Trứng gà vỏ nâu và vỏ trắng, loại nào bổ dưỡng hơn?

Nhiều người tiêu dùng băn khoăn không biết trứng gà vỏ trắng và vỏ nâu loại nào ngon hơn, giàu dinh dưỡng hơn.

Trắng và nâu là hai màu sắc phổ biến của trứng gà. Điều này khiến nhiều người thắc mắc, liệu màu vỏ có liên quan đến hương vị, giá trị dinh dưỡng của trứng không? Trứng gà vỏ nâu và trứng gà vỏ trắng khác nhau thế nào về chất lượng?

Trứng gà vỏ nâu và vỏ trắng, loại nào bổ dưỡng hơn?
Trứng gà có nhiều màu vỏ khác nhau. Ảnh: Times of India

Lý do vỏ trứng gà có nhiều màu

Thông thường bạn sẽ tìm thấy cả trứng vỏ nâu và trắng ở các siêu thị, khu chợ. Câu trả lời khá đơn giản – màu sắc của trứng phụ thuộc vào giống gà. Thậm chí, một số loại gà còn đẻ trứng màu xanh lam hoặc xanh lục. 

Gà công nghiệp thường có nhiều loại, mỗi loại sẽ đẻ ra một màu trứng khác nhau. Cụ thể, gà mái có lông và dái tai màu trắng sẽ đẻ ra trứng trắng. Còn với gà có lông màu tối và dái tai màu đỏ, trứng của nó sẽ có màu nâu vàng.

Môi trường, chế độ ăn uống của gà mái cũng ảnh hưởng đến màu vỏ ở một mức độ nào đó. Những yếu tố này khiến cho vỏ bóng sáng hoặc tối hơn nhưng không nhất thiết phải thay đổi màu sắc. Giống vẫn là yếu tố chính khi nói đến màu sắc của trứng.

Trứng gà vỏ nâu và vỏ trắng, loại nào bổ dưỡng hơn? - 1

Chất lượng của trứng phụ thuộc vào cách nuôi gà. Ảnh: Ymcacf

Trứng nào bổ dưỡng hơn? 

Theo chuyên gia chăn nuôi Trung Tín, người đang làm việc tại Tập đoàn Hy-line (Mỹ) cho biết, khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra rằng không có sự khác biệt nào về dinh dưỡng giữa những quả trứng vỏ trắng và vỏ nâu.

“Màu sắc của trứng là màu của lớp vỏ ngoài cùng. Đây chủ yếu là đặc điểm di truyền và màu sắc của lớp vỏ không phải là yếu tố quyết định giá trị dinh dưỡng bên trong quả trứng” – ông Trung Tín nói và cho biết, dinh dưỡng của trứng được quyết định chủ yếu do nguồn thức ăn, nước uống, cách chăm sóc, môi trường…

Tuy nhiên, các yếu tố khác ảnh hưởng đến hàm lượng dinh dưỡng của trứng. Ví dụ, gà được thả vườn tiếp xúc với ánh nắng nhiều – có thể tăng lượng Vitamin D có trong trứng.

Gà mái được nuôi với chế độ ăn giàu Omega – 3, sẽ cho trứng có hàm lượng Omega – 3 cao hơn so với bình thường.

Gà mái được cho ăn cả cỏ và thức ăn thông thường có lượng Chất béo, Omega – 3, Vitamin E trong trứng cao hơn.

Trứng nào ăn ngon hơn? 

Một số người cho rằng trứng vỏ nâu ngon hơn trong khi những người khác thích hương vị của trứng vỏ trắng. Nhưng cũng giống như hàm lượng dinh dưỡng, không có sự khác biệt thực sự giữa mùi vị của hai loại trứng này.

Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa là tất cả trứng đều có mùi vị giống nhau. Bởi các yếu tố khác như giống gà, loại thức ăn, độ tươi và phương pháp nấu có thể tác động đến mùi vị của trứng. 

Chế độ ăn của gà mái nuôi tại nhà không giống như nuôi công nghiệp, điều này ảnh hưởng đến mùi vị của trứng.

Ngoài ra, trứng được bảo quản càng lâu thì càng nhiều khả năng bị mất mùi vị. Bảo quản trứng ở nhiệt độ thấp, ổn định, chẳng hạn như trong tủ lạnh, có thể giữ hương vị lâu hơn. Trứng gà nuôi tại nhà không trải qua quá trình vận chuyển nên thường được chế biến sớm hơn loại mua từ cửa hàng. Nhờ đó, trứng tươi hơn, ăn ngon hơn.

Biên Thùy (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *