Không chỉ nổi tiếng với các địa điểm du lịch đậm bản sắc dân tộc, Yên Bái cũng là nơi sở hữu nhiều món đặc sản độc đáo mà du khách rất ưa thích.
Xôi trứng kiến
Xôi trứng kiến đình đám của vùng đất Yên Bái được làm từ thành phần chính là gạo nếp nương và trứng của kiến đen được lấy ở trong rừng. Ngoài ra, các gia vị đặc trưng cũng là phần chính làm nên mùi hương thơm lừng của món ăn này. Từng hạt xôi mềm dẻo được ăn với củ kiệu phi thơm với mỡ gà, và món này được gói trong lá chuối ngự thơm thơm rất ngon.
Một điều đặc biệt là không phải bất kể loại kiến nào trên rừng bạn cũng có thể lấy trứng và ăn được, do đó chỉ có những người dân bản địa mới có thể dễ dàng tìm loại trứng kiến phù hợp, qua đó tạo nên một món xôi chín thơm có mùi vị rất đặc biệt gồm hương thơm của nếp hương, xen lẫn với mùi thơm củ kiệu phi mỡ gà và mùi béo bùi của trứng kiến, khiến người ăn không thể nào quên.
Ruốc tôm Mường Lò
Ruốc tôm Mường Lò không chỉ có vị thịt ngậy, tôm ngọt mà còn có hương vị đậm đà của gia vị. Đây là món ngon cực kỳ thông dụng, dễ ăn và bổ dưỡng thích hợp cho mọi lứa tuổi. Nếu muốn ăn ngon nhất bạn có thể kết hợp ăn kèm xôi ngũ sắc, cơm lam bởi sự hòa quyện tuyệt vời với hương vị dẻo thơm của nếp Tú Lệ.
Cốm Tú Lệ
Cốm được làm từ giống lúa quý, có màu xanh đậm, hạt mềm và hậu vị đắng nhẹ mang đặc trưng của vùng Tú Lệ. Cốm Tú Lệ có màu xanh ngắt đặc trưng của giống lúa. Cốm ngon nhất khi ăn lúc mới làm xong. Hạt mềm, dẻo, thơm và hậu vị có một chút đắng sau đó chuyển sang vị thanh và hơi ngọt. Cốm thường được ăn với hồng đỏ, chuối hoặc nấu cháo vịt, xôi, chè và làm các món mặn như chả cốm, nem rán…
Rêu suối Mường Lò
Mùa Rêu suối Mường Lò xuất hiện nhiều chính là vào khoảng đầu tháng 9, tháng 10 tới tháng 5 âm lịch và nó bắt nguồn từ con sông Thia. Những đám rêu bám vào đá, mọc dài đến kích thước nhất định sẽ tự rụng và trôi theo dòng nước sông theo đúng quy luật tự nhiên. Khi tiết trời ấm áp hơn các thiếu nữ Mường Lò sẽ rủ nhau tới suối hái rêu về phơi khô và chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn cho gia đình
Thu hoạch xong người ta sẽ chế biến Rêu suối Mường Lò thật sạch sẽ, dùng các loại gia vị đặc trưng của người Thái như hạt dổi, mắc khén, hạt sẻn cùng lá chanh, sả, tỏi, ớt, thịt mỡ và dùng lá dong gói lại rồi mang đi nướng. Món rêu nướng này sẽ mang đến một mùi thơm đặc trưng khi kết hợp cùng hàng loạt gia vị ở trên.
Thịt trâu gác bếp
Là đặc sản thường thấy của người Thái đen ở các tỉnh vùng cao phía Bắc nhưng thịt trâu gác bếp ở Yên Bái có hương vị riêng. Món ăn này thường được làm từ thịt bắp của những con trâu thả rông trên các vùng núi, đồi nên ngon và thơm, thớ thịt không bị mềm hay bở.
Khói ám lâu ngày làm thịt trâu khô săn lại, bên ngoài màu nâu thẫm nhưng bên trong vẫn hồng hào. Đặc biệt, thịt trâu gác bếp có mùi thơm khó tả, mang đậm phong vị núi rừng, đủ hấp dẫn bất cứ ai.
TN (SHTT)