Trên 90% học sinh THPT ở Bắc Giang đã tiêm vaccine phòng COVID-19

Các điểm tiêm vaccine cho học sinh THPT ở Bắc Giang được bố trí đầy đủ vật tư y tế, thuốc cấp cứu, trang thiết bị cần thiết và có đội cấp cứu lưu động để chủ động ứng phó với các trường hợp phản ứng sau tiêm.

Trao đổi với PV Báo Sức khoẻ & Đời sống ngày 25/11, BS. Từ Quốc Hiệu, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Giang cho biết, thực hiện chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ đủ 12 đến dưới 18 t.uổi trên địa bàn, Sở Y tế đã phối hợp với Sở Giáo dục và đào tạo triển khai tiêm vaccine cho học sinh THPT trên địa bàn thành phố Bắc Giang và các huyện.

Đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh đã tiêm cho khoảng 60.000 học sinh từ 15 đến dưới 18 t.uổi, đạt tỷ lệ trên 90% mũi 1.

Trong đợt tiêm này, tất cả học sinh được tiêm vaccine của hãng Pfizer.

Tại mỗi điểm tiêm chủng, lực lượng y tế bố trí 1 đội tiêm chủng lưu động, vaccine, vật tư y tế, thuốc cấp cứu trang thiết bị cần thiết thực hiện chuyên môn tiêm chủng. Thực hiện tiêm đúng đối tượng, nhập liệu phần mềm quản lý tiêm chủng chính xác, kịp thời.

Giám sát chủ động các trường hợp có phản ứng sau tiêm, xử trí kịp thời, đảm bảo tuyệt đối an toàn tiêm chủng. Trong thời gian 30 phút theo dõi sau tiêm, học sinh được yêu cầu kiểm tra lại các thông tin trên Sổ sức khỏe điện tử.

tren 90 hoc sinh thpt o bac giang da tiem vaccine phong covid 19 cc9 6174987

Trên 90% học sinh THPT ở Bắc Giang đã tiêm vaccine phòng COVID-19. Ảnh: SYT Bắc Giang

Theo lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Bắc Giang, do địa phương đã có kinh nghiệm tiêm chủng cho người trên 18 t.uổi nên việc triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho học sinh THPT khá thuận lợi.

Tiêm vaccine phòng COVID-19 là một trong những yếu tố quan trọng có tính quyết định để “thích ứng an toàn có kiểm soát” trong trạng thái bình thường mới. Trong những ngày tới, các huyện, thành phố sẽ tiến hành tiêm cho t.rẻ e.m từ 12 đến dưới 15 t.uổi.

“Những người tiêm vaccine phòng COVID-19 rồi vẫn có thể bị nhiễm SARS-CoV-2 nhưng quan trọng nhất là ít người trở nặng, tỷ lệ t.ử v.ong thấp, giảm khả năng lây nhiễm và thậm chí nhiều trường hợp còn không có triệu chứng. Thực tế, tại Bắc Giang, từ ngày 26/10 đến nay, trong số 1.029 ca mắc mới có tới hơn 80% không có triệu chứng hoặc chỉ có triệu chứng nhẹ. Đó là một trong những tác dụng của vaccine phòng COVID-19 mà chúng ta có thể nhìn thấy ngay trong thực tế “, BS. Từ Quốc Hiệu chia sẻ.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Giang cũng lưu ý, kể cả khi đã tiêm đủ 2 liều vaccine, người dân vẫn cần thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, nhất là sử dụng khẩu trang, không tụ tập đông người và giữ khoảng cách.

Truy vết được 117 F1 liên quan đến 2 học sinh mắc COVID-19

Theo đó, sau khi nhận được thông tin về 2 trường hợp F0 là học sinh Trường THPT Lục Ngạn số 1, lực lượng chức năng tỉnh Bắc Giang đã khẩn trương truy vết những trường hợp liên quan đồng thời phun hoá chất khử khuẩn tại trường học.

Qua truy vết nhanh, toàn rường THPT Lục Ngạn số 1 có 117 học sinh thuộc diện F1, 377 em thuộc diện F2; 5 giáo viên thuộc diện F2.

Về phương án tổ chức học tập, nhà trường đã chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện về cơ sở vật chất và đội ngũ để chuyển trạng thái học tập. Sau khi sàng lọc, truy vết xong, nhà trường tổ chức hình thức dạy và học trực tiếp với học sinh không có yếu tố dịch tễ. Các em thuộc diện F0, F1, F2 sẽ học trực tuyến.

Được biết, 2 trường hợp F0 nói trên có liên quan đến chùm lây trong Khu công nghiệp Vân Trung.

Phương pháp xét nghiệm nhanh Covid-19 có độ chính xác 70%

Giáo sư Lê Thị Quỳnh Mai cho biết người có xét nghiệm nhanh dương tính sẽ được đưa đi bệnh viện ngay lập tức vì độ chính xác của phương pháp này là 70%.

Chia sẻ sau cuộc họp khẩn với Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long và Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn chiều 25/5, GS.TS Lê Thị Quỳnh Mai, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (Hà Nội), nhận định virus SARS-CoV-2 đợt này có độ phát tán rất nhanh.

“Bình thường trong phòng thí nghiệm, khoảng 3-4 ngày mới mọc virus, nhưng lần này, ngày thứ 2, virus đã mọc rất nhiều nên độ phát tán mầm bệnh rất nhanh. Vì thế, với chủng khác còn nghi ngờ, nhưng chủng lần này nếu chậm là muộn”, bà Mai nói.

Nữ chuyên gia cho biết do đã có thông báo cách ly, việc thực hiện test nhanh theo từng cụm gia đình có thể được áp dụng.

phuong phap xet nghiem nhanh covid 19 co do chinh xac 70 f74 5787683

GS.TS Lê Thị Quỳnh Mai, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, chỉ đạo công tác xét nghiệm tại Bắc Giang. Ảnh: Bộ Y tế.

“Có thể lấy mẫu bình thường và trộn theo môi trường để làm xét nghiệm gộp, môi trường nào dương tính thì xét nghiệm kỹ. Những trường hợp test nhanh cho kết quả âm tính, vẫn làm mẫu gộp và đem về xét nghiệm rRT-PCR. Như vậy, trong một ngày, chúng ta sẽ làm được rất nhiều xét nghiệm”, bà nói.

Tuy nhiên, theo GS Mai, vấn đề là phải huy động thế nào, cách bố trí tổ chức để công tác thực hiện hiệu quả và an toàn.

“Tôi nhận thấy, 2 đội lấy mẫu và đội xét nghiệm nên hợp tác đi cùng nhau. Như hiện nay, ai ở đâu là ở nguyên đấy rồi nên như một hình thức đi ‘test dạo’. Hiện tại, chúng ta chưa thể nhận định được điều gì vì phải bắt tay làm mới nói tiếp được hiệu quả của test nhanh”, Giáo sư Mai nói thêm.

Ngày 26/5, cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang bắt đầu triển khai phương pháp xét nghiệm này ở Núi Hiểu, Trung Đồng, Tam Tầng.

Tại những khu vực này, người dân không tập trung mà được lấy mẫu theo đơn vị nhỏ. Mỗi đơn vị được phát trước phiếu điền thông tin, sau đó, cán bộ tới lấy mẫu từng nhà. Kết quả được trả sau 15 phút. Khi đó, gia đình nào có xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 sẽ được đưa đi bệnh viện ngay lập tức vì độ chính xác test nhanh là 70%.

Ngoài ra, bà Mai nhấn mạnh việc hướng dẫn một số nhóm người dân thử nghiệm tự lấy mẫu nếu triển khai tốt, ngành y tế cần nhân rộng.

“Video hướng dẫn lấy mẫu test nhanh đã có nhưng vẫn còn khá nhiều còn bất cập. Tôi muốn video phải có tiếng, hiện nay chỉ là chạy chữ. Video như thế chưa đáp ứng được yêu cầu”, GS Mai cho hay.

Trong đêm 25/5, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn chỉ đạo Bắc Giang khẩn trương thí điểm việc hướng dẫn cho 100-200 công nhân tự lấy mẫu xét nghiệm nhanh Covid-19.

Cụ thể, ngành y tế chọn 100-200 công nhân tập trung tại khu nhà trọ (đảm bảo giãn cách) và xem video hướng dẫn test nhanh để tự lấy mẫu. Ông chỉ đạo kiểm tra 40.000 công nhân ở 3 khu trong 3 ngày gần đây. Trường hợp đã xét nghiệm tạm thời không kiểm tra lại để ưu tiên người khác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *