nào có thể làm chùn bước ý chí dùi mài kinh sử, chinh phục tri thức.

Do đó, TP.HCM đã có những giải pháp cụ thể để giải quyết các khó khăn như: học qua truyền hình, phát thanh; sách điện tử; phát tài liệu tận nhà, vận động mua hoặc tặng thiết bị…TP sẽ tranh thủ bồi dưỡng kiến thức cho các em và có thể kéo dài năm học 1 – 2 tuần để bù lại thời gian học trực tuyến, làm sao đảm bảo kết quả học tập.

Ông Phạm Đức Hải nói: “Quyết tâm cho năm 2021-2022 và xa hơn là không để một t.rẻ e.m nào ở vùng dịch, vùng sâu vùng xa, những em có hoàn cảnh khó khăn bị mất hoàn toàn cơ hội cơ hội học tập vì đại dịch”.

Được biết, vào ngày ngày 6/9 tới, học sinh THCS, THPT, giáo dục thường xuyên của TP.HCM sẽ chính thức bước vào năm học mới. Ngày 8/9, học sinh tiểu học sẽ làm quen với lớp mới, được hướng dẫn cách thức học tập trước khi bắt đầu chương trình năm học từ ngày 19/9./.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *