Việt Nam tham gia thử nghiệm đa quốc gia đ.ánh giá liệu pháp điều trị Covid-19

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM là các cơ sở y tế đại diện Việt Nam tham gia thử nghiệm có giá trị này.

Hai bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại Khoa cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương là những F0 đầu tiên được thu tuyển vào nghiên cứu đa quốc gia Thử nghiệm RECOVERY – đ.ánh giá ngẫu nhiên các liệu pháp điều trị Covid-19. Dự kiến, nghiên cứu này sẽ thu tuyển khoảng 250 bệnh nhân Covid-19 mức độ vừa và nặng.

Thử nghiệm RECOVERY đang được tiến hành tại 188 bệnh viện ở Vương quốc Anh, Nepal, Indonesia, Ghana và Việt Nam. Tại nước ta, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM tham gia thử nghiệm lâm sàng này.

Mục tiêu của thử nghiệm là xác định các phương pháp điều trị làm giảm nguy cơ t.ử v.ong ở những bệnh nhân nhập viện do nghi ngờ hoặc xác định nhiễm Covid-19.

Nghiên cứu được thiết kế để có hiệu suất cao để đưa ra các ước tính chính xác về tác động của các phương pháp điều trị cụ thể đối với nguy cơ t.ử v.ong. Khi có bằng chứng từ các nghiên cứu quy mô nhỏ về giá trị khả dĩ, các can thiệp điều trị mới sẽ được đưa vào thử nghiệm.

viet nam tham gia thu nghiem da quoc gia danh gia lieu phap dieu tri covid 19 8a9 6171695

Điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng tại Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương – Ảnh: M.Khôi

Ban đầu, thử nghiệm RECOVERY chỉ được thực hiện tại Vương quốc Anh, nhưng đến nay đã được mở rộng đến các quốc gia khác. Điều này đảm bảo kết quả của thử nghiệm có tính liên quan toàn cầu.

Với hơn 44.500 bệnh nhân được tuyển chọn vào nghiên cứu cho đến nay, RECOVERY đã cung cấp dữ liệu chính xác chứng minh hiệu quả của dexamethasone, tocilizumab và một hỗn hợp các kháng thể CoV (Regeneron) trong việc giảm nguy cơ t.ử v.ong ở bệnh nhân nhập viện. Đồng thời, chứng minh rằng hydroxychloroquine, azithromycin, lopinavir-ritonavir, aspirin, colchicine và huyết tương dưỡng không hiệu quả.

Những kết quả này đã tác động đến Tổ chức Y tế Thế giới và các hướng dẫn quốc gia về điều trị Covid-19. Các phương pháp điều trị đang được đ.ánh giá bao gồm corticosteroid và empagliflozin liều cao. Trong đó, tại Việt Nam chỉ đ.ánh giá phương pháp điều trị với corticosteroid liều cao.

Bệnh nhân Covid-19 từng lọc m.áu 15 lần được xuất viện

Bệnh nhân 6046, nam, 61 t.uổi, quê ở Bắc Ninh, nằm viện hơn 2 tháng, hôm nay được xuất viện.

Đại diện khoa Hồi sức tích cực (ICU), Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, chiều 13/8 cho biết người đàn ông có tổng cộng 74 ngày điều trị ICU, 15 lần lọc m.áu liên tục, 38 ngày can thiệp ECMO (hệ thống tim phổi nhân tạo). Đến nay, sức khỏe của ông đã ổn định hoàn toàn, xét nghiệm âm tính nCoV nhiều lần liên tiếp, được xuất viện về theo dõi tại nhà.

Bệnh án cho biết người đàn ông nhập viện ngày 10/5, được bệnh viện tuyến dưới chuyển đến do suy hô hấp tăng dần, không đáp ứng thở oxy kính. Ban đầu, ông được điều trị ở khoa Cấp cứu, song tình trạng suy hô hấp nặng thêm, khó thở, nhịp thở nhanh và nông, không đáp ứng thở oxy lưu lượng cao (HFNC). Đến 2/6, ông bị suy hô hấp rất nặng, bác sĩ đặt ống thở máy và chuyển điều trị ICU.

Người đàn ông tiếp tục được can thiệp hồi sức tích cực, theo dõi sát tình trạng cơ thể và lọc m.áu hấp thụ cytokine. Sau 4 lần lọc m.áu liên tiếp, 6 ngày điều trị, tình trạng bệnh chưa cải thiện, sức khỏe người đàn ông xấu hơn, chức năng phổi giảm, phải sử dụng thuốc vận mạch để duy trì huyết áp, chỉ số n.hiễm t.rùng tăng, độ bão hòa oxy m.áu dưới 90%.

Ngày 8/6, bác sĩ can thiệp ECMO cho ông để đảm bảo trao đổi oxy trong m.áu. Nam bệnh nhân được theo dõi đ.ánh giá sát sao hàng ngày, kết hợp các biện pháp điều trị, truyền m.áu và chế phẩm m.áu, điều trị bội nhiễm và chăm sóc tích cực toàn diện.

Trong thời gian này, người bệnh luôn trong tình trạng nguy kịch tính mạng, độ bão hòa oxy m.áu thường xuyên thấp dưới 90% dù duy trì song song ECMO, thở máy, lọc m.áu hấp phụ độc tố. Hệ thống ECMO được duy trì 38 ngày với hai lần thay màng lọc, tổng sử dụng ba bộ quả ECMO. Đến ngày 15/7, tình trạng sức khỏe người bệnh và chức năng phổi cải thiện. Bác sĩ quyết định rút ECMO.

Đến ngày 4/8, người đàn ông dần hồi phục, ho khạc được, cai máy thở thành công, chuyển thở oxy kính. Bác sĩ chỉ định tiếp tục được chăm sóc dinh dưỡng, tập phục hồi chức năng tại giường, đến 12/8 thì hồi phục sức khỏe.

Đây là bệnh nhân Covid-19 nguy kịch thứ 39 hồi phục, ra viện tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương trong đợt dịch thứ tư. Hiện khoa Hồi sức tích cực còn 34 bệnh nhân nặng và nguy kịch, trong đó 19 ca thở máy, 8 ca ECMO, số còn lại là bệnh nhân thở oxy, tất cả các bệnh nhân cần chăm sóc và theo dõi sát sao.

benh nhan covid 19 tung loc mau 15 lan duoc xuat vien 410 5956803

Bệnh nhân 6046 chụp ảnh cùng bác sĩ điều trị chiều 13/8 khi được ra viện. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *